Phân tích tổng quan: Bitcoin muốn giành lại $ 50.000 khi tuần mới bắt đầu

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Triển vọng hàng tháng

Dựa trên khung thời gian hàng tháng, thị trường vẫn chưa cho thấy bất kỳ sức mạnh nào. Chúng ta hãy xem xét cấu trúc thị trường bằng cách sử dụng các đường xu hướng và chỉ báo được hiển thị trong biểu đồ sau.

Nếu chúng ta so sánh chu kỳ hiện tại (2021) với chu kỳ trước đó (2017), chỉ báo RSI vẫn đang trong xu hướng tăng với độ dốc thấp hơn (được đánh dấu bằng màu xanh lá cây).

Trong đợt tăng giá năm 2017, việc chỉ báo phá vỡ xuống dưới đường xu hướng tăng đã báo hiệu sự kết thúc của đợt tăng giá (đường thẳng đứng màu đỏ). Điều tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 5 năm nay, khi RSI phá vỡ xuống dưới đường xu hướng tăng trung hạn (nét đứt màu xanh). Dù vậy, đường xu hướng tăng dài hạn vẫn được giữ nên cần phải xem liệu việc chạm mức ATH mới có phải là sự kết thúc của giai đoạn tăng giá bắt đầu vào tháng Bảy hay không.

Chỉ báo dao động Stochastic RSI hiện đang ở gần vùng quá bán. Chúng ta vẫn phải chờ đợi chỉ báo này tạo ra một bullish cross, đây là điểm bắt đầu của xu hướng tăng mạnh (đường thẳng đứng màu xanh lá cây). Một xác nhận khác là việc chỉ báo RSI bứt phá lên trên đường xu hướng giảm (đường nét đứt màu vàng).

Có vẻ như giá BTC sẽ bước vào giai đoạn biến động trong một thời gian, trước khi đạt được động lực cần thiết cho một xu hướng tăng mạnh. Một xu hướng tăng như vậy thường đòi hỏi một chất xúc tác cơ bản (tin tức tích cực) hoặc một làn sóng người mới tham gia vào thị trường.

bitcoin-tuan-moi

Biểu đồ BTC/USDT hàng tháng | Nguồn: TradingView

Triển vọng ngắn hạn

Vùng màu vàng là vùng kháng cự chính trên con đường phục hồi của bitcoin. Vùng này được kết hợp bởi đường xu hướng giảm, vùng kháng cự ngang và đường MA 100 (khung 4 giờ). Mười ngày trước, bitcoin đã vật lộn để bứt phá lên trên đường xu hướng giảm và sau khi không vượt qua nó, BTC đã giảm mạnh xuống còn $ 42.000 (ngày 4 tháng 12). Do đó, việc bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự này có thể xác nhận rằng xu hướng giảm ngắn hạn đã kết thúc.

bitcoin-tuan-moi

Biểu đồ BTC/USDT khung 4 giờ | Nguồn: TradingView

Phân tích thị trường quyền chọn

Thứ sáu tuần này, ngày 17 tháng 12, các hợp đồng quyền chọn bitcoin trị giá khoảng 662 triệu đô la sẽ hết hạn trên sàn Deribit. Mức giá giảm tối đa là $ 50.000 cho lần hết hạn này. Các quyền chọn mua (Call) ở mức giá thực hiện $ 60.000 có hợp đồng mở cao nhất, và có rất nhiều quyền chọn mua được bán với mức giá thực hiện này.

bitcoin-tuan-moi

Để hiểu rõ hơn về hoạt động của các trader quyền chọn cho tháng 12, chúng ta có thể xem xét xu hướng Tổng khối lượng được lọc cụ thể cho các ngày hết hạn của tháng 12. Tỷ lệ Put/Call tăng trong tháng này, có tức là các trader quyền chọn vẫn muốn phòng ngừa trước sự giảm giá của thị trường.

bitcoin-tuan-moi

Sự thay đổi của TOP hợp đồng mở (OI) hàng tuần cho thấy rất nhiều quền chọn mua với mức giá thực hiện $ 60.000, sẽ hết hạn vào 31 tháng 12.

bitcoin-tuan-moi

Phân tích on-chain

Một số liệu on-chain hấp dẫn cần theo dõi trong những tuần gần đây là tỷ lệ băm (hashrate) của BTC. Sau cuộc di cư lớn của các thợ đào đến Bắc Mỹ, ngay sau khi Trung Quốc cấm khai thác, hashrate của mạng lưới đã tăng vọt trở lại một lần nữa.

Xu hướng lành mạnh và ổn định này cho thấy niềm tin chắc chắn của các nhà đầu tư mới trong ngành khai thác. Các thợ đào mới không phản ứng với tâm lý thị trường và tất cả những gì họ đang quan tâm là khai thác càng nhiều càng tốt. Nói cách khác, họ đang tăng giá BTC trong dài hạn.

bitcoin-tuan-moi

SN_Nour

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này