Nhà sáng lập Messari: Các token Layer-1 sẽ chiếm thị phần của Bitcoin trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ryan Selkis, nhà sáng lập công ty phân tích dữ liệu blockchain Messari, nói rằng Bitcoin là một “ván cược ngược” cho năm 2022 – có có nghĩa là về mặt hiệu suất, Bitcoin có thể sẽ hoạt động kém trong lĩnh vực mà nó đã thống trị từ lâu.

Nhà sáng lập Messari: Bitcoin là một trò cá cược trái ngược cho năm 2022

Ryan Selkis – Nhà sáng lập Messari

Selkis lập luận rằng động lực trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử đã thay đổi, các nhà đầu tư đang bơm thêm rất nhiều tiền tệ vào các tài sản có lợi nhuận ngắn hạn tốt hơn trong  khi những người tối đa hóa Bitcoin vẫn tập trung vào BTC và những người ủng hộ Ethereum vẫn tập trung vào ETH.

Ông gọi những loại nhà đầu tư này là “lính đánh thuê tiền tệ điện tử” hoặc “Degen” đối với những người sử dụng Bitcoin thông thường. Họ thường nhắm mục tiêu đến các tài sản kỹ thuật số Layer-1 mới nổi như Solana (SOL), Terra (LUNA) và Avalanche (AVAX) – bộ ba hiện đã đạt được trạng thái meme là SoLunAvax.

Theo một số dữ liệu, trong năm ngoái, SoLunAvax đã lấy đi một lượng tiền tệ khổng lồ khỏi Ethereum và có khả năng tiếp theo sẽ là Bitcoin. Một số blockchain mới nổi khác bao gồm Cosmos, Near và Polygon cũng đã dánh được một phần đáng kể thị phần trong đó.

Selkis cho hay có một nhóm nhỏ các nhà đầu tư khác sẽ “không bao giờ chọn Bitcoin”. Những người này được ông gọi là “những người theo chủ nghĩa tổng quát” và họ thích mọi thứ khác ngoài Bitcoin. Một cách chính xác, “những người theo chủ nghĩa tổng quát” bị thu hút bởi sự kết hợp của các tài sản Layer-1, DeFi và những tài sản khác.

Theo nghĩa đó, Selkis tin rằng “Bitcoin là ván cược ngược trong năm”, theo một bài đăng gần đây trên Twitter.

Sự thống trị của Bitcoin giảm

Trong khi một số chuyên gia dự báo rằng giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la trong năm nay do sự chấp nhận của các nhà đầu tư tổ chức ngày càng tăng, Ryan Selkis lại không đưa ra nhận định về giá.

Dù vậy, xu hướng này cho thấy thị phần của Bitcoin tiếp tục giảm vào năm 2022, có lẽ xuống thấp nhất là 10%, như một nhà phân tích dự đoán.

Sự thống trị thị trường của Bitcoin so với altcoin – về cơ bản là bất kỳ tài sản tiền tệ điện tử nào khác hiện là 39,65%, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2018.

Dữ liệu cho thấy rằng nhiều người đang từ bỏ Bitcoin và chuyển sang altcoin, phù hợp với dự đoán “ván cược ngược” của Selkis.

Ngoài ra, sự thống trị ngày càng giảm có thể là dấu hiệu cho thấy một số altcoin, đặc biệt là các blockchain Layer-1 như Terra, Fantom hoặc Avalanche bắt đầu tách khỏi hành động giá của Bitcoin.

“Một trong những lý do rõ ràng cho điều này là Bitcoin không thể phát triển như một tài sản hiệu quả”, nhà phân tích Austin Barack cho biết.

Bitcoin đã thất bại trong việc thu hút các nhà phát triển xây dựng các giao thức và ứng dụng hữu ích hơn.

Nó cũng đã phải vật lộn để xử lý khối lượng giao dịch tăng lên, trong khi hàng loạt mạng blockchain khác có thể cải thiện điều này. Khi các mạng mới hơn phát triển, Bitcoin có nguy cơ mất nhiều hơn nếu những người theo chủ nghĩa tối đa không bắt kịp sự thay đổi.

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này