Ripple vừa giành được chiến thắng quan trọng, có thể tạo bước đột phá trong cuộc chiến với SEC

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ripple đã giành được phán quyết buộc SEC phải tiết lộ các email liên quan đến bài phát biểu, trong đó một cựu quan chức của cơ quan kết luận Ethereum không phải là chứng khoán.

Thẩm phán liên bang đã ra phán quyết hôm thứ Năm, tuyên bố SEC không thể nói rằng các email liên quan đến bài phát biểu trong năm 2018 về Ethereum là tài liệu đặc quyền.

Bài phát biểu được đề cập là của cựu quan chức hàng đầu của SEC, William Hinman, người đã tuyên bố rằng Ethereum không phải là chứng khoán vì nó đủ phi tập trung.

Bài phát biểu đó cũng đã trở thành trọng tâm của vụ kiện, trong đó SEC lập luận rằng Ripple và các giám đốc điều hành hàng đầu của nó biết rằng XRP, là chứng khoán cần được đăng ký với cơ quan này, nhưng vẫn mở bán nó cho công chúng.

Là một phần trong chiến lược pháp lý của mình, Ripple đã tìm cách thu thập bằng chứng về việc Hinman quyết định Ethereum không phải là chứng khoán. Bằng chứng này có thể giúp công ty bác bỏ các tuyên bố của SEC về bản chất của XRP.

Các tài liệu khác mà Ripple có thể khai thác bao gồm ghi chú của Valerie Szczepanik, chuyên gia crypto của SEC, về một loạt các cân nhắc cũng như các email trong đó Hinman và những người khác đã trao đổi về bản thảo của bài phát biểu Ethereum.

SEC đã lập luận rằng, các tài liệu là “đặc quyền”, thuật ngữ pháp lý có tức là một bên không cần phải chia sẻ chúng với đối thủ của mình trong vụ kiện. SEC đã viện dẫn đặc quyền luật sư-khách hàng, cũng như các hình thức đặc quyền khác được quy định để bảo vệ các cơ quan chính phủ trong một số tình huống nhất định.

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ, Sarah Netburn, đã đồng ý rằng SEC không cần phải công khai một số tài liệu nhất định, nhưng bác bỏ lập luận của cơ quan này đối với hơn 10 loại tài liệu khác. Trong trường hợp email về bài phát biểu của Hinman, Netburn kết luận rằng, đặc quyền đó không được áp dụng vì bài phát biểu liên quan đến quan điểm cá nhân của ông ấy, không phải quan điểm của cơ quan.

Đây là phần quan trọng của quyết định:

“Mặc dù Hinman và SEC thừa nhận rằng các nhân viên cơ quan đã trao đổi về bài phát biểu của ông, nhưng có vẻ như bài phát biểu này không có ảnh hưởng gì đến việc hình thành chính sách thực tế (Tigue, 312 F.3d at 80) và không có mối liên kết thiết yếu đến quá trình cân nhắc của SEC đối với Ether (Grand Cent. P’ship, 166 F.3d at 482). Theo đó, các email liên quan đến bài phát biểu hoặc bản thảo không phải là tài liệu của cơ quan được bảo vệ theo luật”.

Quyết định của Netburn mang lại cho Ripple cơ hội mới để có thể sử dụng cả trong phần phản biện và điều tra công luận, nơi có nhiều người, đặc biệt là trong ngành tiền tệ điện tử, tin rằng SEC đã quá khắt khe với công ty.

Tuy vậy, phán quyết chỉ mang tính chất thủ tục và không liên quan đến kết quả cuối cùng rằng XRP có phải là chứng khoán hay không.

Việt Cường

Theo Decrypt

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này