Nhà kinh tế nổi tiếng nghi ngờ Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ toàn cầu

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính Allianz, nói rằng bitcoin sẽ không trở thành một loại tiền tệ toàn cầu và sẽ không thay thế đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông tin rằng tiền điện tử sẽ luôn tồn tại trong hệ sinh thái và sẽ không bị quản lý khi tồn tại.

Nhà kinh tế El-Erian: Bitcoin sẽ không trở thành tiền tệ toàn cầu sánh ngang với đô la Mỹ

Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian đã nói về triển vọng tương lai đối với tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai.

El-Erian là cố vấn kinh tế chính tại Allianz, công ty mẹ của PIMCO, một trong những nhà quản lý đầu tư lớn nhất, nơi ông từng là Giám đốc điều hành và đồng giám đốc đầu tư. Doanh nhân người Mỹ gốc Ai Cập cũng là chủ tịch của Queens College, Cambridge University.

Trong khi El-Erian tin rằng bitcoin là một “phát minh rất đột phá”, ông ấy không nghĩ rằng nó sẽ trở thành một “loại tiền tệ toàn cầu” cạnh tranh với đô la Mỹ. Ông ấy nói:

Tôi nghĩ nó sẽ luôn tồn tại trong hệ sinh thái nhưng nó sẽ không trở thành một loại tiền tệ toàn cầu… Nó sẽ không thay thế đồng đô la.

Tuy nhiên, ông cũng không tin rằng bitcoin có thể được “điều chỉnh”.

El-Erian cũng tiết lộ rằng ông ấy đã mua một số bitcoin trong “mùa đông tiền điện tử” năm 2018 khi giá BTC giảm xuống gần 3.000 USD nhưng không nói rõ ông ấy đã mua bao nhiêu.

Nhà kinh tế học đã giữ vị trí BTC của mình cho đến cuối năm 2020 khi bitcoin lấy lại mức 19.000 USD. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng ông đã đánh giá sai thời điểm bán do “sai lầm trong hành vi”.

Ông đã phân loại các nhà đầu tư bitcoin thành ba loại. Đầu tiên là “những người theo chủ nghĩa chính thống”, những người đang đầu tư cho chặng đường dài. Loại thứ hai là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và loại cuối cùng là “nhà đầu cơ” giao dịch trong ngày.

Ông giải thích rằng hai loại nhà đầu tư đầu tiên là “nền tảng thực sự vững chắc cho thị trường bitcoin trong dài hạn”. Tuy nhiên, ông ấy lưu ý rằng ông ấy sẽ cảm thấy thoải mái mua bitcoin khi một số nhà đầu cơ trên thị trường bị “loại bỏ”.

Ông kêu gọi ngành công nghiệp tiền điện tử sớm tham gia với các cơ quan quản lý vì tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn. Ông cho biết điều này sẽ giúp tránh những trở ngại về quy định mà những gã khổng lồ internet như Amazon, Google và Facebook phải đối mặt. “Khi tôi nói chuyện với những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tôi nói rằng bạn có trách nhiệm không lặp lại sai lầm của Big Tech. Sai lầm lớn của Big Tech là họ đã không nhận ra rằng họ đang trở nên quan trọng về mặt hệ thống, vì vậy họ đã không tham gia vào các cuộc thảo luận về quy định trước”, ông cho biết.

Hơn nữa, nhà kinh tế cảnh báo:

Tiền điện tử cần nghiêm túc xem xét rằng có những lo ngại về các khoản thanh toán bất hợp pháp. Có những lo ngại về gian lận. Có những lo ngại về tính ổn định của nền tảng.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafe Bitcoin

Chia sẻ bài này