Nhà sáng lập MakerDAO: UST của Terra, MIM của Abracadabra.Money đều là Ponzi và sẽ về 0

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Rune Christensen, nhà sáng lập MakerDAO gần đây đã gây ra tranh cãi khi chia sẻ suy nghĩ của mình về hai loại stablecoin phát triển nhanh nhất của DeFi, TerraUSD (UST) của Terra và Magic Internet Money (MIM) của Abracadabra.Money.

“Hãy nhìn xem, UST và MIM là ponzi và tôi tôn trọng điều đó. Chắc chắn bạn có thể kiếm tiền tệ từ chúng. Nhưng chúng không được xây dựng để có khả năng phục hồi và chúng sẽ về 0 một khi thị trường biến thành hiện thực. Hãy ngừng cố gắng lừa người sử dụng đang tìm kiếm sự ổn định thực tế để bòn rút thanh khoản cho bản thân”.

Rune Christensen của MakerDAO: Stablecoin của Terra và Abracadabra.Money là Ponzi

Rune Christensen – Nhà sáng lập MakerDAO

Ngay sau khi Christensen đưa ra quan điểm, Daniele Sestagalli của Abracadabra.Money và Do Kwon của Terra lập tức phản đối.

“Tôi nghĩ bạn đã tụt hậu rồi”, Do Kwon mỉa mai. Nhà sáng lập Abracadabra.Money, Daniele Sestagalli cũng khuyên Christensen “tập trung vào việc giải cứu thế giới khỏi ô nhiễm” và để họ “chịu trách nhiệm cho DeFi trong lúc đó”.

Nhận xét “tụt hậu” của Kwon có thể ám chỉ việc Christensen đã vắng mặt trong cộng đồng DeFi thời gian gần đây. Hồi tháng 11, Christensen bị chỉ trích trong cộng đồng MakerDAO khi một nhân viên cũ cáo buộc anh ta quay lại dự án để “cố gắng sa thải ai đó”.

“Christensen đã vắng mặt trong một thời gian dài, và trong lúc đó anh ta đã xảy ra xung đột”, cô viết trong một bài đăng trên diễn đàn quản trị MakerDAO. Tuy nhiên, sau đó, công ty đầu tư mạo hiểm Dragonfly Capital đã mời Christensen làm đối tác liên doanh.

Các cuộc tranh luận cũng tập trung vào bài luận gây chia rẽ hồi tháng 10 của Christensen, trao đổi về cách MakerDAO nên tập trung vào “Tiền tệ sạch” bằng cách đảm bảo rằng nó sử dụng “tài sản bền vững và phù hợp với khí hậu, trong đó coi các tác động lâu dài của hoạt động tài chính đối với môi trường” làm tài sản thế chấp. Christensen lập luận rằng MakerDAO nên đầu tư tài sản thế chấp vào các tài sản bền vững trong thế giới thực, tuy nhiên, bài đăng đã dấy lên những lo lắng về việc thiếu định hướng của MakerDAO.

DAI của MakerDAO hiện là một trong những stablecoin phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất của DeFi với vốn hóa thị trường là 9,39 tỷ đô la. Dù vậy, nó được thế chấp một phần bởi USDC, một loại stablecoin tập trung do Circle phát hành.

Hồi tháng 10, Terra và Abracadabra.Money đã công bố mối quan hệ đối tác nhằm mục đích “đánh bại những stablecoin tập trung” bằng cách tận dụng stablecoin UST và MIM của họ. Cả hai dự án đều thành công rực rỡ kể từ đó, UST đã vượt qua vị trí lâu nay của DAI với tư cách là đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất trên thị trường.

Rune Christensen của MakerDAO: Stablecoin của Terra và Abracadabra.Money là Ponzi

Nguồn: CoinGecko

Cả Kwon và Sestagalli đều đã từng chống lại DAI trong quá khứ, cho rằng nó không đủ phi tập trung vì được hỗ trợ một phần bởi USDC.

UST của Terra là một stablecoin dựa trên Seigniorage (lợi nhuận tích lũy từ quyền phát hành tiền) được quản lý bằng thuật toán, theo chính sách tiền đàn hồi để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng giá cả. Không giống như DAI của MakerDAO, nó không được thế chấp và sử dụng token LUNA để đảm bảo sự ổn định về giá. Trong khi đó, MIM của Abracadabra.Money là một stablecoin được thế chấp quá mức tương tự như DAI, ngoại trừ việc hỗ trợ tài sản thế chấp bao gồm các tài sản mang lại lợi nhuận.

Theo Christensen, UST và MIM dựa trên cơ chế ổn định không có cơ sở, có thể sụp đổ dưới áp lực của các lực lượng cực đoạn trên thị trường. Lập luận lý thuyết chống lại hai stablecoin này là UST dựa vào nhu cầu bền vững đối với LUNA, trong khi MIM được tập trung quá mức bởi tài sản “chất lượng thấp” hoặc được tái cam kết. Dẫu vậy, cả hai đã duy trì tỷ giá trong một số đợt giảm giá đáng kể của thị trường.

Ông Giáo

Theo CryptoBriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này