Phân tích on-chain Bitcoin: RC bắt kịp MC, một đặc điểm của thị trường giá lên

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tạp chí Bitcoin sẽ xem xét các chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC), cụ thể hơn là MVRV Z-Score, sau đó là vốn hóa thị trường (market cap-MC) và realized cap (RC) để xác định xu hướng.

MVRV Z-Score

MVRV là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế của một đồng coin. Nói một cách đơn giản, giá trị MVRV bằng 3 có nghĩa là vốn hóa thị trường lớn gấp ba vốn hóa thực tế. Nó được sử dụng để xác định mức giá “hợp lý” cho BTC, vì khi giá trị thị trường cao hơn đáng kể so với giá trị thực tế, thì điều đó có nghĩa là BTC đang được định giá quá cao.

MVRV Z-Score là một biến thể của chỉ báo on-chain MVRV. Nó sử dụng độ lệch chuẩn để chia tỷ lệ đã cho. Điều này được thực hiện để xác định sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và thực tế dưới dạng độ lệch chuẩn.

Vùng 7-9 (được tô màu đỏ) được coi là vùng quá mua. Tất cả bốn đỉnh chu kỳ thị trường trước đây đều có giá trị trên khu vực này (vòng tròn đen).

Tuy nhiên, đỉnh năm 2021 có giá trị là 7,63 (mũi tên màu đen). Vì vậy, vào thời điểm đó, thị trường ít dư mua hơn đáng kể so với đỉnh của các chu kỳ thị trường trước đó.

Thú vị hơn, mặc dù giá BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại khác vào ngày 10 tháng 11, MVRV Z-Score chỉ ở mức 3,33.

Điều này có nghĩa là giá trị thực tế đang theo kịp giá trị thị trường của BTC.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

MC và RC

Vốn hóa thị trường BTC (MC) được tính bằng cách nhân giá thị trường của BTC với tổng số coin đã được khai thác. Realized cap (RC) cũng sử dụng một phép nhân tương tự. Tuy nhiên, thay vì lấy giá thị trường, nó sử dụng giá tại thời điểm “Unspent Transaction Output” (UTXO) gần đây nhất.

Do đó, nó có thể được coi là sự đại diện chính xác hơn cho giá trị hiện tại của BTC, vì nó làm giảm giá trị của những đồng coin đã không di chuyển trong một khoảng thời gian dài.

RC thường tăng trong thị trường tăng giá, vì các đồng coin cũ được di chuyển để chốt lời. Nó giảm trong thị trường gấu, khi các nhà đầu tư cắt lỗ.

RC đã tăng với tốc độ nhanh kể từ đầu tháng Ba. Sau một thời gian tạm dừng trong từ tháng 5 đến tháng 7, khi giá BTC điều chỉnh, RC đã tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Như đã trình bày ở trên, đây là dấu hiệu của thị trường tăng giá.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Khi so sánh với vốn hóa thị trường (màu đen), có thể thấy mức tăng của realized cap (màu xanh lam) mượt mà hơn. Kể từ khi xu hướng tăng của BTC bắt đầu vào tháng 7, realized cap đã không giảm xuống chút nào, mặc dù vốn hóa thị trường đã làm như vậy trong ngắn hạn.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư không bán lỗ trong những đợt giảm giá ngắn hạn này, mà lại chốt lời trên đà tăng, như một đặc điểm của thị trường giá lên.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

SN_Nour

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này