Ngân hàng Trung ương Thái Lan rời lịch thí điểm CBDC đến cuối năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đưa ra thông báo về việc trì hoãn giai đoạn thử nghiệm đồng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước (CBDC) từ Q2 cho đến cuối năm 2022.

Thái Lan thử nghiệm CBDC muộn hơn dự kiến

Thái Lan đang có kế hoạch sử dụng CBDC như một lựa chọn mua hàng và thanh toán thay thế cho tiền tệ mặt.

Mặc dù BOT không nêu lý do của sự trì hoãn, nhưng họ vẫn có ý định sử dụng dự án thử nghiệm nhằm đánh giá quá trình sử dụng CDBC để bổ sung cho các giao dịch tiền tệ mặt trong phạm vi kỹ năng hạn chế.

Giai đoạn thử nghiệm, một số tổ chức tài chính và khoảng 10.000 người sử dụng sẽ thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số này cho các giao dịch online và offline như gửi tiền tệ, rút tiền tệ và chuyển tiền tệ.

Nhận định về vấn đề này, Phó Giám đốc BOT Kasidit Tansanguan cho hay việc thử nghiệm sẽ được tiến hành chậm lại để đảm bảo hiệu quả sau khi tham khảo ý kiến của các đối tác liên quan.

“Thái Lan vẫn có thể thực hiện từng bước một trong lĩnh vực CBDC bán lẻ để đảm bảo tính hiệu quả và thận trọng vì nó có vấn đề về chuyển tiền tệ hoặc mua hàng và thanh toán như một số quốc gia khác”.

Giảm sự phụ thuộc vào tiền tệ mặt

Khi thế giới hiện đang chuyển sang kỹ thuật số, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tìm cách giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào tiền tệ mặt.

Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng CBDC trong khi những quốc gia khác vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm để xem nó hoạt động như thế nào. Tuy vậy, nhiều ngân hàng trung ương đã lưu ý rằng CBDC sẽ chỉ bổ sung tiền tệ mặt chứ không thay thế nó.

Trong khi các quốc gia như Nigeria và Bahamas đã bắt đầu sử dụng CBDC, các quốc gia khác như Trung Quốc và Ghana đang thực hiện thí điểm.

BOT hỗ trợ CBDC, không phải tiền tệ điện tử

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương ngày càng nắm bắt ý tưởng tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia, họ vẫn bày tỏ sự không đồng tình và không tin tưởng đối với tiền tệ điện tử.

Tansanguan lưu ý rằng BOT dự định sử dụng CBDC của mình để giảm chi phí tài chính và không cạnh tranh với tiền tệ điện tử hoặc stablecoin.

Đầu tháng này, BOT đã cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tài chính địa phương không nên giao dịch tiền tệ điện tử, đồng thời nói thêm rằng cơ quan không hỗ trợ việc sử dụng tiền tệ điện tử như một phương tiện nghị luận các dịch vụ.

Trong một báo cáo khác, ngân hàng nhà nước Indonesia đã công bố kế hoạch khởi động CBDC để chống lại các loại tiền tệ điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Ông Giáo

Theo CryptoPotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này