NHTW Nga gọi tiền điện tử là Ponzi và đề xuất cấm toàn diện

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong một báo cáo được công bố vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi một lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền tệ điện tử trong nước.

Báo cáo có tiêu đề “Tiền tệ điện tử: Xu hướng, rủi ro, biện pháp” so sánh tiền tệ điện tử với một kế hoạch Ponzi và kêu gọi cấm hoàn toàn việc sử dụng chúng trên khắp nước Nga. Các tác giả tuyên bố rằng tiền tệ điện tử có bản chất rất dễ biến động và đang được sử dụng như một công cụ cho các hoạt động bất hợp pháp. Ngoài ra, tiền tệ điện tử có thể gây rủi ro cho chủ quyền tài chính và có thể làm thất thoát vốn khỏi nền kinh tế quốc gia.

“Rủi ro tiềm ẩn về sự ổn định tài chính liên quan đến tiền tệ điện tử cao hơn nhiều đối với các thị trường mới nổi, bao gồm cả Nga.”

Ngân hàng nhà nước Nga đã yêu cầu một lệnh cấm hoàn toàn đối với các bàn giao dịch OTC, các sàn giao dịch tiền tệ điện tử cũng như các sàn giao dịch ngang hàng. Báo cáo cũng kêu gọi củng cố lệnh cấm mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử và đưa ra hình phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ vi phạm nào.

Không những thế, báo cáo đề xuất cấm khai thác tiền tệ điện tử hoàn toàn trong nước, tuyên bố rằng các hoạt động khai thác tạo ra nguồn cung mới, dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm tiền tệ điện tử khác như sàn giao dịch. Khai thác tiền tệ điện tử có thể làm suy yếu chương trình năng lượng xanh hiện tại và cũng làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Nga đã trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ ba sau lệnh cấm khai thác tiền tệ điện tử của Trung Quốc vào tháng 5. Nếu được thực hiện, đề xuất mới nhất về lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác tiền tệ điện tử trong nước có thể dẫn đến một trật tự mới trên bản đồ khai thác tiền tệ điện tử thế giới.

Theo báo cáo của Bloomberg, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thúc đẩy lệnh cấm, vận động thống đốc ngân hàng nhà nước Elvira Nabiullina theo đuổi đường lối cứng rắn. Báo cáo tuyên bố rằng FSB đang sự lo lắng về việc ngày càng có nhiều nguồn tài trợ không thể theo dõi được cho các đảng đối lập và phương tiện truyền thông thông qua tiền tệ điện tử.

Báo cáo được đưa ra nghị luận công khai, với hạn chót nhận xét và đề xuất từ ​​các bên quan tâm là ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Ngân hàng nhà nước Nga đã hoài nghi về tiền tệ điện tử trong một thời gian khá dài. Dù vậy, những gì có thể được coi là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm và hiểu biết của tổng thống Vladimir Putin về tiền tệ điện tử khiến một vài người tin rằng chính phủ Nga có thể chọn điều chỉnh ngành công nghiệp phi tập trung hơn là cấm.

Annie

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này