Phân tích on-chain Bitcoin: Chi báo liveliness gợi ý việc tích lũy trước cuộc biểu tình Parabol

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tạp chí Bitcoin sẽ xem xét chỉ số on-chain Bitcoin (BTC) có liên quan đến tuổi thọ, cụ thể hơn là chỉ báo liveliness.

Bitcoin liveliness

Chỉ báo liveliness là một thước đo cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi của những holder. Giá trị tăng lên khi holder bắt đầu thanh lý các vị thế của họ, và giá trị giảm xuống khi những đồng coin đó không hoạt động. Chỉ báo sẽ dao động trong khoảng từ 0 đến 1.

Nhà phân tích on-chain @kenoshaking đã ghi nhận một quan sát thú vị về các khoảng thời gian mà liveliness đạt giá trị cao.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Twitter

Ban đầu, chỉ báo này đã tăng lên, gợi ý việc bán ra của các holder dài hạn. Điều này thường xảy ra trong thời gian đầu của thị trường tăng giá khi các đợt tăng giá BTC trở thành parabol (đường màu đỏ).

Sau đó, chỉ báo giảm rất chậm trong một khoảng thời gian dài (đường màu đen). Điều này có tức là những holder dài hạn đang tích lũy để chuẩn bị cho động thái đi lên tiếp theo.

Điều thú vị là các đợt tích lũy này đã trở nên dài hơn sau mỗi chu kỳ.

Đợt đầu tiên kéo dài 18 tháng, trong khi đợt thứ hai kéo dài trong 32 tháng. Đợ thứ ba và hiện tại vẫn đang tiếp tục.

Hồi tháng 2 năm 2018, liveliness nằm ở mức 0,62. Điều này xảy ra ngay sau khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm 2017. Kể từ đó, chỉ số này dao động trong khoảng 0,62 đến 0,58 và hiện ở mức 0,61. Bởi vậy, trong hơn 46 tháng qua, liveliness đã giảm đi rất nhiều.

Khi so sánh với các chu kỳ trước, điều này có tức là sự di chuyển theo đường parabol của Bitcoin, thời điểm mà những holder dài hạn chốt lời thậm chí vẫn chưa bắt đầu.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Mức đọc ngắn hạn

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, liveliness đã tăng từ 0,59 lên 0,62, mức tăng lớn nhất kể từ mức cao tháng 2 năm 2018 nói trên.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 2020, nó đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại mới là 0,6225 (vòng tròn màu xanh lam) và chỉ số này đã giảm dần kể từ đó.

Theo lịch sử, có thể đây là thời điểm bắt đầu của xu hướng tăng parabol, trong khi sự giảm xuống hiện tại là giai đoạn tích lũy.

Do đó, nó có thể chỉ là một phần của chu kỳ dài hạn, đã lặp đi lặp lại kể từ năm 2011.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

SN_Nour

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này