Phim tài liệu gây tranh cãi của BBC về triệu phú tiền điện tử cho thấy sự nguy hiểm của các phương tiện truyền thông chính thống

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đầu tuần này, BBC đã phải rút lại bộ phim tài liệu về một trader tiền tệ điện tử khi nhật báo tại Vương quốc Anh The Guardian đưa ra câu hỏi về tính hợp pháp của các tuyên bố.

BBC

Thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Anh đã nhanh chóng xóa bộ phim tài liệu khỏi chương trình nhưng không đưa ra lời giải thích nào về việc liệu nó đã được xét duyệt hay chưa. The Guardian gọi vụ việc là “sự lúng túng” của công ty, chỉ trích rằng họ quá tắc trách trong việc giám sát biên tập gây giảm sút hiệu suất tin tức đầu ra.

Tuy vậy, sự cố này dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng và sâu sắc hơn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp tiền tệ điện tử.

Mặt tối của các báo cáo tiền tệ điện tử dễ dãi

Bộ phim tài liệu gây tranh cãi của BBC có tựa đề “The Crypto Millionaire” (triệu phú tiền tệ điện tử), kể về câu chuyện của Hanad Hassan, một doanh nhân và trader tiền tệ điện tử 20 tuổi đến từ Birmingham. Trong bộ phim, Hassan tuyên bố anh đã biến khoản đầu tư 50 đô la thành 8 triệu đô la vào năm 2021, thu về gần 16 triệu phần trăm chỉ trong 9 tháng ngắn ngủi.

Một bài báo có tựa đề “Triệu phú tiền tệ điện tử tự lập của Birmingham đã tặng lại tiền tệ” được đính kèm theo các đoạn giới thiệu cho bộ phim và được đăng nổi bật trên trang chủ BBC News. Bài báo kể về cách Hassan kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần chỉ vài ngày sau khoản đầu tư tiền tệ điện tử đầu tiên và nghỉ học đại học để tập trung toàn thời gian vào giao dịch.

Theo bài báo, Hassan đã sử dụng “khối tài sản tăng vọt” của mình để quyên góp cho tổ chức từ thiện và thiết lập một quỹ từ thiện tiền tệ điện tử quyên góp hơn 270.000 đô la cho nhiều mục đích khác nhau. Trong khi token Orfan đã ngừng hoạt động vào năm ngoái do các nhà đầu tư tuyên bố là một trò lừa đảo có tính toán trước. Tuy vậy, Hassan nói rằng anh ta đã ngừng dự án sau khi phải bỏ ra quá nhiều tiền tệ để cấp vốn và khẳng định mình không liên quan gì đến việc các nhà đầu tư bán tháo token của họ.

“Về cơ bản, đó không phải là một “trò lừa đảo”, tôi đang cấp vốn cho coin bằng tiền tệ của mình dù là bất kỳ chi phí nào và lợi nhuận sẽ được chuyển cho tổ chức từ thiện. Nhưng khi có một đợt giảm mạnh trên thị trường tiền tệ điện tử, chi phí thậm chí lớn hơn cả số tiền tệ quyên góp cho tổ chức từ thiện, vì vậy chúng tôi chỉ thông báo cho mọi người trên Telegram về nó”.

Mặc dù lợi nhuận kiếm được đáng ngạc nhiên như Hassan tuyên bố không phải là điều hiếm thấy trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số, nhưng việc quảng bá chúng trên các phương tiện truyền thông chính thống lớn như BBC mang lại cho toàn bộ ngành công nghiệp một ấn tượng xấu. Năm ngoái, BBC báo cáo đã tiếp cận được 465 triệu khán giả mỗi tuần trên 5 đài truyền hình của mình. Trang web BBC News có trung bình 14 triệu độc giả hàng tháng, khiến nó trở thành một trong những trang tin tức trực tuyến lớn nhất thế giới.

