Nga, Ukraine đóng cửa một số trang trại khai thác tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các nhà chức trách ở Nga và Ukraine gần đây đã đóng cửa một số cơ sở khai thác tiền điện tử bất hợp pháp được cho là hoạt động bằng điện trộm cắp. Các trang trại dưới lòng đất bị phát hiện xung quanh thủ đô Kyiv và Moscow, cũng như ở nước cộng hòa Dagestan thuộc Nga.

tiền điện tử

Nga khám xét các trang trại khai thác bất hợp pháp ở khu vực Moscow và Dagestan

Các cơ quan thực thi pháp luật và hải quan của Nga gần đây đã phát hiện lượng lớn điện từ mạng lưới do Rosseti điều hành là được trộm ở Moscow Oblast, khu vực tiếp giáp với thủ đô của Nga. Tass đã đưa tin về hoạt động trong tuần này, trích lời Ekaterina Korotkova từ Văn phòng Công tố Giao thông Vận tải Liên vùng Moscow. Vị quan chức giải thích:

“Qua kiểm toán đã phát hiện kết nối trái phép vào lưới điện, trộm cắp điện và chiếm đất trái phép để vận hành thiết bị nhằm thực hiện các tính toán mã hóa liên quan đến khai thác tiền kỹ thuật số”.

Chi phí cho lượng điện tiêu thụ bất hợp pháp được sử dụng để cấp năng lượng cho phần cứng khai thác là hơn 500.000 rúp một ngày (gần 7.000 đô la). Các nhà chức trách đã thụ lý vụ án hình sự và có ý định truy tố chủ sở hữu của cơ sở khai thác.

Hai trang trại khai thác tiền điện tử khác cũng đã bị kiểm tra ở Dagestan, một nước cộng hòa thuộc Nga nằm ở Bắc Caucasus. Vào cuối tháng 11, tờ báo Komsomolskaya Pravda đưa tin đã phát hiện hoạt động khai thác lớn ở một vùng núi. Dữ liệu sơ bộ từ cuộc điều tra cho thấy các nhà khai thác chưa xác định đã gây ra thiệt hại ước tính khoảng 1 triệu rúp (hơn 13.000 đô la).

Cảnh sát địa phương cũng phát hiện một doanh nghiệp khai thác ở quận Botlikh có các thợ mỏ kết nối với lưới điện trái phép. Theo một báo cáo của Forklog trích dẫn Bộ nội vụ Dagestan, trang trại khai thác tiền điện tử được thành lập từ tháng 11, do một cư dân 35 tuổi ở quận Dakhadayevsky điều hành và đã đánh cắp lượng điện trị giá 257.000 rúp (khoảng 3.500 đô la).

Luật “Tài sản tài chính kỹ thuật số” có hiệu lực vào tháng 1, điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Liên bang Nga nhưng hoạt động khai thác tiền điện tử không thuộc phạm vi này. Trong năm nay, các quan chức ở Moscow đã kêu gọi công nhận hoạt động khai thác là một hoạt động kinh doanh và đánh thuế.

Trang trại khai thác tiền điện tử ngầm được tìm thấy ở vùng Kyiv, Ukraine

Trong khi đó, Security Service of Ukraine (SBU) thông báo hôm thứ 6 rằng họ đã phát hiện ra một cơ sở khai thác bất hợp pháp ở Kyiv Oblast. Theo cơ quan thực thi pháp luật chính của Ukraine, 3 người dân địa phương đã lắp đặt một số ASIC trong nhà chứa máy bay mà họ thuê ở quận Buchansky thuộc khu vực giáp với thủ đô. Họ bị cáo buộc sử dụng năng lượng điện trị giá 3,5 triệu hryvnia (hơn 128.000 đô la).

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã biến Ukraine trở thành quốc gia đi đầu trong việc chấp nhận vào những năm gần đây. Đồng thời, chính phủ đã và đang thực hiện các bước để hợp pháp hóa “tài sản ảo”. Mặc dù khai thác Bitcoin không bị cấm, nhưng nó vẫn chưa được quy định. Năm nay, SBU tăng cường theo dõi do các thợ mỏ lợi dụng mạng lưới cung cấp điện của đất nước, đóng cửa một số trang trại tiền điện tử ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm cả một trung tâm dữ liệu lớn ở miền trung Ukraine vào tháng trước.

Minh Anh

Theo Newsbitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này