Pudgy Penguins NFT rơi vào tình trạng hỗn loạn với cáo buộc scam, cộng đồng đề xuất fork

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Holder của dự án NFT Pudgy Penguins đã nghị luận về việc chuyển dự án thành DAO sau khi mất niềm tin vào đội ngũ phát triển.

Các thành viên cộng đồng Pudgy Penguins đang đề xuất tiến hành fork, khi những người sáng lập bị cáo buộc là đã bòn rút tiền tệ từ kho bạc của dự án.

Pudgy Penguins NFT rơi vào tình trạng hỗn loạn

Một trong những bộ sưu tập NFT với định dạng JPEG phổ biến nhất thị trường đang rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Mọi chuyện bắt đầu diễn ra trong cộng đồng Pudgy Penguins sau khi một trong những người ủng hộ trung thành nhất, với tên gọi 9x9x9, đã đăng tải một loạt tweet, cáo buộc một trong những nhà đồng sáng lập của dự án, Cole Villemain và những nhà sáng lập khác đã rút hết số tiền tệ được lưu trữ trong kho bạc của bộ sưu tập.

Pudgy Penguins ra mắt vào tháng 7 giữa lúc không gian NFT đang trong giai đoạn hưng phấn. Bộ sưu tập bao gồm 8.888 hình đại diện của những chú chim cánh cụt hoạt hình trên blockchain Ethereum. Tương tự như các bộ sưu tập hình đại diện khác ra mắt vào năm 2021, mỗi chú chim cánh cụt là duy nhất với các đặc điểm khác nhau biểu thị mức độ khan hiếm của chúng. Các NFT có thể được đúc với giá 0,03 ETH và nhanh chóng được bán hết. Bộ sưu tập đã trở nên phổ biến khi những người chơi lớn trong không gian NFT tham gia quảng bá dự án trên các trang mạng xã hội. Đến tháng 8, The New York Times đã đăng tải một phần của bộ sưu tập, với tiêu đề: “Tôi đã tham gia câu lạc bộ Penguin NFT vì đó là điều chúng ta nên làm ngay bây giờ”.

Trên trang web Pudgy Penguins cho thấy, Villemain là đồng sáng lập cùng với ba thành viên khác trong nhóm gồm: mrtubby (tên thật là Clayton Patterson), mickyj và jonah. Nhóm phát triển đã kiếm được khoảng 266,64 ETH trong đợt bán NFT ban đầu, đồng thời họ cũng kiếm được thêm một phần lợi nhuận từ các đợt giao dịch thứ cấp (vì NFT là hợp đồng thông minh, chúng thường được lập trình để trả một phần phí của các lần giao dịch thứ cấp cho người tạo ra). Bộ sưu tập đã đạt tổng khối lượng giao dịch 145 triệu USD trên OpenSea kể từ khi ra mắt.

Trong cơn bão tweet, 9x9x9 đặc biệt chỉ trích Villemain, nhân vật nổi tiếng nhất của dự án. Ngoài việc cho rằng Villemain và những nhà đồng sáng lập khác đã rút hết tiền tệ trong kho bạc của dự án, người sử dụng này còn cáo buộc Villemain đã đề nghị bán 20% cổ phần của dự án với giá 4.000 ETH, khoảng 12,9 triệu USD vào thời điểm hiện tại.

Tuy vậy đề nghị này đã bị từ chối và sau đó nhóm phát triển giảm giá xuống 888 ETH. Hiện tại, cộng đồng đã đề xuất loại bỏ Villemain khỏi nhóm, cho hay:

“Cole chỉ mang đến sự thiếu tin tưởng và không minh bạch giữa những nhà sáng lập và cộng đồng của dự án. Hãy loại bỏ khối u này”.

9x9x9 là người ủng hộ Pudgy Penguins, đã đầu tư khoảng 6 triệu USD vào 244 NFT và đúc 540 NFT từ bộ sưu tập Lil Pudgy, sản phẩm phụ của Pudgy Penguins. Các dòng tweet cũng kèm theo ảnh chụp màn hình cho thấy Villemain xác nhận rằng kho bạc của dự án trống rỗng tại thời điểm bán hàng.

Image

Nguồn: Twitter

Quá khứ “tồi tệ” của nhà sáng lập

Villemain đã bị cáo buộc có những hành vi không mấy tốt đẹp trong và ngoài cộng đồng NFT. Điều thú vị là 3 ngày trước khi 9x9x9 đăng tải tweet, Villemain đã thông báo rằng bản thân sẽ tạm dừng sử dụng mạng xã hội và sẽ “tập trung nghỉ dưỡng và làm điều mình thích.” Nhiều thành viên trong cộng đồng NFT đã phản ứng kịch liệt khi gọi ông ta là kẻ lừa đảo.

Trước Pudgy Penguins, Villemain đã cho ra mắt bộ sưu tập NFT – My Fucking Pickle. Trên OpenSea, 10.000 NFT nhanh chóng được bán hết mặc dù nó không có sự đổi mới hoặc sáng tạo nào.

