Người thắng lớn – Kẻ thua đậm trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 chắc chắn là một năm bùng nổ với thị trường tiền tệ điện tử, Bitcoin liên tục thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới, nhưng một trong số chúng đã khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Kể từ đầu năm 2021, tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử đã tăng 190% từ mức dưới 800 triệu đô la, đạt mức ATH hơn 3 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng 11 và hiện đang hơn 2,3 nghìn tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Top 3 tiền tệ điện tử thành công nhất trong năm 2021

Top 10 tiền tệ điện tử về vốn hóa đã có những thay đổi nhất định so với ngày 1 tháng 1 năm 2021 vì khi đó có sự góp mặt của Litecoin (LTC), Chainlink (LINK) và Bitcoin Cash (BCH). Nhưng mọi chuyện đã thay đổi, những altcoin này đã rớt khỏi top 10 và nhường chỗ cho Solana (SOL), USDC và Avalanche (AVAX) vào thời điểm hiện tại.

Dogecoin 

Dogecoin (DOGE) đã chứng kiến mức tăng trưởng phi mã trong năm nay, chủ yếu được thúc đẩy bởi các bài đăng trên mạng xã hội của Elon Musk. Khởi động năm mới với mức giá 0,004 đô la, DOGE không thực sự thu hút được sự chú ý của các trader.

DOGE đã có một cú hích nhỏ đầu tiên vào tháng 2, sau đó là một loạt những shill của Elon Musk, người đựa mệnh danh là Dogefather trong không gian tiền tệ điện tử.

Giá DOGE thực sự bùng nổ vào tháng 4 và tháng 5 khi tăng hơn 1.100% lên mức ATH là 0,731 đô la vào ngày 8 tháng 5, đẩy nó lên vị trí thứ tư về vốn hóa.

Elon Musk đã ca ngợi những ưu điểm của DOGE như một mạng lưới mua hàng và thanh toán vào tháng 6, dẫn đến một đợt FOMO khác.

DOGE đã giảm từ đợt pump hoành tráng kể từ tháng 5. Nhưng tất cả các phương tiện truyền thông chính thống bổ sung mà nó có cùng với danh sách các sàn giao dịch lớn vẫn mang lại cho nó mức tăng 3.800% trong năm nay. Về mặt BTC, DOGE đã tăng 2.100% trong năm, từ 168 satoshi lên 3.750 sats.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá DOGE/USD | Nguồn: Coingecko

DOGE hiện đứng vị trí thứ 12 trên Coingecko.

Solana

Token gốc của blockchain Solana cũng đã có một năm khá ấn tượng. Vào đầu năm 2021, SOL có giá chỉ 1,52 đô la và giao dịch ở mức 150 đô la vào thời điểm hiện tại, sau khi chứng kiến mức tăng phi mã hơn 9.800% so với USD và 6.473% với BTC trong vòng chưa đầy một năm.

SOL đạt ATH là 260 đô la vào đầu tháng 11, lọt vào top 4 tiền tệ điện tử hàng đầu, nhưng đã giảm mạnh khi thị trường bắt đầu điều chỉnh vào đầu tháng 12, khiến nó rơi xuống vị trí thứ năm vào thời điểm hiện tại.

Các khoản đầu tư lớn và việc tăng cường áp dụng trong bối chi phí giao dịch tăng vọt trên Ethereum đã thúc đẩy động lực cho Solana, vốn cũng được coi là “kẻ hủy diệt Ethereum”. Hồi tháng 6, Solana Labs quyên góp được 314 triệu đô la thông qua một đợt bán token riêng tư do Andreessen Horowitz và Polychain Capital dẫn đầu.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá SOL/USD | Nguồn: Coingecko

Từ vị trí hồi đầu năm là 112, SOL đã có bước nhảy vọt lớn và hiện ở vị trí thứ 5.

Terra 

Token gốc cho mạng mua hàng và thanh toán DeFi Terra cũng đã nhanh chóng lọt vào top 10 tiền tệ điện tử trong thời gian ngắn. LUNA khởi động năm mới ở mức khoảng 0,65 đô la và hầu như không được các trader bán lẻ chính thống biết đến.

