Nguyên nhân gì khiến SOL giảm hơn 60%?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền tệ điện tử không hoạt động tốt trong vài tháng qua. Tổng vốn hóa thị trường của lĩnh vực này đã giảm 50% từ mức cao nhất vào ngày 10/11 tại 2,87 nghìn tỷ đô la xuống còn 1,83 nghìn tỷ đô la hiện tại. SOL lao dốc thậm chí còn tàn bạo hơn, hiện giao dịch ở mức 102 đô la sau khi điều chỉnh 61% kể từ mức cao nhất mọi thời đại là 260 đô la.

Nếu nhận định hiệu suất kém chỉ do sự cố mất mạng gần đây thì có vẻ quá đơn giản và nó không giải thích được việc coin này tăng tốc tách rời khỏi thị trường trong tuần qua, vì vậy hãy cùng xem còn có những nguyên nhân nào khác thúc đẩy tình trạng hiện tại?

SOL 1

SOL/USDT (màu xanh lam) tổng vốn hóa tiền tệ điện tử (màu cam) | Nguồn: TradingView

Solana Network đã xảy ra 4 lần sự cố trong khoảng thời gian chỉ vài tháng. Theo các nhà phát triển của dự án, số lượng giao dịch tính toán tăng đột biến đã gây tắc nghẽn mạng, làm tê liệt hệ thống.

Điều thú vị là mạng phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn khi các nhà phát triển quảng cáo dung lượng 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Sự cố mới nhất vào ngày 7/1 được cho là do một cuộc tấn công DDoS phân tán, nhưng dữ liệu cho chúng ta thấy rằng các cuộc tấn công mạng ít liên quan hơn so với việc sử dụng DApp (ứng dụng phi tập trung).

Giám đốc đầu tư Justin Bons của Cyber ​​Capital đã chỉ trích tính bảo mật của mạng, đề cập rằng DDoS có thể được sử dụng để “tạm thời giành được quyền kiểm soát stake theo tỷ lệ đối với mạng bằng cách tấn công nhiều bên liên quan khác”.

Sergey Zhdanov, nhà điều hành của sàn giao dịch EXMO UK cũng cho hay các cuộc tấn công DDoS và sự cố ngừng hoạt động tương tự “không thực sự ảnh hưởng đến độ tin cậy của mạng” và không cần quan tâm. Zhdanov xem đây là một khó khăn tương tự như mạng Ethereum có phí vượt mức 50 đô la, nhưng không đủ đáng kể để khiến các nhà đầu tư từ bỏ nó, tìm kiếm nền tảng tốt hơn.

Chỉ số ứng dụng phi tập trung chính của Solana bắt đầu suy yếu vào đầu tháng 11 sau khi tổng giá trị bị khóa của mạng (TVL – đo lường số tiền tệ được ký gửi trong các hợp đồng thông minh) bắt đầu lưỡng lự ở mức 15 tỷ đô la.

SOL 2

Tổng giá trị bị khóa vào mạng Solana (USD) | Nguồn: DefiLlama

Lưu ý rằng lượng tiền tệ gửi vào DApp của Solana đã giảm 44% trong 3 tháng, khi chỉ số này đạt mức thấp nhất kể từ ngày 8/9. Để so sánh, TVL của Fantom hiện ở mức 9,5 tỷ đô la, tăng 79% trong 3 tháng. Một đối thủ mở rộng quy mô DApp cạnh tranh khác là Terra (LUNA) có TVL tăng 60% lên 16 tỷ đô la.

Ngay cả số tiền tệ 10 triệu đô la Solana huy động từ ứng dụng tài chính phi tập trung Hubble Protocol vào đầu tháng 1 cũng không đủ để phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư. Three Arrows, Digital Currency Group, Delphi Digital và Crypto.com Capital là các nhà đầu tư nặng ký về tiền tệ điện tử đã ủng hộ ra mắt stablecoin dựa vào tiền tệ điện tử và nền tảng cho vay không lãi suất này.

TVL và số lượng địa chỉ hoạt động giảm

Tổng giá trị bị khóa không còn là chỉ số chính phản ánh các yếu tố cơ bản mạnh mẽ, tức là việc giá điều chỉnh 66% có các yếu tố khác tác động chứ không chỉ TVL giảm. Để xác nhận xem liệu việc sử dụng DApp có giảm hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng địa chỉ đang hoạt động trong hệ sinh thái.

SOL 3

Dữ liệu on-chain 30 ngày của DApp Solana | Nguồn: DappRadar

Như dữ liệu DappRadar cho thấ,y vào ngày 28/1, số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với hầu hết các ứng dụng phi tập trung đã giảm 18% xuống 32%, ngoại trừ thị trường token không thể thay thế Magic Eden.

Sự quan tâm ít hơn đối với DApp Solana cũng được phản ánh qua hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai, đạt đỉnh 2 tỷ đô la vào ngày 6/11, nhưng gần đây đã phải đối mặt với điều chỉnh mạnh.

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai Solana | Nguồn: Coinglass

Biểu đồ trên cho thấy mức độ quan tâm của các trader phái sinh đối với Solana giảm 75% trong vòng chưa đầy 3 tháng. Điều đó đặc biệt đáng lo lắng bởi vì số lượng hợp đồng tương lai ít hơn có thể làm giảm hoạt động của bàn kinh doanh chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường. Ví dụ, những người tham gia thường tự giới hạn mức độ tiếp xúc ở mức 20% khối lượng tài sản hoặc OI.

Dữ liệu phái sinh có thể là một hệ quả, nhưng không phải là nguyên nhân

Có lẽ không thể xác định chính xác mối tương quan nhân quả giữa việc giá SOL giảm, mức độ sử dụng DApp thấp hơn và sự quan tâm ngày càng mờ dần từ các trader phái sinh. Tuy vậy, không có chỉ báo nào cho thấy giá sẽ sớm phục hồi.

Từ nguồn dữ liệu, holder Solana nên bớt mối lo lắng về việc ngừng hoạt động nhất thời và tập trung vào việc sử dụng hệ sinh thái thay vì các chuỗi cạnh tranh. Miễn là hệ sinh thái vẫn còn lành mạnh, các nhà đầu tư không có lý do gì để mất lòng tin do sự cố mạng tạm thời.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này