Sẽ là vô nghĩa khi so sánh suy thoái hiện tại với năm 2018

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tại sao so sánh sự sụp đổ trên thị trường tiền tệ điện tử vào thời điểm hiện tại với năm 2018 là vô nghĩa?

Với việc giá Bitcoin giảm 50% từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) được thiết lập vào tháng 11, tâm lý của các nhà đầu tư ngày càng trở nên chán nản, dẫn đến việc các cuộc tranh luận về mức ATH mới chuyển sang tiềm năng phục hồi.

So sánh sự sụp đổ trên thị trường tiền điện tử vào thời điểm hiện tại với năm 2018

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Thị trường tiền tệ điện tử sụt giảm vào thời điểm hiện tại có mối tương quan chặt chẽ với sự lao dốc của thị trường chứng khoán, với cổ phiếu công nghệ gần đây đã giảm xuống mức thấp mới trong 14 tuần.

Tuy vậy, trong khi hầu hết đồng ý rằng sự không chắc chắn của nhà đầu tư được thúc đẩy bởi viễn cảnh lãi suất cao hơn và căng thẳng chính trị, với cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga đang nóng lên, liệu việc nhìn vào vĩ mô có thể biện minh cho nỗi sợ hãi của thị trường gấu 2018 đang lặp lại hay không?

Thực hư ra sao?

Nỗi sợ hãi về năm 2018 lặp lại đã quay trở lại cuộc tranh luận giữa thị trường bò và gấu.

“Suy thoái do vĩ mô gây ra có nhiều điểm tương đồng về cấu trúc vào tháng 3 năm 2020 hơn so với năm 2018 (đó là một cuộc suy thoái tiền tệ điện tử trong một môi trường rất rủi ro)”, đồng sáng lập quỹ phòng hộ tiền tệ điện tử Three Arrows Capital (3AC), Zhu Su, nhận xét trên Twitter.

Để hỗ trợ cho lập luận của mình, Su đã “nhắc nhở” về ba lần tăng lãi suất trong năm 2017 – một năm đáng nhớ với cuộc biểu tình tiền tệ điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay.

2018 được đánh dấu là năm kinh hoàng đối với các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ điện tử, khi giá Bitcoin giảm khoảng 65% trong khoảng thời gian từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2.

Hồi tháng 9, Chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 đã mất 80% giá trị, khiến sự sụp đổ của thị trường tiền tệ điện tử, xét theo tỷ lệ phần trăm, còn tồi tệ hơn sự bùng nổ của bong bóng Dot-com với sự sụp đổ 78% vào năm 2002.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau sự sụp đổ trên thị trường diễn ra vào năm 2018, phải mất gần ba năm để giá Bitcoin tăng trở lại mức ATH mà nó đạt được vào cuối năm 2017.

Tuy vậy, kể từ đó, thị trường tiền tệ điện tử đã đạt đến cấp độ hoàn toàn mới về quy mô cũng như độ phức tạp.

Chỉ cần nhìn vào các lĩnh vực như DeFi và NFT cho thấy thị trường hiện tại không liên quan đến năm 2018.

Jim Cramer, người dẫn chương trình CNBC Investing Club mong đợi “một làn sóng tiền tệ từ tiền tệ điện tử vào chứng khoán” khi nêu bật danh sách các khuyến nghị của mình. Tuy vậy, Su đã nhắc nhở Cramer rằng:

“Nhiều nhất tôi thấy nó đi vào các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng và FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google). Cực kỳ nghi ngờ về việc ai đó sẽ mua cổ phiếu hoặc tiện ích có giá trị khi các stablecoin mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều trong DeFi. Thế hệ Millenials không có khả năng mua thiết bị chiết xuất hàng hóa của Brazil, bộ bài tây hoặc bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc”.

Trong khi đó, vô số các tổ chức đã tham gia vào thị trường trong những năm qua cũng sẽ đóng vai trò nhất định trong phản ứng của thị trường.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này