Polygon bùng nổ khi trở thành nền tảng mở rộng quy mô Ethereum hấp dẫn nhất

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kể từ sự cố ngày 4/12 gây điều chỉnh 35%, giá MATIC phục hồi dần và đang tiến gần đến mức đóng cao nhất trong 7 tháng.

MATIC 1 - Polygon

Giá MATIC | Nguồn: Footprint Analytics

Điều này xảy ra sau khi có tin tức các công ty đầu tư mạo hiểm như Sequoia Capital India và Steadview Capital lên kế hoạch đầu tư từ 50 triệu đến 150 triệu đô la vào token MATIC.

MATIC 2

Tổng giá trị bị khóa theo chuỗi | Nguồn: Footprint Analytics

Polygon đặt ra mục tiêu giải quyết một số vấn đề của Ethereum như:

– Thông lượng thấp.

– Trải nghiệm người sử dụng kém (phí gas, thời gian hoàn thành giao dịch trên PoW chậm).

– Không độc lập (thông lượng bị chia sẻ/rủi ro tắc nghẽn, ngăn xếp công nghệ không thể tùy chỉnh, sự phụ thuộc quản trị).

Polygon

Phí gas đã sử dụng trên BCS và Ethereum | Nguồn: Footprint Analytics

Polygon là một trong những giải pháp sidechain giúp cho Ethereum hiệu quả hơn, bao gồm cả xDai và Ronin.

Xây dựng và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum

Polygon là giao thức và khuôn khổ để xây dựng, kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Khi phạm vi của Matic được mở rộng từ giải pháp mở rộng quy mô layer 2 cho các blockchain thành “trùm mạng”, nền tảng được đổi thành “Polygon”.

Nó nhằm mục đích biến Ethereum thành một hệ sinh thái đa chuỗi, với layer 2 được bảo mật và các chuỗi độc lập.

Giải pháp Polygon cho Ethereum và DeFi

Thiết kế đầy tham vọng của Polygon mang lại một số lợi thế, giúp nó trở thành một trong những nền tảng mở rộng quy mô Ethereum hấp dẫn nhất hiện có.

Polygon

TVL của hệ sinh thái Polygon | Nguồn: Footprint Analytics

TVL (tổng giá trị bị khóa) hiện đạt hơn 5,1 tỷ đô la trên Polygon, trong khi khối lượng giao dịch token là 4,2 tỷ đô la.

Hãy cùng xem xét một số tính năng hấp dẫn nhất của nền tảng Polygon:

– Khả năng mở rộng: Polygon có các môi trường thực thi Wasm chuyên biệt, blockchain tùy chỉnh và thuật toán đồng thuận có thể mở rộng. Do đó, tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí gas thấp hơn, có lợi cho cả nhà phát triển và người tham gia.

– Khả năng tương thích với Ethereum: Do dẫn đầu trong ngành về ngăn xếp công nghệ, công cụ, ngôn ngữ, tiêu chuẩn và sự chấp nhận của các công ty, Polygon có khả năng tương thích với Ethereum và các mạng blockchain khác để thảo luận thông điệp tùy ý.

– Thiết kế theo mô-đun: Tính mô-đun của Polygon cho phép tùy chỉnh, nâng cấp, giảm thời gian đưa ra thị trường và hợp tác cộng đồng.

Các nhà phát triển có thể thiết lập mạng blockchain được cài đặt trước thông qua Polygon với các đặc tính cụ thể theo nhu cầu của họ. Nhờ sự tham gia của cộng đồng, ngày càng có nhiều mô-đun để phát triển mạng tùy chỉnh, cho phép khả năng tùy chỉnh, mở rộng, nâng cấp và tiếp cận nhanh chóng với thị trường ngày càng phát triển nhanh.

– Khả năng tương tác: Sử dụng công nghệ Plasma, Polygon xử lý các giao dịch off-chain trước khi xác nhận chúng trên Ethereum. Polygon được thiết kế dưới dạng một khung hoàn chỉnh để phát triển các blockchain có thể tương tác. Nó đi kèm với hỗ trợ tích hợp truyền thông điệp tùy ý (token, hợp đồng mua,…), cho phép kết nối với các hệ thống bên ngoài.

– Trải nghiệm người sử dụng: Polygon có các giao dịch “phí gas bằng 0” và thời gian xử lý giao dịch tức thì. Hay nói cách khác, Polygon không yêu cầu kiến thức về giao thức, tiền tệ gửi token hoặc phê duyệt. Thiết kế mô-đun của nó cũng giúp việc tạo các giải pháp tùy chỉnh hoặc thêm tính năng mới trở nên đơn giản.

Kết luận

Polygon

Tổng giá trị bị khóa | Nguồn: Footprint Analytics

Polygon đang nghiên cứu nhiều giải pháp mở rộng quy mô và hoàn toàn tập trung vào mạng Ethereum. Tốc độ cao kết hợp với chi phí giao dịch thấp trên nền tảng đang thu hút ngày càng nhiều nhà phát triển. Nhờ những điều này, Polygon phát triển ổn định, với Aave, Curve, Sushiswap và nhiều dự án khác trên Ethereum được triển khai trên Polygon.

TVL của các giao thức trên Polygon | Nguồn: Footprint Analytics

Sau ETH 2.0, giải pháp của Polygon sẽ ổn định hơn, vì phí gas thấp sẽ rút ngắn khoảng thời gian các chuỗi Polygon gửi node đến Ethererum.

  • Đây là cách MATIC nhảy vọt lên $6,3 trong năm 2022, theo InvestAnswers

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này