OptiFi vô tình mất 661.000 đô la USDC sau sai lầm tai hại

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung (DEX) OptiFi, một dự án trên blockchain Solana, đã bị dừng đột ngột sau khi team phát triển vô tình đóng mainnet và bị khóa hàng trăm ngàn USDC trong quá trình cố gắng nâng cấp.

Một sai lầm chết người

Các nhà phát triển OptiFi đã mắc một sai lầm không đáng có vào ngày hôm qua (30/8).

Team phát triển của OptiFi cho biết từ tài khoản Twitter chính thức rằng họ đã vô tình đóng vĩnh viễn chương trình mainnet OptiFi, khóa khoảng 661.000 đô la USDC.

OptiFi là một DEX trên Solana, cho phép người dùng giao dịch các quyền chọn. Sau khi xem xét lại, team cố gắng nâng cấp giao thức vào ngày 29 tháng 8 nhưng đã hủy bỏ hoạt động khi việc triển khai kéo dài hơn dự kiến. Tuy nhiên, họ nhanh chóng nhận ra rằng một tài khoản “đệm” mới đã thực sự được tạo và OptiFi đã chuyển hơn 17,2 token SOL vào nó (trị giá khoảng 533 đô la tại thời điểm viết bài). Team đã thử đóng chương trình OptiFi để cho phép truy xuất những token này. Thao tác đã hoạt động: tuy nhiên, thật không may, khi team cố gắng triển khai lại, một thông báo lỗi cho biết chương trình đã bị tắt vĩnh viễn.

Thủ phạm chính là dòng lệnh “solana program close”, mà các nhà phát triển đã thực thi như một phần trong nỗ lực lấy lại SOL. Tuy nhiên, team OptiFi dường như không hề hay biết, “solana program close” có tác dụng đóng chương trình vĩnh viễn và không thể khôi phục được. Họ đã kêu gọi các nhà phát triển Solana thực hiện những thay đổi đối với tài liệu Solana để cảnh báo về tính chất không thể thay đổi của chức năng đóng chương trình.

OptiFi cho biết 95% số tiền bị khóa thuộc về các thành viên trong team và những tổn thất mà người dùng phải chịu sẽ được hoàn trả trong vòng khoảng hai tuần. Họ cũng tuyên bố rằng những người tham gia cuộc thi OptiFi AMM không bị ảnh hưởng bởi sai lầm và người chiến thắng sẽ vẫn được công bố vào ngày 5 tháng 9.

Trên các diễn đàn Telegram, có một số người còn nhận xét vụ việc một cách hài hước và thâm thuý rằng “tất cả sự ngu dốt đều phải trả giá bằng tiền bạc”.

Ông Giáo

Theo CryptoBriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này