Sam Bankman-Fried đang bị điều tra dân sự và hình sự nhưng Bahamas sẽ không chia sẻ thêm thông tin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong bài phát biểu dài 23 phút được ghi hình trước, Ryan Pinder – Thượng nghị sĩ và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề pháp lý của Bahamas đã tóm tắt vụ sụp đổ của FTX và nhắc đến hành động của chính phủ Bahamas, đồng thời tìm cách trấn an các nhà đầu tư và khách du lịch rằng đất nước này an toàn để có thể vừa tham quan vừa điều hành doanh nghiệp. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã thích và retweet bài phát biểu của Văn phòng Thủ tướng Bahamas.

ftx

Ryan Pinder – Thượng nghị sĩ và Bộ trưởng phụ trách pháp lý của Bahamas 

Ủy ban Chứng khoán của Bahamas đã hành động “nhanh chóng” bằng cách đình chỉ giấy phép của FTX Digital Markets và chỉ định người thanh lý tạm thời, sau đó đảm bảo tài sản của FTX Digital Markets “được giữ thay mặt và vì lợi ích cũng như bồi thường cho khách hàng, chủ nợ của FTX”, Pinder nói.

“Điều quan trọng đối với tôi là chia sẻ tóm tắt về những gì đã diễn ra, bởi vì trong vài tuần qua, các sự kiện cơ bản đã bị hàng loạt suy đoán và tin đồn che mờ. Chúng tôi hiểu câu chuyện này rất được quan tâm nhưng với tư cách là một chính phủ, chúng tôi quyết định ngay rằng điều quan trọng nhất không phải là tham gia vào những đồn đoán hay tin đồn, mà thay vào đó là hành động một cách có phương pháp và thận trọng phù hợp với việc thực hiện đúng thủ tục và quy tắc luật”.

Pinder đã nhắc lại nhiều lần trong bài phát biểu của mình rằng Bahamas sẽ không chia sẻ thêm thông tin về các cuộc điều tra dân sự và hình sự đang diễn ra vì sợ bị ảnh hưởng.

Pinder cũng lặp lại nhận xét trước đó của ủy ban phàn nàn CEO mới của FTX John Ray III “xuyên tạc” các hành động của chính phủ. Trong hồ sơ gửi lên tòa án, luật sư của Ray và FTX cáo buộc chính phủ Bahamas ra lệnh giao dịch “trái phép”. Ủy ban tuyên bố những hành động này trên thực tế là để bảo vệ tiền của FTX.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng ở đây và nước ngoài ít nhất phải thận trọng và kiềm chế trong khi bình luận công khai như chúng tôi đã làm để không ảnh hưởng đến bất kỳ thủ tục tố tụng nào đang diễn ra. Thật đáng tiếc là trong hồ sơ xin bảo hộ phá sản theo chương 11 được đưa ra ở New York vào tuần trước, nhà điều hành mới của FTX Trading Limited (không phải FTX Digital Markets có trụ sở tại Bahamas, mà là một công ty liên kết được thành lập ở Antigua và Barbuda) đã phát biểu sai về hành động kịp thời của Ủy ban Chứng khoán Bahamas và sử dụng các cáo buộc không chính xác về hành động chuyển tiền mà họ đã đệ trình để làm như vậy.

Có thể dự đoán về các khoản phí tư vấn và pháp lý trị giá hàng triệu đô la đang thúc đẩy cả chiến lược pháp lý và tuyên bố quá khích của họ”.

Phần lớn bài phát biểu của Pinder tập trung vào lập luận chế độ quản lý của Bahamas là đủ để giám sát các hoạt động kinh doanh tiền điện tử. Ông tuyên bố không có cơ quan quản lý nào khác có thể hành động nhanh như Ủy ban Chứng khoán nước này đã làm, cũng không có tiêu chuẩn toàn cầu nào cho quy định về tiền điện tử. Ông dẫn chứng Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Hoa Kỳ đang tranh giành quyền lực để cho thấy các quốc gia thiếu cơ quan quản lý cũng như cơ quan theo luật định tập trung giám sát thị trường tiền điện tử và khẳng định Bahamas duy trì “sự lãnh đạo toàn cầu” vừa là điểm đến du lịch vừa là khu vực tài phán cho các startup.

Pinder thậm chí còn dự báo “triển vọng ổn định” cho nền kinh tế của đất nước, dự đoán “không có tác động tiêu cực nghiêm trọng” từ vụ sụp đổ của FTX, sau khi ca ngợi luật của Bahamas về quy định tiền điện tử.

“Mọi nỗ lực tranh cãi buộc Bahamas phải chịu trách nhiệm bởi vì FTX có trụ sở chính ở đây là đơn giản hóa quá mức thực tế… Chúng tôi đã bị sốc trước sự thiếu hiểu biết của những người nói rằng FTX đến Bahamas vì họ không muốn chịu sự giám sát của cơ quan quản lý”.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp Chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo Coindesk

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này