Nhà sáng lập YFI Andre Cronje cho biết đã đến lúc từ bỏ thuật ngữ “tài chính phi tập trung”

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Andre Cronje, nổi tiếng với việc tạo ra công cụ tổng hợp lợi nhuận phổ biến Yearn Finance (YFI), gần đây đã lập luận trên Twitter rằng lĩnh vực DeFi nên từ bỏ thuật ngữ thông dụng cũ và ngừng tự xưng là “phi tập trung”, ủng hộ một thuật ngữ mô tả chính xác hơn.

Nhà sáng lập YFI Andre Cronje cho biết đã đến lúc từ bỏ thuật ngữ “tài chính phi tập trung”

Andre Cronje – Nhà sáng lập Yearn Finance 

Mặc dù Cronje đã đóng góp đáng kể vào không gian DeFi nhưng anh đã sẵn sàng từ bỏ thuật ngữ vốn có. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng đã đến lúc từ bỏ hệ tư tưởng này.

Thuật ngữ

“Đã đến lúc từ bỏ thuật ngữ ‘tài chính phi tập trung’. Chúng ta không phân quyền, những người canh gác sẽ tiếp tục cố gắng sử dụng nó làm vectơ tấn công của họ”, Cronje viết và đề xuất một số thuật ngữ được đặt ra thay thế.

Theo Cronje, “tài chính mở” hoặc “tài chính web3” sẽ mô tả lĩnh vực này chính xác hơn.

Bình luận chưa được kiểm chứng của Cronje là một điều khá mới và khó, đòi hỏi nỗ lực rất nhiều – nhờ vào kinh nghiệm dày dặn và bề dày thành tích của anh ấy.

Sau khi ra mắt Yearn vào năm 2020, Cronje đã thực hiện một động thái giúp anh ấy có một vị thế huyền thoại trong cộng đồng tiền điện tử, phân phối tất cả những token YFI giữa các nhà cung cấp thanh khoản, mà không giữ lại bất kỳ khoản nào cho bản thân hoặc quỹ phát triển Yearn.

Một số dự án gần đây của Cronje bao gồm giao thức trao đổi stablecoin phi tập trung Fixed Forex và Keep3r Network, tạo điều kiện tương tác giữa những người đang tìm kiếm các nhà phát triển bên ngoài và những người thực thi công việc – được gọi là Keepers. Anh ấy cũng tham gia vào việc phát triển Fantom – một blockchain Layer-1 có khả năng mở rộng cao.

Trong khi một số người trong ngành đồng ý với quan điểm Cronje, những người khác lại cho rằng phân quyền đại diện cho một quang phổ.

Jacob Franek, cựu đồng sáng lập tại hãng phân tích thị trường tiền điện tử CoinMetrics, cho biết đã “gọi là ‘tài chính mở’ kể từ năm 2018”.

Hệ tư tưởng

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ thuật ngữ – cũng như ý thức hệ.

“Tôi không đồng ý” – đồng sáng lập và CEO Terraform Labs, Do Kwon cho biết.

“Người canh gác cũ muốn tích trữ quyền lực, chúng ta muốn buông tay. DeFi đã dạy chúng ta rằng bạn càng sở hữu ít thì bạn càng có nhiều – phân quyền luôn là ngôi sao sáng”.

Giao thức blockchain Terra của Terraform Labs triển khai một bộ các stablecoin phi tập trung theo thuật toán, là một huyết mạch của DeFi, theo Kwon.

“Không có DeFi nếu không có stablecoin phi tập trung”.

UST của Terra, được quảng bá là có khả năng mở rộng vượt trội, đang ngày càng trở nên phổ biến, tận dụng trường hợp sử dụng liên chuỗi và mang lại lợi nhuận to lớn.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này