Nhìn lại 5 câu chuyện tăng giá hàng đầu của Bitcoin trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Về mặt hành động giá, các loại tiền tệ điện tử như Bitcoin và ETH dự kiến sẽ kết thúc năm 2021 ở mức không quá tốt, làm nhiễu loạn các dự đoán về kịch bản đỉnh suy thoái vào cuối năm. Giá Bitcoin sáu con số vào tháng 12 là kỳ vọng của rất nhiều nhà phân tích, nhà đầu tư và nhà quan sát thị trường đang mong đợi vua crypto sẽ lặp lại chu kỳ bốn năm trước đó.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Mặc dù Bitcoin hiện tại ở vị trí rất xa so với cột mốc đáng mơ ước đó, nhưng các thị trường tăng trưởng theo cấp số nhân đòi hỏi một cái nhìn dài hạn hơn. Khi thu nhỏ biểu đồ, có thể thấy rằng Bitcoin tiếp tục hình thành các đỉnh-đáy cao hơn trên biểu đồ hàng năm. Ngoài ra, cả nhà đầu tư bán lẻ cũng như tổ chức đều tăng cường mua vào và coi tiền tệ điện tử là một loại tài sản hợp pháp.

Dan Held đã tweet:

“Mức thấp hàng năm của Bitcoin: 2012: $4, 2013: $65, 2014: $200, 2015: $185, 2016: $365, 2017: $780, 2018: $3,200, 2019: $3,350, 2020: $3,800, 2021: $27,734.

HODLer Bitcoin là nền tảng. Họ là những nhà cách mạng đã bảo tồn và phát triển Bitcoin. Bạn vẫn muốn đánh cược chống lại họ?”.

Bất chấp hành động giá giảm gần đây, 2021 là một năm quan trọng của tiền tệ điện tử. Trong số tất cả những phát triển tích cực trong 12 tháng qua, 5 câu chuyện sau đặc biệt thu hút sự chú ý và lạc quan nhất từ quan điểm kinh doanh và áp dụng.

Tesla thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán

Tesla Motors của Elon Musk đã gây ra một làn sóng chấn động trong cộng đồng tiền tệ điện tử vào tháng 2 khi tiết lộ đã phân bổ một phần đáng kể trong bảng cân đối kế toán cho Bitcoin. Theo hồ sơ Form 10-K cuối cùng của công ty cho năm tài chính 2020, họ đã phân bổ 1,5 tỷ đô la cho BTC, chiếm khoảng 7,7% tổng lượng tiền tệ mặt của công ty vào thời điểm đó.

Ngoài việc mua Bitcoin, công ty cho hay chấp nhận mua hàng và thanh toán bằng BTC cho các dịch vụ của mình, một động thái giúp cá voi tiền tệ điện tử có thêm lý do để vung tiền tệ vào những chiếc xe hào nhoáng của Tesla. Quyết định của Tesla không chỉ khiến giá Bitcoin tăng vọt mà còn báo hiệu cho các tập đoàn khác rằng tiền tệ điện tử là tài sản dự trữ chiến lược.

Sau khi giành được trái tim của những người trung thành với tiền tệ điện tử, Musk sau đó tiết lộ công ty tạm dừng mua hàng và thanh toán bằng BTC do lo lắng về việc sử dụng năng lượng của tiền tệ điện tử này. Ông cũng cho hay Tesla đã bán khoảng 10% số BTC nắm giữ, nhưng chỉ để chứng minh tính thanh khoản của nó.

Mặc dù cộng đồng crypto chắc chắn đã nghĩ đây là những phát triển tiêu cực vào thời điểm đó nhưng tỷ phú cũng ám chỉ công ty của ông đã tiến gần hơn đến việc chấp nhận mua hàng và thanh toán bằng Bitcoin một lần nữa. Ông cho biết chưa bao giờ bán bất kỳ BTC nào của mình.

El Salvador tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé El Salvador đã làm nên lịch sử tiền tệ điện tử vào tháng 6 khi trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền Quốc tế, El Salvador tin rằng gambit Bitcoin của họ có thể giúp chuyển đổi nền kinh tế bằng cách hợp lý hóa lượng kiều hối, thúc đẩy số hóa tài chính và cung cấp cho người sử dụng một phương tiện mới để giao dịch và tiết kiệm.

El Salvador đã phát hành ví Bitcoin do nhà nước hậu thuẫn của riêng mình, có tên là Chivo và lắp đặt hàng trăm máy ATM tiền tệ điện tử trên khắp non nước để giúp người dân địa phương bắt đầu giao dịch bằng BTC dễ dàng hơn.

Kể từ khi thực hiện Đạo luật Bitcoin, El Salvador đã rất quan tâm đến việc mua dip trong tất cả các đợt BTC điều chỉnh giá mạnh. Sau lần mua gần đây nhất, vào ngày 21/12, quốc gia này hiện nắm giữ 1.220 BTC trên sổ sách, trị giá khoảng 60 triệu đô la theo giá hiện nay.

Quyết định chấp nhận Bitcoin của El Salvador có lẽ gây ra nhiều tranh cãi đáng kể đối với một khu vực đang vật lộn với siêu lạm phát, áp lực tài chính và sự bất ổn kinh tế. Mặc dù một số quốc gia Mỹ Latinh khác được cho là đang xem xét chấp nhận Bitcoin, nhưng chưa có chính phủ nào khác đi theo El Salvador.

