Nhà lập pháp Hoa Kỳ giới thiệu dự luật bảo hiểm cho các stablecoin đủ điều kiện

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thành viên Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ và Đại diện New Jersey Josh Gottheimer đã giới thiệu quy định pháp lý yêu cầu Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) hỗ trợ stablecoin theo cách tương tự như tiền tệ gửi fiat.

stablecoin

Josh Gottheimer – Nhà lập pháp Hoa Kỳ

Trong bản dự thảo Đạo luật Bảo vệ và Đổi mới Stablecoin năm 2022 được công bố vào thứ 3, Gottheimer đề xuất gắn nhãn các stablecoin được phát hành bởi tổ chức nhận tiền tệ gửi có bảo hiểm hoặc một số tổ chức phát hành phi ngân hàng nhất định là “đủ điều kiện”. Theo định nghĩa này, dự luật cho thấy “các stablecoin đủ điều kiện” không phải là chứng khoán hoặc hàng hóa theo luật của Hoa Kỳ và có thể được mua lại theo yêu cầu từ nhà phát hành.

Trong trường hợp của các tổ chức phát hành phi ngân hàng, luật pháp sẽ yêu cầu FDIC thiết lập Quỹ bảo hiểm stablecoin đủ điều kiện (Qualified Stablecoin Insurance Fund) để đảm bảo holder stablecoin đủ điều kiện có thể đổi token của họ lấy đô la Mỹ theo nhu cầu. Theo Gottheimer, dự luật nhằm bảo vệ chủ sở hữu tránh “rủi ro hệ thống, gian lận và hoạt động tài chính bất hợp pháp”.

“Việc mở rộng vào thị trường tiền tệ điện tử mang lại giá trị tiềm năng to lớn cho nền kinh tế của chúng ta. Nhưng để tiền tệ điện tử phát triển ở Hoa Kỳ, thay vì ở nước ngoài, chúng ta phải cung cấp nhiều định hướng và sự chắc chắn hơn cho thị trường để giúp thúc đẩy đổi mới và bảo vệ người sử dụng.

Chúng ta không nên kìm hãm đổi mới trong thị trường tiền tệ điện tử. Chúng ta nên đảm bảo áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp và đảm bảo quốc gia của chúng ta là lực lượng hàng đầu về công nghệ tài chính”.

Ngoài các yêu cầu về bảo hiểm, Văn Phòng Tổng Kiểm Toán Tiền tệ Tệ (OCC) sẽ có cơ quan quản lý để xác định các tiêu chuẩn và yêu cầu đối với nhà phát hành stablecoin. Dù vậy, Gottheimer chỉ rõ rằng phạm vi của quy định không dự định mở rộng ra ngoài những stablecoin đủ điều kiện này. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai “không bị hạn chế trong việc kiểm tra các stablecoin không đủ điều kiện và các loại tiền tệ điện tử khác” theo dự luật.

Đại diện từ các nhóm ủng hộ tiền tệ điện tử bao gồm Blockchain Association và Digital Chamber of Commerce đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quy định.

Teana Baker Taylor, Giám đốc chính sách của Digital Chamber of Commerce, đã ca ngợi dự luật về việc cân bằng sân chơi giữa “các thỏa thuận stablecoin đã được thiết lập và những người mới tham gia” ngoài việc đưa Hoa Kỳ vào con đường xây dựng khuôn khổ quy định rõ ràng hơn cho tài sản kỹ thuật số.

CEO FTX, Sam Bankman-Fried, cũng bình luận về động thái mới của nhà lập pháp Hoa Kỳ:

“Thật thú vị khi thấy các động thái của Đại diện Josh Gottheimer và những người khác để điều chỉnh, cấp phép cho các stablecoin bằng cách đảm bảo rằng chúng được hỗ trợ 1:1.

Stablecoin có tiềm năng rất hứa hẹn đối với các khoản mua hàng và thanh toán và tài chính. Sự giám sát và rõ ràng về quy định có thể mang lại niềm tin và cảm giác an toàn mà nhà đầu tư cần”.

Nếu được cả Hạ viện, Thượng viện thông qua và được Tổng thống Biden ký thành luật, dự luật stablecoin sẽ có hiệu lực sau một năm. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cũng tổ chức phiên điều trần hôm thứ 3 để xem xét báo cáo về stablecoin của Nhóm làm việc chuyên sâu ở lĩnh vực Thị trường Tài chính dưới quyền Tổng thống được phát hành vào tháng 11.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này