Phương pháp làm mát chìm giúp các công ty khai thác Bitcoin tăng cường hashpower

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các công ty khai thác Bitcoin hiện đang thử nghiệm một phương pháp mới để bảo trì thiết bị của họ, được gọi là làm mát chìm (immersion cooling), một hình thức làm mát cho phép họ khai thác thêm hashpower từ các thiết bị hiện có.

Quá trình làm mát này bao gồm việc nhấn chìm các máy đào đã có sẵn vào bể chứa bằng chất lỏng cho phép tản nhiệt nhanh hơn từ. Điều này có lợi thế hơn so với làm mát bằng không khí: giảm thời gian bảo trì do ít bụi bẩn làm tắc máy và hiệu suất tốt hơn.

Theo những người trong ngành, giải pháp làm mát này sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai, vì các công ty hàng đầu đã tận dụng và trang bị thêm các thiết bị làm mát này cho các hoạt động khai thác hiện tại.

Bằng cách này, các thợ đào thiết lập cấu hình để hoạt động theo thông số kỹ thuật mặc định của chúng, được gọi là ép xung và một trong những mối quan tâm chính khi thực hiện là nó tạo ra nhiều nhiệt hơn, sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị về lâu dài. Tuy nhiên, với phương pháp mới, nhược điểm này được giảm thiểu. Nishant Sharma, nhà sáng lập Blocksbridge, một công ty tư vấn khai thác, đã tuyên bố:

“Nó trông giống như một bể cá với máy móc bên trong nó. Không sớm thì muộn, tất cả các thợ đào lớn sẽ tiến hành khai thác chìm quy mô lớn”.

Các công ty khai thác lớn đã bắt đầu triển khai

Trong khi phương pháp làm mát mới này vẫn chưa trở thành xu hướng chủ đạo, một số công ty lớn đã và đang có kế hoạch đưa nó vào các hoạt động khai thác quy mô lớn. Đây là trường hợp của Riot Blockchain, một công ty khai thác Bitcoin được niêm yết trên Nasdaq với định giá hơn 4 tỷ đô la, đã thông báo vào tháng 10 hoạt động khai thác tiếp theo của họ ở Texas sẽ dành 200MW (một nửa công suất hiện có) cho các hoạt động khai thác có tính năng làm mát chìm.

Công ty tuyên bố:

“Công nghệ làm mát chìm chưa từng được triển khai trước đây trong khai thác Bitcoin ở quy mô này, theo hiểu biết của công ty”.

46.000 máy đào ASIC sẽ được bố trí trong hai tòa nhà được thiết kế để tích hợp các bồn chứa để làm mát. Xu hướng mới này đã bắt đầu ảnh hưởng đến các thị trường khác. Nhu cầu về chất lỏng làm mát được sử dụng cho các ứng dụng này đã tăng lên rất nhiều. David Sundin, đồng sáng lập và là nhà khoa học chính tại công ty Engineered Fluids ở Texas, tuyên bố:

“Dịch vụ của chúng tôi đã tăng 500% trong sáu hoặc bảy tháng qua”.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này