Tiền tệ điện tử trở thành một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la

Mặc dù tiền tệ điện tử được biết đến với bản chất biến động khét tiếng, nhưng một cái nhìn dài hạn hơn cho thấy mức định giá thị trường đang tăng đều đặn. Vào năm 2021, vốn hóa thị trường đã thiết lập nhiều cột mốc quan trọng, bao gồm việc vượt qua giá trị 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào đầu tháng 1. Dựa vào dữ liệu của Coingecko, thị trường đã mất khoảng 4 tháng để tăng gấp đôi lên 2 nghìn tỷ đô la trước khi vượt qua mức 3 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng 11.

Thị trường tiền tệ điện tử đã mất khoảng 4 tháng để tăng gấp đôi lên 2 nghìn tỷ đô la trước khi vượt qua mức 3 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng 11.

bitcoin

Nguồn: CoinGecko

Tiền tệ điện tử nổi lên như một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la báo hiệu nhiều nhà đầu tư tổ chức đang lên kế hoạch tham gia thị trường. Dữ liệu của CoinShares cho thấy các nhà quản lý đầu tư tập trung vào tiền tệ điện tử hiện tại cũng đã thấy nhu cầu đối với các dịch vụ của họ tăng vọt, trong đó dòng tài sản ròng đổ vào các dịch vụ tài sản kỹ thuật số vượt trên 9,3 tỷ đô la cho năm 2021.

Các tổ chức tài chính và tập đoàn khác cũng đang giao dịch bằng tiền tệ điện tử với tốc độ cao hơn, trong đó châu Âu đang nổi lên như là nền kinh tế tiền tệ điện tử lớn nhất và châu Á cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, theo công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Bitcoin ETF được phê duyệt

Thị trường tăng giá năm 2017 lên đến đỉnh điểm với sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE và CME, mang đến cho các nhà đầu tư tổ chức những cách thức mới để tiếp cận với tài sản kỹ thuật số. Bốn năm sau, các nhà đầu tư hiện có thể mua và giữ Bitcoin thông qua quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Trong quý đầu tiên, Canada đã chứng kiến ​​sự ra mắt của hai quỹ Purpose Bitcoin ETF và Evolve Bitcoin ETF, cung cấp khả năng tiếp xúc trực tiếp với tài sản kỹ thuật số.

Lần ra mắt này là một thành công vang dội, với quỹ Purpose Bitcoin đã tích lũy được hơn 1,3 tỷ đô la tài sản trong vòng chưa đầy 2 tháng. Vào đầu tháng 12 vừa qua, Fidelity Canada đã thông báo ra mắt ETF Bitcoin giao ngay ở Canada, dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

bitcoin

Nguồn: Eric Balchunas

Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ kém tiến bộ hơn nhiều trong cách tiếp cận với tài sản kỹ thuật số. Trong khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch từ chối bật đèn xanh cho Bitcoin ETF giao ngay vào năm 2021, các cơ quan quản lý đã phê duyệt 2 sản phẩm Bitcoin được liên kết với hợp đồng tương lai mà nhiều người trong ngành coi như một cột mốc quan trọng.

ProShares Bitcoin Strategy ETF đã trở thành quỹ BTC đầu tiên được Hoa Kỳ chấp thuận vào tháng 10. Ngay sau đó, Valkyrie Bitcoin Strategy ETF được tung ra thị trường. Sau đó, vào tháng 11, VanEck giới thiệu Bitcoin Strategy ETF của riêng mình tại Hoa Kỳ.

Làn sóng đầu tư mạo hiểm

Có lẽ chỉ báo tăng giá nhất đối với tiền tệ điện tử vào năm 2021 là làn sóng đầu tư mạo hiểm tràn ngập vào thị trường. Hàng chục kỳ lân crypto đã lên ngôi trong năm nay khi định giá startup tăng vọt trên 1 tỷ đô la.

Amber Group, Bitso, Blockchain.com Blockstream, BlockFi, CoinList, CoinSwitch Kuber, ConsenSys, Figure Technologies, Fireblocks, OpenSea, 2TM và những nền tảng khác có tên trong danh sách này nhờ các vòng gọi vốn tư nhân rất thành công.

Dựa vào dữ liệu từ PitchDeck, trong 10 tháng đầu năm 2021, hơn 17 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm đã tài trợ cho các startup tập trung vào tiền tệ kỹ thuật số và blockchain, gấp hơn 3 lần số tiền tệ trong năm 2020.

Sự xuất hiện của đầu tư mạo hiểm có tức là tiền tệ thông minh đã xác định crypto và blockchain là các chủ đề tăng trưởng chính. Tất nhiên, nếu bạn là Jack Dorsey, đó không nhất thiết là một điều tốt:

Tuy vậy, việc đầu tư mạo hiểm vào các startup blockchain, bất kể chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ thị trường, là một dấu hiệu cho thấy ngành này đang trưởng thành. Đó cũng là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho tất cả những người sống sót sau cơn sốt ICO rằng linh cảm ban đầu của họ về việc đầu tư vào tiền tệ điện tử có lẽ là đúng.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này