Nhà đầu tư nổi tiếng suy đoán lý do stablecoin UST của Terra chiến thắng sUSD

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Khi vốn hóa thị trường của stablecoin thuật toán UST đạt đỉnh 8,5 tỷ đô la, các nhà đầu tư suy đoán điều gì đang thúc đẩy việc chấp nhận và UST vượt xa các đối thủ bằng cách nào?

Trong bối cảnh thị trường DeFi được ưa chuộng, lĩnh vực stablecoin phi tập trung tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Với những tiện ích độc đáo, loại tiền điện tử đặc biệt này nổi lên như một phần quan trọng không thể phủ nhận của hệ sinh thái Terra.

Chấp nhận

Tỷ lệ chấp nhận UST tăng nhanh chóng đã thúc đẩy nhiều cuộc tranh luận trên Twitter, nhất là khi đồng sáng lập Kyle Samani của công ty đầu tư tiền điện tử MultiCoin Capital hỏi ý kiến của những người theo dõi về điều gì làm stablecoin phi tập trung của Terra trở nên khác biệt so với stablecoin sUSD của Synthetix.

Stablecoin gốc của Terra sử dụng LUNA làm tài sản dự trữ và mỗi khi ai đó đúc UST, một lượng LUNA tương đương tính bằng đô la Mỹ sẽ bị đốt.

Token gốc LUNA của Terra hiện là tiền điện tử lớn thứ 10 theo vốn hóa thị trường mặc dù giá giảm mạnh từ hôm qua đến nay, mất hơn 8% giá trị trong 24 giờ và gần 3% trong tuần.

Ngược lại, vốn hóa thị trường của UST tăng 10,5% trong 7 ngày và 197% trong tháng qua.

UST 1

Biểu đồ vốn hóa của UST/USD | Nguồn: CoinMarketCap

Trong khi cơ chế đúc-đốt đang ràng buộc hai loại tiền điện tử này trong một chính sách tiền tệ có thể mở rộng, UST thúc đẩy các khả năng mang lại lợi nhuận và liên chuỗi.

Tiện ích

Ryan Watkins tranh luận:

“Tuy nhiên, điều UST có lợi thế mà các stablecoin phi tập trung khác không có là nó không chơi DAI trên sân nhà của mình”.

Theo nhà nghiên cứu của Messari, “thay vì cố gắng thách thức DAI trên Ethereum, UST đang xây dựng hệ sinh thái của riêng mình trên Terra và tích cực mở rộng đa chuỗi”.

Cho đến nay, Do Kwon đã thực hiện kế hoạch này mà không gặp trục trặc nào. Đồng sáng lập và CEO của Terraform Labs, công ty Hàn Quốc đứng sau dự án blockchain Terra, dự đoán vào 2 tháng trước rằng nhu cầu về UST trong môi trường chuỗi chéo sẽ tăng tốc.

Quả thực anh ấy đã không khoác lác khi nói rằng stablecoin gốc của giao thức có khả năng đạt mốc vốn hóa thị trường 10 tỷ đô la vào cuối năm nay.

Sau nâng cấp cơ bản Col-5 của mạng, phát triển của blockchain được thực hiện theo hướng tối đa hóa khả năng tương tác chuỗi chéo, cũng như thu hút nhiều dự án – tất cả đều có chương trình thúc đẩy sử dụng và chấp nhận UST.

Cạnh tranh

Trong trường hợp của sUSD – một stablecoin tổng hợp trên giao thức Synthetix theo giá trị của đô la Mỹ, mức độ chấp nhận đã bị đình trệ. Vốn hóa thị trường của nó giảm kể từ tháng 8, hiện chỉ còn 106 triệu đô la.

UST 2

Biểu đồ vốn hóa sUSD/USD | Nguồn: CoinMarketCap

Token quản trị của giao thức là SNX, thuộc loại token ERC-20, có tính năng staking cho phép phát hành tài sản tổng hợp (Synths) trên chuỗi Ethereum bằng cách sử dụng dapp Mintr. Giá SNX giảm trầm trọng trong tháng (44%) và chỉ tăng hơn 15% trong năm qua.

Trên thực tế, sUSD hiện được thế chấp quá mức bằng SNX. Nó đi vào hoạt động trong bối cảnh nhu cầu stablecoin phi tập trung đang gia tăng nhưng không đủ để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, giống như UST đã làm. Những người tham gia trả lời câu hỏi của Samani đã chỉ ra một số vấn đề.

Sau khi so sánh với UST, họ cho rằng sUSD không thể cạnh tranh vì có phí gas cao hơn trong khi lợi nhuận thấp hơn.

Giám đốc tại Principal Investment của Galaxy Digital lập luận:

“Điều quan trọng thứ hai là năng lượng kích hoạt cần thiết là rất lớn. Nó được áp dụng sau UST, nhưng không phải trong trường hợp của sUSD”.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này