OCC Hoa Kỳ: Quy định có thể giúp ổn định Stablecoin, ngăn chặn Bank Run tiềm năng

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo Văn phòng kiểm soát tiền Hoa Kỳ (OCC), chịu trách nhiệm quản lý tất cả các ngân hàng quốc gia này, một khuôn khổ quy định vững chắc có thể giúp cải thiện lòng tin của người sử dụng đối với stablecoin, ngăn chặn khả năng xảy ra rủi ro.

Quyền biên soạn tiền của Hoa Kỳ, Michael J. Hsu đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Xuyên Đại Tây Dương của Doanh nghiệp Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 1 năm 2022, nêu bật những ưu điểm của việc điều chỉnh không gian tiền tệ điện tử, cụ thể là stablecoin – như một cách để mang lại sự an tâm và bảo mật cho những người dùng loại công nghệ này.

OCC cho biết các quy định có thể giúp ổn định Stablecoin

Michael J. Hsu

Trong bài phát biểu, Hsu lập luận rằng sự phát triển của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử nhanh đến mức sự thờ ơ về quy định của những năm trước đây không còn bền vững và cần phải xây dựng một khuôn khổ pháp lý vững chắc.

Ông cho rằng khi ngày càng nhiều người không có tài khoản ngân hàng bắt đầu sử dụng tiền tệ điện tử để thay thế ngân hàng và không còn nhận thấy sự cần thiết của các bên thứ ba đáng tin cậy trong chuyển tiền tệ, thì cần có sự chú ý về mặt pháp lý hơn trước khi quá muộn:

“Sự phổ biến của tiền tệ điện tử đã xảy ra bất chấp sự không chắc chắn về quy định và pháp lý cũng như một loạt các vụ lừa đảo, hack và các sự kiện gây rối khác. Đối với các nhà quản lý tài chính như tôi, điều này đặt ra một loạt các câu hỏi. Sự chú ý về quản lý nên được tập trung vào đâu? Những gì nên được thực hiện? Bởi ai? Và tại sao?”

Ổn định stablecoin

Đối với OCC, ngoài việc chống tội phạm, quy định về stablecoin phục vụ chủ yếu để ngăn chặn các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Điều hành ngân hàng là điều rõ ràng nhất trong số đó.

Bank Run là một giai đoạn hoảng loạn xảy ra khi một số lượng lớn người gửi tiền tệ rút tiền tệ khỏi ngân hàng do lo sợ rằng tổ chức sẽ mất khả năng mua hàng và thanh toán hoặc khủng hoảng sẽ xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, các ngân hàng không thể trao tiền tệ mặt vật lý cho tất cả những người gửi tiền tệ bởi vì tiền tệ của họ nằm trong tay người khác, do mô hình kinh doanh mà ngân hàng hoạt động.

Trong trường hợp tài chính truyền thống, các cơ quan quản lý có thể can thiệp. Tuy vậy, có rất ít điều họ có thể làm khi nói đến tiền tệ điện tử – những loại tiền tệ điện tử phi tập trung. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong trường hợp của các stablecoin vì chúng là cơ sở cho các nhà đầu tư truyền thống bước vào thế giới tiền tệ điện tử và có sự tin tưởng rằng mỗi stablecoin được hỗ trợ bởi giá trị fiat tương đương, và nếu sự tự tin đó bị phá vỡ, một đợt Bank Run có thể xảy ra, làm tổn thương thế giới tiền tệ điện tử khá nghiêm trọng.

“May mắn thay, chúng ta có một công cụ hiệu quả để giảm thiểu rủi ro: quy định của ngân hàng. Các nhà phát hành stablecoin tuân theo quy định của ngân hàng sẽ cung cấp cho các holder niềm tin rằng những đồng coin đó đáng tin cậy và là “tiền tệ tốt” như tiền tệ gửi ngân hàng. Ngay cả khi bị rút hàng loạt, các nguồn dự trữ sẽ ở đó, được giám sát và kiểm tra bởi các giám sát ngân hàng”.

Thực tế, khối lượng giao dịch hàng ngày chỉ riêng USDT đã gần gấp ba lần so với Bitcoin, do đó, một đợt Bank Run có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền tệ điện tử khó xảy ra. Về mặt lý thuyết, các quy định có thể giúp đảm bảo rằng stablecoin thực sự “ổn định” và không cần phải sự lo lắng.

Chiến lược quy định về tiền tệ điện tử

Hoa Kỳ đã và đang tìm cách để ngày càng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền tệ điện tử trong nỗ lực ngăn chặn một mối nguy hiểm tiềm ẩn khác từ quan điểm địa chính trị: mất đòn bẩy toàn thế giới thông qua đồng đô la.

Vào năm ngoái, CEO của PayPal đã suy đoán rằng Bitcoin có thể được Trung Quốc sử dụng như một vũ khí tài chính. Một số chính trị gia cũng đã cảnh báo về khả năng tiền tệ điện tử làm giảm sức mạnh của đồng đô la nếu không sớm hành động.

Việc sử dụng tiền tệ điện tử trong thế giới ngầm của bọn tội phạm cũng là một lập luận được các nhà chính sách đề cập.

Tương tự như vậy, Đạo luật cơ sở hạ tầng gần đây của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp tiền tệ điện tử do các yêu cầu KYC phóng đại – và thậm chí không thể thực hiện được – đối với loạt người chơi, có thể từ sàn giao dịch đến ví và giao thức phi tập trung.

Ngoài ra, Jerome Powell tuần này cho hay sẵn sàng phát hành báo cáo về đồng đô la kỹ thuật số, vì vậy năm nay có thể là thời điểm quan trọng đối với định nghĩa quy định của Hoa Kỳ trong thế giới tiền tệ điện tử.

Ông Giáo

Theo Cryptopotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này