OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 airdrop với 1 scam

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhà đầu tư NFT đang yêu cầu các thị trường công nhận và cung cấp giá trị cho người sử dụng của họ, khiến các đối thủ cạnh tranh như LookingRare (LOOKS), OpenDAO (SOS) và WTF khởi động các cuộc tấn công ma cà rồng đầy tham vọng vào OpenSea.

NFT dường như tiếp tục xu hướng phát triển mà không có dấu hiệu dừng lại. Kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2022, OpenSea ghi nhận khối lượng giao dịch hơn 1,03 tỷ đô la trong khi đối thủ mới nhất của nó, LookRare, ghi nhận hơn 1,79 tỷ đô la.

 OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần scam

Top 8 thị trường NFT theo số lượng giao dịch | Nguồn: DappRadar

Điều rõ ràng là các nhà sưu tập và trader NFT dường như đang chuyển hướng đến nơi có giá trị. Kể từ đầu năm 2022, đã có sự chú trọng đến “cộng đồng” và khen thưởng cho người sử dụng vì sự tham gia của họ.

OpenSea đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch hơn 3,2 tỷ đô la mặc dù nhiều trader NFT cảm thấy rằng thị trường đang phản bội khái niệm Web 3. Những nhà đầu tư này đang thể hiện sự phản đối và có kế hoạch tẩy chay thị trường bằng cách chuyển sự chú ý của họ sang những dự án “thân thiện với Web 3 hơn”.

Thị trường NFT do cộng đồng điều hành, LooksRare và các nền tảng khác đã thực hiện thành công một cuộc tấn công ma cà rồng, khiến người sử dụng OpenSea bất bình rời bỏ nó vì không đánh giá cao và khen thưởng cho sự tham gia của người sử dụng.

Những người tham gia dường như kiên quyết ủng hộ giá trị mà họ tạo ra trong hệ sinh thái và cảm thấy các đối thủ cạnh tranh đang đáp ứng nhu cầu của họ.

Tuy vậy, liệu nhiều đối thủ hơn của OpenSea có thể làm lung lay người sử dụng bằng cách khẳng định giá trị và thưởng cho sự tham gia của họ không? Và những dự án khác có thể khai thác lỗ hổng những người sử dụng mù quáng tuân theo các quan niệm và giao thức này không?

SOS: OpenDao nhận được nhiều đánh giá trái chiều

Kể từ khi ra mắt, SOS đã thu về 13,7 nghìn tỷ SOS trong việc staking (45,6 triệu đô la) và 50% trong tổng số 100 nghìn tỷ tổng nguồn cung của nó được phân phối cho cộng đồng. Cho đến ngày 12 tháng 1 năm 2022, người sử dụng đủ điều kiện yêu cầu APY 145% cho token quản trị veSOS của nó và điều này được trang bị quyền biểu quyết cho các dự án và giao thức trong tương lai.

SOS dường như đã châm ngòi cho cuộc chiến vì hoạt động khá tích cực của cộng đồng nhưng nó đã vấp phải phản ứng dữ dội sau khi rút lại kế hoạch ban đầu là chấm dứt yêu cầu bồi thường cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2022. Nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng và bối rối của họ khi biết rằng trong DAO, các quyết định có thể thay đổi bằng cách kêu gọi một cuộc bỏ phiếu, và sự tham gia rất được khuyến khích.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Pool Staking SOS | Nguồn: SOS Queries Dune Analytics

Hiện tại có hơn 200.000 holder và hơn 2,5 tỷ đô la được giao dịch và các đợt ra mắt dự án trong tương lai cộng với thị trường NFT hiện tại có thể thấy nhiều thanh khoản luân chuyển vào SOS.

SOS đã giảm gần 70,5% và đang giao dịch ở mức 0,00000246 đô la bất chấp một thị trường mới xuất hiện được cho là cung cấp các cơ hội giao dịch độc đáo cho NFT.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Biểu đồ giá SOS/USD | Nguồn: CoinGecko

Có nhiều thứ để trông đợi hơn là chỉ wash trading?

Ra mắt vào ngày 10 tháng 1 năm 2022, LookingRare nhắm đến mục tiêu của OpenSea – hay đúng hơn là thiếu các sáng kiến và khuyến khích Web 3 – và đã thu hút được sự chú ý của nhiều người đã trao đổi về “cái chết của OpenSea”.

Token là một khoản tiền tệ gửi “miễn phí”, nhưng nó đi kèm với giá của một số phí giao dịch, bao gồm cả việc đặt NFT để bán, yêu cầu airdrop và staking (tùy chọn).

Ngay cả với giá, hơn 110.000 ví đã yêu cầu LOOKS, từ khoảng 60% tổng số ví đủ điều kiện, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Số LOOKS so với địa chỉ ví đã yêu cầu Airdrop | Nguồn: Dune Analytics

LookRare đã tích lũy được tổng khối lượng giao dịch gần 2,4 tỷ đô la, nhưng số liệu này chỉ cho thấy một phần của toàn bộ chiếc bánh. Một vài dấu hiệu đỏ đã được đưa ra khi xem xét kỹ hơn lượng giao dịch.