Điều này có tức là bất kỳ tin tức nào liên quan đến tiền tệ điện tử trên BBC đều có sức lan tỏa khá mạnh, vì nó thường được hàng triệu người xem trọng. Việc đưa những câu chuyện như Hassan trở thành tiêu điểm khiến thị trường rộng lớn hơn chỉ nhìn thấy những phần rủi ro nhất và không bền vững nhất của ngành crypto, phủ nhận công sức của hàng trăm dự án đang làm việc để thúc đẩy ngành.

Những câu chuyện về lợi nhuận 16.000.000% được đảm bảo thường thu hút khá nhiều lưu lượng truy cập nhưng cũng có khả năng thu hút sự chú ý của các nhà quản lý thị trường. Financial Conduct Authority (FCA) là cơ quan giám sát thị trường hàng đầu của Vương quốc Anh, đã bắt đầu đàn áp giao dịch cũng như quảng cáo tiền tệ điện tử và được cho là đang xem xét việc hạn chế giao dịch chỉ với các nhà đầu tư có giấy phép. FCA cũng đã đưa ra các quy định AML (chống rửa tiền tệ) nghiêm ngặt mà chỉ có 6 công ty crypto có thể đáp ứng. Tổng cộng 96 công ty hiện vẫn còn trong tình trạng lấp lửng về quy định, trong khi hơn một nửa trong số 153 công ty đã nộp đơn xin giấy phép của FCA bị từ chối hoặc rút đơn xem xét.

Tất cả những điều này đang tạo ra một môi trường pháp lý rất bất ổn và càng trở nên tồi tệ hơn khi có những câu chuyện như của BBC.

Lịch sử về sự tắc trách biên tập của BBC

Những lời chỉ trích của The Guardian đối với BBC chủ yếu xoáy vào việc thiếu giám sát biên tập hơn là sự kỳ quặc của bộ phim mà BBC gần như phát sóng. Ấn phẩm cho hay đây không phải là lần đầu tiên BBC công bố tin tức gây tranh cãi về các loại tiền tệ điện tử và ngành công nghiệp mới nổi.

“BBC có tiền tệ lệ chắp vá về việc đưa tin liên quan đến tiền tệ điện tử và xuất bản những câu chuyện về các doanh nhân trẻ kiếm được số tiền tệ lớn từ giao dịch trực tuyến”.

Năm ngoái, họ đã quảng bá game play-to-earn Squid Game. Giá trị của game này giảm gần như về 0 sau khi các nhà phát triển kiếm được 3,38 triệu đô la trong một đợt kéo thảm rõ ràng. Vào năm 2020, thông tấn xã đã loại bỏ chương trình BBC Three về trader 20 tuổi đến từ xứ Wales, người đã tuyên bố kiếm được hơn 10.000 đô la mỗi ngày từ giao dịch tiền tệ điện tử. Vào thời điểm đó, BBC cho hay họ làm như vậy vì nó không “đủ rõ ràng về những rủi ro tiềm ẩn liên quan” trong giao dịch ngoại hối và tiền tệ điện tử.

Sơ suất biên tập của BBC có thể bắt đầu từ năm 2020 khi công ty dần cắt giảm ngân sách để tăng lợi nhuận. Trong kế hoạch cắt giảm, họ hủy bỏ chương trình thời sự theo khu vực “Inside Out” đã phát sóng thời gian dài, gồm 11 phiên bản theo khu vực.

Việc cắt giảm ngân sách đột ngột này khiến nhiều nhà báo điều tra và biên tập viên làm việc ngoài London phải nghỉ việc. Trong những tháng sau khi cắt giảm, chất lượng các chương trình phát sóng theo khu vực của BBC giảm đáng kể mặc dù đã nỗ lực duy trì.

Phim tài liệu “The Crypto Millionaire” được cho là sẽ được phát sóng trong chương trình “We Are England” khởi chiếu gần đây để thay thế cho “Inside Out”.

“BBC tiếp tục mạnh tay cắt giảm ngân sách và việc làm do đóng băng phí cấp phép liên tiếp được cho là nguyên nhân dẫn đến những sai sót gần đây trong tin tức đầu ra, đặc biệt là ở các tòa soạn ở Anh theo khu vực”.

Minh Anh

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này