Nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết quản lý tiền điện tử tốt hơn là cấm hoàn toàn

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền Quốc tế (IMF), Gita Gopinath, gần đây đã cho rằng các quốc gia đang phát triển nên kiềm chế việc cấm tiền tệ điện tử. Thay vào đó, cô gọi quy định trên toàn thế giới cho ngành là “nhu cầu được ưu tiên”.

Kinh tế trưởng IMF nói không cấm tiền điện tử

Thách thức toàn thế giới của tiền tệ điện tử

Gopinath đã vạch ra những khó khăn về quy định xung quanh tiền tệ điện tử tại một sự kiện của Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Quốc gia (NCAER) vào thứ Tư (15/12). Cô nói rằng chính sách toàn thế giới về tiền tệ điện tử là một nhu cầu cấp thiết để giải quyết những thách thức mà công nghệ đặt ra cho các thị trường mới nổi.

Hơn nữa, theo cô, việc cấm chúng là không hợp lý vì các sàn giao dịch hiện diện trên toàn thế giới.

“Việc quản lý các tài sản và tiền tệ điện tử là điều cần thiết, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, vì việc cấm chúng khó có thể xảy ra khi các sàn giao dịch tiền tệ điện tử được đặt ở nước ngoài, điều này giúp một cá nhân dễ dàng giao dịch bất chấp lệnh cấm”.

Tháng 9 năm nay, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm đối với tất cả các sàn giao dịch tiền tệ điện tử, sau đó các sàn giao dịch như Bitmart và Biki đã tháo chạy khỏi quốc gia này. Trong khi đó, Ấn Độ vẫn đang cân nhắc về một lệnh cấm tương tự.

Gopinath nhấn mạnh vào việc đưa ra chính sách ‘toàn thế giới’ về tiền tệ điện tử, vì các giao dịch xuyên biên giới khiến các quy định của bất kỳ quốc gia nào đều gần như vô hiệu.

Chúng có thể được sử dụng để trốn tránh “các biện pháp kiểm soát tỷ giá hối đoái, kiểm soát vốn và các biện pháp lưu chuyển vốn”, Gopinath cho hay.

CEO Michael Saylor của MicroStrategy đã nêu bật đặc tính này là cực kỳ hữu ích từ góc độ kinh doanh. Không giống như bất động sản, Bitcoin có thể được chuyển qua biên giới với “tốc độ ánh sáng” đến các khu vực pháp lý thân thiện với thuế.

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cũng đã thúc đẩy quy định về tiền tệ điện tử toàn thế giới, để chống lại khả năng “rửa tiền tệ” phi tập trung của nó.

Quy định thay vì cấm

Bên cạnh Ấn Độ và Trung Quốc, hầu hết các khu vực pháp lý khác đã loại trừ lệnh cấm tiền tệ điện tử, thay vào đó thực hiện một cách tiếp cận theo quy định. Trên thực tế, nhiều quan chức Hoa Kỳ bao gồm Ted Cruz, Hester Peirce, Pat Toomey, và một người khác coi lệnh cấm của Trung Quốc là một cơ hội tuyệt vời để chào đón ngành công nghiệp tiền tệ điện tử, tận dụng sự đổi mới của nó.

Singapore cũng đã chọn không cấm. Giám đốc Cơ quan tiền Singapore (MAS), Ravi Menon, tin rằng tiền tệ điện tử có thể mang đến một tương lai tốt đẹp cho nền kinh tế và xã hội – cho nên hãy tạo ra một khuôn khổ quy định để nó hoạt động.

Ông Giáo

Theo CryptoPotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này