So sánh số lượng giao dịch trên LookRare với OpenSea cho thấy rằng OpenSea đã xử lý hơn 50 lần số lượng giao dịch của LookRare.

LookRare có lượng người sử dụng ước tính gấp 17 lần, nhưng số lượng của OpenSea chỉ bằng một nửa so với đối thủ.

Ngay sau khi ra mắt, các nhà đầu tư nghi ngờ rằng các trader đang giao dịch rửa (wash trading) với bộ sưu tập Larva Labs Meebits để tận dụng phần thưởng giao dịch.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Người sử dụng hàng ngày của LookingRare vs. OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Trong khi có một nhóm các cá nhân đang chiến thắng trên LooksRare và nhận thấy mô hình của nó có triển vọng, những dự án khác đang đặt ra câu hỏi và lo lắng về tính bền vững của nền tảng.

Fees.wtf sống đúng với tên gọi của nó

Nhiều người may mắn được hưởng lợi từ đợt airdrop SOS và LOOK nhưng đợt airdrop Fees.wft lại là một câu chuyện khác. Ban đầu, dự án là một dịch vụ thu phí trên blockchain Ethereum tính toán tổng phí gas mà người sử dụng đã chi tiêu.

Một người sử dụng phải chi ít nhất 0,05 Ether để đủ điều kiện yêu cầu và sau khi được thông báo, các trader đã đổ xô đổ tiền tệ mặt chỉ để nhận thấy rằng lượng thanh khoản ban đầu quá nhỏ, dẫn đến 58 Ether (188.036 đô la) bị bot rút hết. Một người sử dụng tweet:

“WTF: Một dịch vụ, một token và năm phút sau khi ra mắt, một bot đã rút hết 58 ETH từ pool. Chúng ta hãy nhìn vào những gì đã xảy ra”.

Được đặt tên một cách khéo léo, có vẻ như người sử dụng không cần phải đúc Fees.WTF NFT để trải qua cảm giác Rekt (thất bại). Những người sử dụng không quen với *slippage tolerance nhận thấy rằng lệnh của họ được thực hiện ít hơn đáng kể so với dự kiến, cuối cùng có một người sử dụng giao dịch trên 135.000 đô la.

*Slippage tolerance là khoảng chênh lệch giữa giá ở thời điểm xác nhận giao dịch và giá thực tế trong quá trình swap token trên AMM mà người sử dụng có thể chấp nhận được.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Holder WTF hàng ngày | Nguồn: Dune Analytics 

Mặc dù giảm gần 84% kể từ khi tăng đột biến sau khi ra mắt, WTF dường như tiếp tục thu hút sự chú ý của những holder mới với cửa sổ yêu cầu của nó vẫn mở và số lượng holder ngày càng tăng.

OpenDAO (SOS), LookingRare (LOOKS) và WTF token: 3 đợt airdrop với 1 lần lừa đảo

Biểu đồ giá WTF khung hàng ngày | Nguồn: Dune Analytics

Lập trình hợp đồng để team tạo ra 4% sau mỗi lần giao dịch, team được cho là đã kiếm được hơn 3 triệu đô la và đang tiếp tục tăng lên. Mặc dù nền tảng “dự định” thưởng cho người sử dụng các khoản phí mà họ đã bỏ ra, Fee.WTF vẫn ép buộc người sử dụng trả nhiều phí hơn thực tế.

Theo Lefteris Karapetsas, nhà sáng lập Rokitapp, hợp đồng thông minh được mã hóa để hút Ether từ bất kỳ ai tương tác với hợp đồng. Khi kiểm tra thêm, Karapetsas thấy hợp đồng được mã hóa một whitelist cố định gồm những người không cần trả phí giao dịch.

“Ồ này, hãy xem bài nghiên cứu chi tiết mà team Fees.WTF mới đăng. Nếu điều đó không cho bạn biết những điều bạn cần biết về “dự án” thì tôi không biết nói gì nữa”.

Mặc dù bị nghi ngờ về giao dịch rửa và các vấn đề gây tranh cãi xung quanh việc liên kết với Cole, đồng sáng lập Pudgy Penguin và là nhà đầu tư trong dự án, nhưng LookRare vẫn cung cấp lợi thế cạnh tranh cho OpenSea vì nó phù hợp với nhu cầu hiện tại của người sử dụng Web 3. OpenDAO và LookingRare là những ví dụ điển hình về những gì mà các đối thủ cạnh tranh của OpenSea sở hữu và đang chờ khai thác.

Với số lượng ngày càng tăng của các cá nhân tham gia vào hệ sinh thái tiền tệ điện tử và nhiều người ủng hộ các ưu đãi của Web 3, các trader cần phải chú ý và đánh giá xem họ đang đặt sự chú ý và giá trị vào đâu vì có những nền tảng tập trung vào việc khai thác lỗ hổng nhu cầu của họ.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này