RBI Ấn Độ: Cấm một phần tiền điện tử sẽ không hiệu quả, phải cấm hoàn toàn

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngân hàng nhà nước của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 592 của hội đồng quản trị trung ương vào thứ Sáu (17/12), dưới sự chủ trì của Thống đốc Shaktikanta Das. Hội đồng quản trị trung ương là cơ quan quyết định cao nhất của ngân hàng.

Hội đồng quản trị đã xem xét tình hình kinh tế trong nước và toàn thế giới hiện tại, những thách thức phát triển và các biện pháp khắc phục. Họ cũng trao đổi về các khía cạnh khác nhau liên quan đến tiền tệ điện tử và tiền kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước (CBDC).

RBI đã cho hay tại cuộc họp rằng họ ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền tệ điện tử, lưu ý rằng lệnh cấm một phần sẽ không có hiệu quả.

Các lãnh đạo cấp cao của RBI đã nêu bật một số lĩnh vực quan tâm liên quan đến tiền tệ điện tử, bao gồm khả năng theo dõi các giao dịch, định giá, biến động giá cực mạnh, các vấn đề pháp lý và xác định những người tham gia giao dịch.

Thống đốc Das nhắc lại lập trường phản đối tiền tệ điện tử của mình, nhấn mạnh rằng tiền tệ điện tử là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hệ thống tài chính nào, vì chúng không được kiểm soát bởi nhiều ngân hàng trung ương.

Das đã nhiều lần nói rằng ngân hàng nhà nước có những lo lắng nghiêm trọng về tiền tệ điện tử, chúng gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính của Ấn Độ.

“Cần có nhiều cuộc trao đổi chuyên sâu hơn về tiền tệ điện tử. Khi ngân hàng nhà nước cho hay họ có nhiều lo lắng hơn từ quan điểm ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, thì có những vấn đề sâu sắc hơn liên quan tạo nên một phần của vấn đề này”, Das cho hay vào tháng 10.

Tiền tệ điện tử và Quy định của Dự luật tiền kỹ thuật số chính thức năm 2021 đã được liệt kê để xem xét trong phiên họp mùa đông của Lok Sabha – Hạ viện của quốc hội Ấn Độ. Chính phủ được cho là đang lên kế hoạch điều chỉnh tài sản tiền tệ điện tử với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) là cơ quan quản lý chính, nhưng cấm sử dụng tiền tệ điện tử để mua hàng và thanh toán. Tuy vậy, có nguồn tin cho rằng chính phủ vẫn đang làm lại dự luật và có khả năng sẽ giới thiệu nó trong phiên họp ngân sách.

Trong khi đó, RBI cũng đang nghiên cứu về đồng Rupee kỹ thuật số và có kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn. Tuần trước, họ cho hay sẽ có hai loại CBDC: bán buôn và bán lẻ.

“Rất nhiều công việc đã được thực hiện đối với CBDC dựa trên bán buôn trong khi bán lẻ có phần phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chúng tôi sẽ khởi động một cuộc thử nghiệm, tùy theo điều kiện nào sẵn sàng trước”, Phó Thống đốc RBI, T. Rabi Sankar giải thích.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này