Nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất dự luật cấm Fed phát hành CBDC cho người tiêu dùng

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đại diện Minnesota, Tom Emmer, đã thông báo rằng ông sẽ giới thiệu một dự luật nhằm ngăn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hoạt động như một ngân hàng bán lẻ trong việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số tiềm năng.

Tom Emmer Fed CBDC

Tom Emmer – Đại diện Minnesota, Hoa Kỳ

Trong một thông báo hôm thứ Tư, Emmer cho biết dự luật sẽ cấm Fed phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước (CBDC) trực tiếp cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Theo đại diện Minnesota, việc tổ chức chính phủ yêu cầu người sử dụng mở tài khoản để truy cập các lợi ích của đồng đô la kỹ thuật số sẽ “đẩy Fed vào con đường chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc.”

“Fed không và không nên có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ. Bất kể CBDC nào do Fed thực hiện đều phải công khai, không cần cho phép và riêng tư. Điều này có tức là mọi đồng đô la kỹ thuật số phải có thể truy cập được đối với tất cả mọi người, giao dịch trên một blockchain minh bạch đối với tất cả mọi người và duy trì các yếu tố riêng tư của tiền tệ mặt”.

Bên cạnh những tuyên bố về khả năng kiểm tra và theo dõi tài chính, nhà lập pháp còn chỉ trích việc triển khai CBDC từ Fed là quá tập trung, khiến thông tin cá nhân của người sử dụng dễ bị tấn công. Theo Emmer, đồng đô la kỹ thuật số nên nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư tài chính, duy trì sự thống trị của tiền fiat của non sông và khuyến khích sự đổi mới.

Dự luật được đưa ra chỉ một ngày sau khi Jerome Powell cho hay Fed sẽ công bố báo cáo về CBDC trong những tuần tới sau nhiều lần trì hoãn. Trong một phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, chủ tịch Fed cũng đã trả lời khẳng định khi Thượng nghị sĩ Pat Toomey đặt câu hỏi về khả năng hoạt động như một ngân hàng bán lẻ của Cục Dự trữ Liên bang.

“Một vài người đã ủng hộ rằng đồng đô la kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước được sử dụng và phát triển theo cách mà cá nhân người Mỹ có tài khoản bán lẻ với Fed, và Fed trở thành ngân hàng bán lẻ của Mỹ. Đối với tôi, dường như Fed hoàn toàn không có kinh nghiệm, chuyên môn, khả năng để cho phép cơ quan trở thành một ngân hàng bán lẻ”, Toomey chất vấn.

Emmer trước đây đã ủng hộ việc quy định rõ ràng hơn về tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ thông qua luật pháp, giới thiệu các dự luật vào tháng 5 và tháng 7 năm 2021. Ông và các nhà lập pháp khác cũng đã đặt câu hỏi về quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch trong việc không chấp thuận quỹ Bitcoin ETF, kháng cáo trực tiếp với chủ tịch SEC Gary Gensler.

Annie

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này