Người dùng Bitcoin gửi 1,14 triệu đô la cho một giveaway mạo danh Michael Saylor

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một người sử dụng Bitcoin hôm thứ Bảy đã mất 1,14 triệu đô la vào tay những kẻ trộm trực tuyến mạo danh CEO MicroStrategy, Michael Saylor. Người sử dụng đã gửi số tiền tệ tương đương 26,4 BTC đến một địa chỉ được trình theo dõi Whale Alert xác nhận là scam.

“Đây là một giveaway giả mạo nhận được khoản mua hàng và thanh toán lớn nhất từ trước đến nay. Chúng tôi nghi ngờ khoản tiền tệ được thực hiện thông qua một địa chỉ Coinbase”, Whale Alert cho hay.

Kẻ trộm đã thực hiện trò lừa đảo thông qua một website và YouTube, cả hai nền tảng “đều được xác nhận” là nơi scammer thường xuyên mạo danh Saylor.

Kênh YouTube sau đó đã bị gỡ xuống và nhận được thông báo lỗi khi truy cập vào website.

26,4 BTC, trị giá 1,14 triệu đô la đã được gửi đến địa chỉ của những kẻ lừa đảo trong năm giao dịch, theo hồ sơ theo dõi.

Lừa đảo Bitcoin phát triển rầm rộ

Giveaway scam sử dụng danh tính của những người nổi tiếng như Michael Saylor để lừa mọi người gửi Bitcoin kèm theo lời hứa sẽ nhân rộng số tiền tệ điện tử ban đầu.

Saylor là một người ủng hộ Bitcoin. Kể từ tháng 8 năm 2020, công ty MicroStrategy của ông đã mua 124.391 BTC, hiện trị giá 5,39 tỷ đô la, lượng nắm giữ lớn nhất so với bất kỳ thực thể giao dịch công khai nào.

Trả lời về thông báo của Whale Alert, Saylor nói:

“Ít nhất 489 trò gian lận trong số này đã được tung ra trên YouTube vào tuần trước. Chúng tôi báo cáo sau mỗi 15 phút và chúng bị gỡ xuống sau vài giờ, nhưng những kẻ lừa đảo ngày càng tung ra nhiều chiêu trò hơn”.

Đây là giveaway giả mạo mới nhất liên quan đến Saylor. Hồi tháng 11, ai đó cũng đã gửi gần 3 BTC (179.000 đô la) đến một giveaway khác mạo danh ông.

Những kẻ lừa đảo không chỉ mạo danh là Saylor mà còn mạo danh cả Elon Musk và các cơ quan chính phủ hoặc các doanh nghiệp nổi tiếng.

Whale Alert cho biết trong một báo cáo năm 2020 rằng tội phạm mạng nhận thấy rất dễ dàng lừa Bitcoin của mọi người vì các kế hoạch của chúng đã trở nên có tính xâm lược và chuyên nghiệp một cách đáng tin cậy.

Sau khi phân tích hàng trăm nghìn dữ liệu, Whale Alert kết luận rằng “những kẻ lừa đảo đã được mua hàng và thanh toán rất nhiều bằng tiền tệ điện tử”. Điều này chủ yếu là do hoạt động lừa đảo Bitcoin gần như không có rủi ro, vì khả năng bị bắt cực kỳ thấp.

Whale Alert hiện đang theo dõi 9.214 website scam và 92.955 địa chỉ tiền tệ điện tử lừa đảo. Đến nay, đã có hơn 803 triệu đô la tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp trên toàn cầu.

Ông Giáo

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này