Rarible NFT hướng tới tương lai đa chuỗi với Ethereum, Flow, Tezos và hơn thế nữa

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường Rarible NFT nhìn thoáng qua có vẻ giống với đối thủ hàng đầu OpenSea, nhưng nó đã thực hiện một cách tiếp cận khác để phục vụ các nhà sưu tập kỹ thuật số. Ví dụ: token quản trị RARI của Rarible mang lại cho người dùng tiếng nói trong tương lai và đóng góp vào thành công của nó. Tuy nhiên, Rarible cũng đang thúc đẩy nhanh hơn cho một tương lai đa chuỗi (multi-chain) ngoài mạng lớn nhất hiện tại cho NFT, Ethereum.

Vào tháng 11, Rarible đã ra mắt hỗ trợ cho Flow, mạng blockchain đang phát triển của Dapper Labs, đóng vai trò tổ chức NBA Top Shot. Và tuần trước, thị trường đã công bố kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho Tezos NFT vào giữa tháng 12.

Tezos không có bất kỳ cách nào để theo kịp khối lượng giao dịch NFT của Ethereum, nhưng nó tổ chức một cộng đồng nghệ thuật tiền điện tử sôi động và được hỗ trợ bởi những người sáng tạo như nghệ sĩ blue chip XCOPY NFT và thành viên Linkin Park Mike Shinoda. Thị trường NFT lớn nhất của nó, Hic et Nunc, gần đây đã đóng cửa, nhưng một thị trường “phản chiếu” giống hệt nhau đã được tạo lại trong vòng vài ngày.

Việc kết hợp các hệ sinh thái Ethereum, Flow và sắp tới các hệ sinh thái Tezos NFT cùng nhau làm cho Rarible trở nên độc đáo, liên kết ba blockchain Layer-1 thành người một nhà.

FTX US hiện hỗ trợ Ethereum và hệ sinh thái Solana NFT đang phát triển, trong khi OpenSea hỗ trợ Ethereum, Klaytn (phổ biến ở Hàn Quốc) và giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 Polygon. Về phần mình, OpenSea đã công bố kế hoạch vào đầu năm nay để hỗ trợ cả Flow và Tezos, nhưng cả hai vẫn chưa được tích hợp.

“Hiện tại, chúng tôi là thị trường duy nhất hỗ trợ một số chuỗi Layer-1. Hầu hết các thị trường khác chỉ hỗ trợ chuỗi Layer-2, chẳng hạn như Polygon, chúng tôi cũng sẽ sớm triển khai chuỗi này”, CEO và đồng sáng lập Rarible, Alexei Falin cho biết.

Falin cũng xác nhận rằng rất nhanh thôi nền tảng sẽ hỗ trợ Solana trên roadmap – vốn đang được phát triển nội bộ tại Rarible, trong khi các nhà phát triển Tezos đã tự xử lý việc triển khai của họ vào giao thức thị trường. Bằng cách xây dựng mã nguồn mở, việc tổng hợp tài nguyên và cho phép những người tạo blockchain phát triển dựa trên giao thức của Rarible sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Flow là một phần thú vị của phương trình. Dapper Labs cho biết có hơn 600 nhà phát triển đang xây dựng trên blockchain, nhưng hầu hết các dự án đó vẫn chưa được thực hiện. NBA Top Shot đã tạo được tiếng vang lớn và Dapper có chương trình NFL tương đương, NFL All Day, sẽ sớm ra mắt, nhưng hệ sinh thái NFT rộng lớn hơn của Flow có thể nhanh chóng tăng tốc khi có thêm nhiều dự án ra mắt.

Falin mô tả Dapper là dự án “khá thành công” trong việc thu hút các chủ sở hữu trí tuệ đến với hệ sinh thái Flow và gọi việc mở rộng trong tương lai của blockchain là một “cơ hội thực sự lớn” cho Rarible. Người dùng cũng có thể đúc NFT của riêng họ trên Flow với Rarible, cho phép bất kỳ ai truy cập vào mạng blockchain ngày càng phi tập trung, sử dụng ít tốn kém hơn Ethereum.

Rarible cũng vừa mới ra mắt tính năng Messenger tích hợp sẵn trên thị trường đầu tiên, cho phép người mua và người bán NFT giao tiếp trực tiếp thông qua địa chỉ ví Ethereum của họ. Điều đó giúp giảm thiểu rắc rối khi cố gắng liên lạc qua Twitter hoặc Discord.

Rarible cũng có kế hoạch biến công cụ Messenger thành một sản phẩm độc lập mà các nhà phát triển Web3 khác cũng có thể triển khai. Trong trường hợp này, Falin nói rằng những gì mang lại lợi ích cho Rarible ban đầu cuối cùng cũng có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái NFT.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra các sản phẩm mà ngành công nghiệp cần và cả những sản phẩm mà Rarible cần”.

Cuối năm ngoái, trước khi thị trường NFT thực sự phát triển, Rarible đã tạo ra khối lượng giao dịch Ethereum hàng tháng nhiều hơn OpenSea. Nhưng sau đó, OpenSea đã ghi lại nhiều tháng hơn 3 tỷ đô la, trong khi tháng tốt nhất của Rarible chỉ là hơn 21 triệu đô la về khối lượng giao dịch trong tháng 8, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Falin tin rằng thị trường NFT vẫn còn sớm và các xu hướng cũng như sở thích đang thay đổi nhanh chóng, nhưng ông cũng gợi ý rằng Rarible đang xây dựng theo một cách khác.

Giữa quyền sở hữu cộng đồng dựa trên token và duy trì một giao thức mà các ứng dụng khác có thể khai thác và xây dựng, Rarible đang nhắm mục tiêu đến các khía cạnh khác mà chỉ riêng số lượng ETH cao ngất ngưởng cũng không thể định lượng được. Tin tức hôm thứ Hai (6/12) rằng OpenSea đang có kế hoạch ra mắt công chúng bằng một đợt IPO truyền thống thay vì một đợt airdrop token cho người dùng sớm, có thể củng cố quan điểm đó.

“Chúng tôi có một cách tiếp cận hơi khác đối với OpenSea. Chúng tôi đang cố gắng trở thành một công ty Web3 bẩm sinh phi tập trung nhất có thể”.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này