Sinh viên đại học kiếm được 110 triệu đô la nhờ “cổ phiếu meme”

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một sinh viên đại học 20 tuổi đã kiếm được 110 triệu đô la từ việc bán cổ phần của nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond sau khi giá tăng mạnh trong 1 tháng vào mùa hè này, dường như là dư âm của đợt bùng nổ “cổ phiếu meme” năm ngoái.

Jake Freeman đang theo học ngành toán học ứng dụng và kinh tế học tại University of Southern California đã mua 5 triệu cổ phiếu của Bed Bath & Beyond vào tháng 7 với giá chưa đến 5,5 đô la/cổ phiếu. Với khoản đầu tư đó, anh sở hữu khoảng 6% cổ phần của công ty.

Jake Freeman

Vào thứ 3, giá cổ phiếu nhảy vọt lên hơn 27 đô la. Hồ sơ pháp lý cho thấy Freeman đã bán hơn 130 triệu đô la cổ phiếu thông qua tài khoản TD Ameritrade & Interactive Brokers của mình.

Bed Bath & Beyond

Jake Freeman sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 130 triệu đô la.

Freeman cho biết:

“Tôi chưa bao giờ nghĩ giá tăng dữ dội như vậy. Tôi nghĩ cuộc chơi này sẽ kéo dài hơn 6 tháng… Tôi thực sự bị sốc vì nó tăng quá nhanh”.

Theo anh, 25 triệu đô la cổ phần ban đầu mà anh mua là tiền huy động từ bạn bè và gia đình. Anh đã đầu tư cùng với chú của mình là Tiến sĩ Scott Freeman – cựu nhà điều hành dược phẩm.

Freeman hiện đang thực tập tại quỹ phòng hộ Volaris Capital có trụ sở tại New Jersey.

Khi mới 16 tuổi, Freeman là đồng tác giả của một nghiên cứu có tựa đề “Rủi ro không thể hạn chế khi phòng hộ trái phiếu bằng swap mặc định” cùng với Vivek Kapoor, nhà sáng lập Volaris, cựu nhà điều hành Credit Suisse.

Sau khi mua cổ phiếu của Bed Bath & Beyond vào tháng trước, Freeman đã gửi một lá thư tới ban giám đốc của công ty, cảnh báo nhà bán lẻ này đang “đối mặt với khủng hoảng mục đích tồn tại” và họ cần phải “cắt giảm tỷ lệ chi tiêu, cải thiện đáng kể cấu trúc vốn và huy động tiền mặt”.

Vào cuối tháng 6, công ty công bố báo cáo thu nhập cho thấy doanh thu cả năm và thu nhập ròng của quý trước đó đã giảm đáng kể.

Báo cáo thu nhập yếu kém buộc Mark Tritton phải rời khỏi vị trí CEO.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Bed Bath & Beyond đã bùng nổ trong những tuần gần đây. Kể từ đầu tháng, cổ phiếu của công ty tăng hơn 300%. Riêng hôm thứ 4, cổ phiếu tăng 11,8% với khối lượng lớn.

Bed Bath & Beyond

Một tài liệu chính thức của Freeman Capital Management LLC.

Các nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu tăng là do cơn sốt cổ phiếu meme, trong đó các nhà đầu tư bán lẻ đẩy giá lên để buộc quỹ phòng hộ đã Short phải cắt lỗ và bán hoặc mua thêm cổ phiếu – do đó làm tăng giá hơn nữa.

Các nhà đầu tư bán lẻ đã ấp ủ kế hoạch tại các nhóm trò chuyện Reddit, đưa giá cổ phiếu của các công ty đang gặp khó khăn như GameStop và AMC lên mức cao không thể tưởng tượng được trong thời kỳ đại dịch.

Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond giảm 21% xuống còn 18,27 đô la trong phiên giao dịch sáng thứ 5 sau khi nhà đầu tư và “trùm” chứng khoán meme Ryan Cohen nộp hồ sơ cho biết anh có ý định bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty.

Cohen, chủ tịch của GameStop và đồng sáng lập của cửa hàng thú cưng trực tuyến Chewy, có kế hoạch bán 9,45 triệu cổ phiếu mà anh sở hữu trong công ty. Lần đầu tiên anh tiết lộ sở hữu khoảng 10% cổ phần là vào tháng 3 năm nay.

Minh Anh

Theo NYPost

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này