Hồi tháng 8, Villemain đã bị một nhà phân tích on-chain nổi tiếng, @zachxbt, lên tiếng chỉ trích, cáo buộc ông đã thực hiện nhiều hành động vô đạo đức. Bài viết nêu chi tiết về việc Villemain đã triển khai hoạt động kinh doanh dropshipping có tên là Eboy Outlet, sở hữu trang trên Facebook và Instagram có rất nhiều đánh giá tiêu cực và phàn nàn từ những khách hàng không hài lòng, những người cho rằng họ chưa nhận được đơn đặt hàng hoặc tiền tệ hoàn lại vào thời điểm đó. Cả hai trang đã bị xóa ngay sau khi @zachxbt đăng tải thông tin cáo buộc.

Villemain sau đó hứa sẽ tặng 1 NFT từ bộ sưu tập Fame Lady Squad cho một trong những người theo dõi của mình, trước khi niêm yết nó trên OpenSea. Ông khẳng định rằng đó là kế hoạch giveaway của mình sau khi một thành viên trong cộng đồng đặt câu hỏi về việc niêm yết. Villemain trước đây cũng thừa nhận đã nhận tiền tệ để quảng bá các dự án không rõ nguồn gốc.

Villemain đã hoạt động rất tích cực trong không gian NFT kể từ khi công nghệ này trở nên phổ biến vào năm ngoái, và được xem như một người có ảnh hưởng trong không gian này, bất chấp những tranh cãi xung quanh. Ông cũng đã tích lũy một bộ sưu tập gồm nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Dữ liệu Etherscan cho thấy rằng ví colethereum.eth của ông chứa lượng ETH trị giá $ 742.500, nhiều loại token khác, cũng như hàng trăm NFT. Hồi tháng 11, ông đã đăng dòng tweet bày tỏ sự hào hứng với Wolf Game, tuyên bố rằng ông đã đúc bộ sưu tập NFT trị giá hơn $ 500.000 vào thời điểm đó.

Hiển thị số dư ví của Villemain. Nguồn: Etherscan

Tương lai của Pudgy Penguins

Trước cơn bão tweet của 9x9x9, Pudgy Penguins đã trở thành tâm điểm chỉ trích dữ dội trên cộng đồng NFT. Đợt airdrop Pudgy Presents, dành cho holder Pudgy Penguin đã gây thất vọng cho cộng đồng khi chúng giống như những chiếc cần câu phiên bản hoạt hình hơn là các nhân vật có hình dáng chim cánh cụt. Dự án cũng tổ chức bán NFT chim cánh cụt con có tên là Lil Pudgys sau thành công của Pudgy Penguins. Hầu hết các Lil Pudgys đều được bán hết thông qua hình thức đấu giá, giúp Villemain và những đồng sáng lập khác thu được thêm một khoản lợi nhuận lớn.

Trong cuộc bỏ phiếu của cộng đồng về khả năng lãnh đạo của Villemain, diễn ra trên kênh Discord riêng, holder Pudgy Penguins đã ủng hộ việc loại ông ta khỏi vị trí lãnh đạo.

Kể từ đó, nhiều cuộc nghị luận về việc tái cấu trúc dự án đã nổi lên. Một số thành viên cộng đồng đã nghị luận về khả năng triển khai và biến dự án thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), tương tự như cách hoạt động của nhiều dự án DeFi phổ biến. Một ý tưởng khác đề xuất khác cho rằng holder có thể khóa NFT chim cánh cụt của họ trong hợp đồng thông minh và đúc NFT mới theo tỷ lệ 1:1.

Giữa lúc tranh cãi đang nổ ra, tài khoản Twitter chính thức của Pudgy Penguins thông báo rằng họ đang “hoàn thiện các chi tiết quan trọng” với nhóm phát triển và sẽ triển khai “bản cập nhật đột phá”. Nhiều thành viên trong cộng đồng đã phản hồi vấn đề này bằng những bình luận tiêu cực.

Đáng chú ý là những nhà đồng sáng lập Pudgy Penguins kiểm soát quyền sở hữu đối với dự án. Một số nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại thương hiệu. Thị trường NFT do Mark Cuban hậu thuẫn, Mintable, đã đưa ra lời đề nghị công khai mua lại nhóm sáng lập Pudgy Penguins với giá 750 ETH. Nhóm phát triển đề xuất rằng họ sẽ chấp nhận lời đề nghị của Mintable nếu được toàn quyền kiểm soát hợp đồng thông minh của Pudgy Penguins, cũng như quyền sở hữu trí tuệ đối với chim cánh cụt và các NFT liên quan khác. Một nhà sưu tập NFT khác có tên Beanie cũng đã đưa ra lời đề nghị, nhưng sau đó đã rút lại lời đề nghị mua này do một số cộng sự đã khuyên ông “không nên đưa tiền tệ cho Cole”.

Bất chấp tất cả những điều không chắc chắn xung quanh tương lai của Pudgy Penguins, giá sàn trung bình của NFT đã tăng vọt trong 24 giờ qua, chạm mức 2,249 ETH.

NFT

Giá sàn của Pudgy Penguins | Nguồn: NFTpricefloor

Việt Cường

Theo Cryptobriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này