Giá LUNA bắt đầu tăng vào tháng 3 và tháng 5, nhưng chúng không thực sự bùng nổ kể từ tháng 8, khi liên tục thiết lập ATH mới và đạt 101,7 đô la vào ngày 25 tháng 12. Tại thời điểm viết bài, LUNA đang giao dịch với mức tăng 8.515 % so với USD và tăng 5.815% so với BTC kể từ đầu năm.

Việc mở rộng nhanh chóng các đối tác trên hệ sinh thái Terra là yếu tố chủ yếu dẫn đến hành động tăng giá của LUNA.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá LUNA/USD | Nguồn: Coingecko

LUNA đã leo từ vị trí 62 hồi đầu năm lên vị trí hiện tại là 9.

Một số tiền tệ điện tử khác cũng đáng được nhắc đến vì đã đạt được mức tăng ấn tượng trong năm nay bao gồm AVAX của Avalanche tăng 2.330%, MATIC của Polygon tăng hơn 12.000% và Binance Coin (BNB) tăng 1.271% trong năm nay.

Top 3 tiền tệ điện tử thất bại nhất trong năm 2021

Internet Computer

Giữa một thế giới cường điệu, dự án Internet Computer (ICP) của Dfinity đã bùng nổ trên thị trường sau 5 năm phát triển bí mật vào năm nay. Nó hứa hẹn một cuộc cách mạng Internet thay thế ngành công nghiệp CNTT và Internet kế thừa nghìn tỷ đô la bằng cách cho phép các nhà phát triển cài đặt code của họ trực tiếp trên “Internet công cộng” mà không cần phải phụ thuộc vào các công ty lưu trữ bên thứ ba.

Các nhà đầu cơ điên cuồng tìm kiếm những thành công tiếp theo trong không gian tiền tệ điện tử khi token ICP được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn vào khiến giá tăng vọt lên mức ATH là 700 đô la vào ngày 10 tháng 5.

Kể từ đó, giá ICP hầu như đã trượt dài theo thời gian, chìm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 24,29 đô la vào ngày 4 tháng 12, giảm 96% so với USD và 93% so với BTC từ mức đỉnh chỉ 7 tháng trước đó.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá ICP/USD | Nguồn: Coingecko

Bước trượt dài đã đẩy ICP từ vị trí thứ 8 xuống 37 hiện tại.

EOS

Đứa con cưng một thời của tiền tệ điện tử mà nhiều người đã chào hàng sẽ giết chết Ethereum thực sự đã thực hiện rất ít về biến động giá trong năm nay, trong khi những altcoin xung quanh nó đã tăng mạnh.

EOS đã bị đá ra khỏi top 10 vốn hóa thị trường vào ngày 1 tháng 1 và nó tiếp tục rớt hạng trong cả năm. Giá EOS chỉ tăng nhẹ 15% trong năm, vì vậy nó cũng là một trong những kẻ thua cuộc so với toàn bộ thị trường.

EOS đang giao dịch ở mức 3,25 đô la vào thời điểm viết bài, rơi xuống vị trí thứ 50. Nó hiện đã giảm 86% so với mức ATH là 22,71 đô la vào tháng 4 năm 2018 và đã mất 22% so với BTC trong năm.

Vào đầu tháng 11, các thành viên của hệ sinh thái EOS đã bày tỏ sự không hài lòng của họ với hướng đi của mạng.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá EOS/USD | Nguồn: Coingecko

Về mặt vốn hóa: Vị trí từ hồi đầu năm là 15, vị trí hiện tại là 50.

Monero 

Tiền tệ điện tử tập trung vào quyền riêng tư Monero (XMR) cũng đã giảm mạnh trên bảng xếp hạng về mặt vốn hóa trong năm nay khi một số sàn giao dịch lớn hủy niêm yết coin bảo mật.

Giá XMR chỉ tăng 17% trong năm nay và không có cơ hội gần mức ATH là 524 đô la vào tháng 1 năm 2018. Hiện đang giao dịch ở mức khoảng 183 đô la, XMR đã giảm 66% so với ATH, dẫn đến việc giảm xuống thứ 47 trong bảng xếp hạng vốn hóa và mất 30% so với BTC kể từ đầu năm.

Top tiền điện tử tăng và giảm nhất trong năm 2021

Biểu đồ giá XMR/USD | Nguồn: Coingecko

Từ vị trí 16 hồi đầu năm, XMR hiện đã trượt xuống vị trí hiện tại là 47.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này