Solana có vẻ sẽ kết hợp thị trường phí tương tự như Ethereum với Solana Pay

Đăng bởi trong Tiền điện tử

CEO Anatoly Yakovenko của Solana Labs đã đưa ra đề xuất giới thiệu thị trường phí trên Solana. Động thái này nhằm mục đích vô hiệu hóa các giao dịch spam, đồng thời giúp người sử dụng xử lý giao dịch khẩn cấp một cách nhanh chóng.

Solana 1

Giải pháp cho vấn đề thư rác của Solana

Tương tự các blockchain layer 1 khác, nhiều khả năng Solana cũng sẽ giới thiệu thị trường phí.

Trong một đề xuất vào ngày 28/1 trên Github, CEO Anatoly Yakovenko của Solana Labs đã đưa ra ý tưởng giới thiệu thị trường phí trên Solana để chống thư rác và giúp người sử dụng ưu tiên giao dịch.

Cơ chế thị trường phí được đề xuất sẽ khiến nhiều giao dịch từ cùng một địa chỉ ngày càng trở nên đắt đỏ mà không làm tăng chi phí giao dịch cho những người sử dụng khác. Các node cũng sẽ được yêu cầu chuyển tiếp giao dịch có sẵn trước đó để xử lý trước khi chấp nhận các giao dịch có mức độ ưu tiên cao hơn từ cùng một địa chỉ để ngăn một người khóa các tài khoản khác xử lý giao dịch của họ.

Ngoài ra, thị trường phí sẽ cho phép người sử dụng Solana thêm “tiền tệ boa” vào phí giao dịch cơ bản để xử lý các giao dịch của họ nhanh hơn. Trình xác thực ưu tiên xử lý giao dịch có “tiền tệ boa” vì họ có thể kiếm được nhiều tiền tệ hơn so với giao dịch không có. Yakovenko cũng tuyên bố rằng một phần phí được trả trong hệ thống phí đề xuất có thể bị đốt trong khi vẫn duy trì đầy đủ các biện pháp khuyến khích trình xác thực.

Thị trường phí được đề xuất có phần giống với thị trường trên các blockchain layer 1 khác như Ethereum. Năm ngoái, mạng hợp đồng thông minh hàng đầu đã giới thiệu bản nâng cấp EIP-1559 đưa ra mức phí cơ bản cho các giao dịch. Khi người sử dụng Ethereum muốn thực hiện giao dịch, họ phải trả một khoản phí tối thiểu và cũng có thể thêm “tiền tệ boa” cho thợ mỏ để được thêm vào khối nhanh hơn. Tương tự như giải pháp đề xuất của Yakovenko, Ethereum đốt phí cơ bản trên mọi giao dịch.

Tuy vậy, điều đáng chú ý là người sử dụng Solana sẽ không nhất thiết chịu phí cao như Ethereum. Ngay cả khi cơ chế thị trường này được bổ sung, thực hiện các giao dịch trên Solana có khả năng chỉ tốn một phần chi phí so với sử dụng mainnet Ethereum.

“Ra mắt đề xuất này càng sớm càng tốt”, Yakovenko viết ở đầu bài đăng của mình, cho hay mức độ cấp thiết của việc khắc phục các sự cố mạng trên Solana. Tuần trước, Solana bị tắc nghẽn mạng nghiêm trọng do thị trường tiền tệ điện tử lao dốc. Tình trạng tắc nghẽn đã ngăn người sử dụng DeFi nạp tài sản thế chấp cho khoản vay của họ, gây ra một loạt các khoản thanh lý.

Cách đây, Solana cũng bị ngoại tuyến trong 18 giờ sau khi các bot giao dịch tràn ngập mạng với các giao dịch mua token từ IDO của Raydium. Kể từ đó, mạng nhiều lần cực kỳ chậm do giao dịch spam khiến giao dịch của người sử dụng hợp lệ không thể được xử lý.

Kể từ khi Yakovenko đăng đề xuất, các nhà phát triển đã nghị luận rất nhiều về nó. Họ thống nhất rằng thị trường phí sẽ là một động thái tích cực cho Solana nếu được triển khai đúng cách. Với việc ra mắt sản phẩm mới như Solana Pay có khả năng mang lại nhiều người sử dụng và lưu lượng truy cập vào mạng hơn, việc tạo ra một mạng ổn định mà người sử dụng có thể tin tưởng để xử lý giao dịch sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà phát triển của Solana Labs.

Đình Đình

Theo Crypto Briefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này