So sánh các chu kỳ halving Bitcoin cho thấy đỉnh giá đang bị trì hoãn

Đăng bởi trong Tiền điện tử

So sánh tiến triển của các chu kỳ halving Bitcoin trước đây với chu kỳ hiện tại cung cấp một số quan điểm về việc liệu lần này có bị kéo dài không. Chu kỳ halving kéo dài có có nghĩa là đỉnh giá hiện đang bị trì hoãn.

Công ty phân tích, tư vấn và quản lý tiền Quantum Economics gần đây đã tìm hiểu các dự đoán tăng giá chẳng hạn như Bitcoin đạt 100.000 đô la trước cuối năm 2021 trong vài tháng trước, cũng như khi nào chúng có thể thành hiện thực.

Chưa có đỉnh thị trường cho đến nay

Trong khoảng 4 năm, với 210.000 khối được khai thác, phần thưởng khối được trao cho thợ mỏ Bitcoin để xử lý các giao dịch sẽ bị cắt giảm một nửa và tiếp tục giảm như vậy cho đến khi phần thưởng khối trở thành 0 (khoảng vào năm 2140).

Sự kiện halving Bitcoin gần nhất diễn ra vào ngày 11/5/2020 và phần thưởng khối kể từ đó chỉ còn 6,25 BTC.

Trong khi halving trước đó có tương quan với các chu kỳ bùng nổ và sụp đổ dữ dội kết thúc với giá cao hơn trước sự kiện được kiểm tra từ thời điểm hành động giá, chu kỳ hiện tại khó hiểu hơn khi không có đỉnh thị trường nào cho đến nay.

Phần trăm thay đổi giá Bitcoin kể từ sự kiện halving cho thấy mặc dù có khởi đầu tương đối mạnh mẽ, chu kỳ halving hiện tại đang kém hơn hai chu kỳ trước đó.

Bitcoin 1

Phần trăm thay đổi giá Bitcoin kể từ 3 sự kiện halving | Nguồn: Quantum Economics

Lần cuối cùng đã hoạt động tốt hơn so với tỷ lệ phần trăm của chu kỳ halving thứ hai cho đến ngày 391, nhưng kể từ đó hành động giá khá đáng thất vọng.

“Chu kỳ này khác với tất cả những chu kỳ khác, hoặc chúng ta vẫn chưa thấy đỉnh chu kỳ rõ ràng như trong các chu kỳ trước”, theo nhà phân tích on-chain Jan Wüstenfeld của Quantum Economics. Anh giải thích đây là dấu hiệu “chu kỳ này có lẽ chưa kết thúc”.

Kéo dài chu kỳ halving

Đồng thời, nhà phân tích cũng kiểm tra thêm số liệu thống kê có liên quan từ cả ba chu kỳ halving, bao gồm một số dữ liệu trong khoảng thời gian trước chu kỳ halving đầu tiên, mà anh gọi là “chu kỳ Genesis”.

Bitcoin 2

Chu kỳ Genesis và chu kỳ halving | Nguồn: Quantum Economics

Theo bảng số liệu, trong chu kỳ đầu tiên, Bitcoin mất 367 ngày để giá đạt mức cao nhất mọi thời đại mới (ATH). Trong chu kỳ thứ hai, khoảng thời gian này kéo dài đến 527 ngày.

Như vậy, chu kỳ thứ hai mất nhiều thời gian hơn đáng kể (44%) để leo lên mức kỷ lục mới.

“Vì chúng tôi biết cần bao nhiêu ngày trong các chu kỳ trước để Bitcoin đạt mức cao mới, nên có thể dự đoán khi nào tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu sẽ đạt đến đỉnh mới trong chu kỳ hiện tại, miễn là một trong các chu kỳ trước đó lặp lại”, theo nhà phân tích.

Bitcoin 3

Các ngày giả định giá Bitcoin có thể đạt đến ATH | Nguồn: Quantum Economics

Nếu chu kỳ đầu tiên lặp lại, giá Bitcoin đạt ATH mới vào tháng 5/2021, trong khi nếu chu kỳ thứ hai lặp lại, nó xảy ra vào tháng 10 năm ngoái.

Dựa trên thực tế chu kỳ thứ hai kéo dài hơn 160 ngày so với chu kỳ đầu tiên để giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong chu kỳ, Wüstenfeld đã tạo ra một xu hướng tuyến tính.

Theo dự đoán của anh, chu kỳ halving hiện tại sẽ mất 757 ngày để đạt được ATH – dự kiến vào tháng 6/2022, khoảng 5 tháng kể từ bây giờ.

Vì phép chiếu của Wüstenfeld dựa trên xu hướng tuyến tính chỉ sử dụng hai điểm dữ liệu, nên sẽ có sai số đáng kể.

“Điều quan trọng hơn thời điểm chính xác là chu kỳ có khả năng kéo dài và chúng tôi không nhất thiết phải đạt đến mức cao của chu kỳ này”, nhà phân tích kết luận, lưu ý rằng giá Bitcoin phụ thuộc vào một loạt các yếu tố không được đề cập trong phân tích của ông, quan trọng nhất là sự phát triển ở mức vĩ mô”.

Dù vậy, xem xét các dấu hiệu cho thấy chu kỳ halving đang kéo dài và thực tế là cho đến nay vẫn chưa có đỉnh giá rõ ràng trong chu kỳ hiện tại. Bởi vậy, có khả năng cao là ATH bị trì hoãn.

Có một điều chắc chắn là với 120.589 khối còn lại và khoảng 778 ngày nữa sẽ diễn ra sự kiện halving tiếp theo, vẫn còn rất nhiều thời gian cho những điều bất ngờ.

Đình Đình

Theo Crytoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này