SEC chỉ đích danh 9 token này là chứng khoán trong đơn khiếu nại giao dịch nội gián tại Coinbase

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hôm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tuyên bố trong một hồ sơ tòa án rằng 9 token được niêm yết trên Coinbase là chứng khoán, dẫn đến những chỉ trích mạnh mẽ từ ngành công nghiệp tiền điện tử về cách tiếp cận quy định của cơ quan này.

Giao dịch nội gián tại Coinbase

Cựu giám đốc sản phẩm tại Coinbase, Ishan Wahi, đã bị bắt hôm thứ Năm với cáo buộc gian lận chuyển khoản liên quan đến một kế hoạch giao dịch nội gián.

Wahi, thuộc nhóm niêm yết tài sản, đã nhiều lần “phím” cho anh trai Nikhil Wahi và bạn Sameer Ramani của mình – cả hai đều phải đối mặt với tội danh tương tự – về các token mới dự kiến ​​sẽ được niêm yết trên Coinbase, DOJ Hoa Kỳ cáo buộc.

Cả hai đã kiếm được ít nhất 1,5 triệu đô la từ các giao dịch bất hợp pháp từ 25 tài sản mã hóa khác nhau và ít nhất 14 lần niêm yết công khai riêng biệt trên Coinbase, mà theo Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams là “trường hợp giao dịch nội gián đầu tiên liên quan đến thị trường tiền điện tử.”

“Thông điệp của chúng tôi đối với những trường hợp này rất rõ ràng: lừa đảo là gian lận, cho dù nó xảy ra trên blockchain hay Phố Wall”, Williams nhấn mạnh.

Trong khi giao dịch diễn ra ít nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, DOJ đề cập đến một sự cố cụ thể là vào ngày 11 tháng 4 năm 2022, khi Coinbase thông báo rằng họ sẽ có khả năng niêm yết hàng chục coin.

Cơ quan chỉ ra một tweet từ nhà đầu tư tiền điện tử và nhà bình luận Cobie đề cập đến “một địa chỉ ETH đã mua hàng trăm nghìn đô la token được giới thiệu độc quyền trong bài đăng trên Coinbase Asset Listing khoảng 24 giờ trước khi nó được xuất bản.”

Dòng tweet đó rõ ràng là mô tả hoạt động của Ramani, DOJ cho biết, đồng thời nhấn mạnh anh ta và Wahi đã “điều hành nhiều ví blockchain Ethereum ẩn danh mua số lượng lớn của ít nhất 6 trong số các tài sản mã” có trong danh sách đó.

Wahi và Ramani đã cố gắng che giấu các giao dịch mua tiền điện tử mà họ đã thực hiện trước khi danh sách mới được công bố bằng cách sử dụng các tài khoản thuộc các sàn giao dịch tập trung bằng tên người khác và chuyển tiền thông qua nhiều ví Ethereum ẩn danh.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đã đệ đơn khiếu nại song song với DOJ.

9 token là chứng khoán

Trong đơn khiếu nại được đệ trình hôm nay về một vụ án giao dịch nội gián liên quan đến một cựu nhân viên Coinbase và hai đồng phạm, SEC đã thông báo rằng “ít nhất” 9 loại tiền điện tử được liệt kê trên Coinbase là chứng khoán. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhanh chóng chỉ trích động thái này như một ví dụ rõ ràng về “quy định bằng thực thi”.

Các token được phân loại là chứng khoán trong đơn khiếu nại là AMP của Flexa, RLY của Rally, DDX của DerivaDEX, XYO của XY Labs, RGT của Rari Capital, LCX của Liechtenstein Cryptoassets Exchange, POWR của Power, DFX của DFX Finance và KROM của Kromatika Finance. Tất cả các token này đều được phát hành trên blockchain Ethereum.

Gurbir Grewal, Giám đốc Bộ phận thực thi của SEC cho biết:

“Chúng tôi không quan tâm đến nhãn hiệu, mà thay vào đó là thực tế kinh tế của một đợt chào bán. Trong trường hợp này, những thực tế đó khẳng định rằng một số tài sản mã hóa được đề cập là chứng khoán, và như cáo buộc, các bị cáo đã tham gia vào giao dịch nội gián điển hình trước khi niêm yết trên Coinbase.”

Đơn khiếu nại của SEC đánh dấu một trong số ít các trường hợp mà các đồng tiền điện tử cụ thể bị cơ quan quản lý coi là chứng khoán. Trước đây, SEC đã từ chối làm rõ tình trạng quy định của nhiều loại tiền điện tử trong khi liên tục lập luận rằng các token cần phải được điều chỉnh bởi quy định chứng khoán.

Coinbase bác bỏ ý kiến ​​và khẳng định “Không có tài sản nào được liệt kê trên nền tảng của chúng tôi là chứng khoán”. Trong một bài đăng trên blog, sàn giao dịch kiến ​​nghị SEC tạo ra một khuôn khổ quy định cho tiền điện tử “được hướng dẫn bởi các thủ tục chính thức, quy trình thông báo và bình luận công khai, thay vì thông qua việc thực thi hoặc hướng dẫn tùy tiện được phát triển một cách lặng lẽ”.

Ủy viên Caroline Pham của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng chỉ trích SEC trong một bức thư đăng trên Twitter.

“Vụ án SEC kiện Wahi là một ví dụ nổi bật về ‘quy định bằng thực thi’”.

Trưởng ban chính sách của Hiệp hội Blockchain Jake Chervinsky lặp lại quan điểm này và tuyên bố vụ việc là một “mớ hỗn độn” có khả năng sẽ yêu cầu “chín thử nghiệm nhỏ” để xác định xem mỗi token được trích dẫn trong hồ sơ có thực sự là chứng khoán hay không.

Chỉ hai ngày trước, Hạ nghị sĩ Tom Emmer (R-MN) đã chỉ trích SEC trong một phiên điều trần quốc hội vì “sử dụng biện pháp thực thi để mở rộng quyền tài phán của mình”, chế nhạo cơ quan này “đói quyền lực” và “cố chấp – hellbent” để đạt được các mục tiêu chính trị của mình bằng cách gây bất lợi cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Annie

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này