Nga đánh sập 4 trang web bất hợp pháp có doanh thu hơn 260 triệu đô la tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cơ quan thực thi pháp luật ở Nga đã chặn các trang lớn trên dark web, bao gồm cả trang dẫn đầu thị trường chia sẻ dữ liệu thẻ tín dụng bất hợp pháp. Những nền tảng này bị “tóm” trong bối cảnh các nhóm hack liên tục bị điều tra và nhà chức trách Nga đang tăng cường nỗ lực phá bỏ các vòng vây tội phạm mạng, bắt giữ những thành viên đầu sỏ.

Bộ Nội vụ Nga tấn công thị trường bán dữ liệu thẻ tín dụng đánh cắp

Theo công ty cung cấp thông tin blockchain Elliptic, Bộ Nội vụ Liên bang Nga (MVD) đã gỡ bỏ 4 trang hoạt động rầm rộ trên dark web. Cụ thể, Directorate “K”, đơn vị của MVD chuyên chống tội phạm liên quan đến máy tính, đã chặn các trang web này.

Những nền tảng bị tịch thu bao gồm diễn đàn Sky-Fraud, Trump’s Dumps, UAS Store và Ferum Shop. Đây là những thị trường hàng đầu để tìm kiếm dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp sau khi thị trường lớn nhất trong lĩnh vực này, Unicc, bị ngừng hoạt động vào tháng 1.

Theo ước tính của Elliptic, các trang web đã thu được hơn 263 triệu đô la bằng các loại tiền tệ điện tử như BTC, ETH, LTC trước khi đóng cửa. Ferum chiếm phần lớn nhất với 256 triệu đô la Bitcoin hay 17% thị trường dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp.

Trump’s Dumps, một trang web khác chuyên phân phối dữ liệu thẻ bị xâm phạm, kiếm được khoảng 4,1 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2017. Cả hai trang web đều được quảng cáo trên diễn đàn Sky-Fraud. Tại đây, các kỹ thuật sử dụng dữ liệu thẻ tín dụng bất hợp pháp và mẹo rửa tiền tệ là một trong các chủ đề chính. Directorate “K” đã để lại một tin nhắn trong code nguồn của nó, với nội dung: “Nền tảng nào trong số các bạn sẽ là đối tượng tiếp theo?”

tien dien tu

Nguồn: Soufiane Tahiri

Trang web bị chặn thứ tư, UAS Store, là một nền tảng cung cấp thông tin đăng nhập giao thức máy tính để bàn từ xa bị đánh cắp mà tội phạm mạng sử dụng để truy cập vào tài khoản của nạn nhân từ các thiết bị khác. Những vụ vi phạm kiểu này gia tăng trong suốt đại dịch Covid-19 khi nhiều nhân viên buộc phải làm việc tại nhà. Kể từ cuối năm 2017, UAS Store đã kiếm được khoảng 3 triệu đô la bằng tiền tệ điện tử.

tien dien tu

Nguồn: Elliptic

Elliptic lưu ý rằng các vụ bắt giữ mới nhất đã được thực hiện sau khi thị trường dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp hàng đầu trước đó là Unicc và thị trường ủy quyền liên kết Luxsocks không thể truy cập được vào giữa tháng 1. Các trang web này cũng bị tịch thu sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ quản trị viên bị tình nghi của Unicc. Các nhà nghiên cứu tuyên bố số tiền tệ điện tử mà hai nền tảng thu được lên đến 372 triệu đô la.

Trong khi đó, MVD đã thông qua một tòa án ở Moscow để bắt giữ 6 hacker không rõ danh tính bị buộc tội “lưu hành bất hợp pháp các phương thức thanh toán”. Vẫn chưa rõ liệu nhóm này có được liên kết với các trang dark web bị đóng cửa hay không. Tháng trước, FSB và MVD đã triệt phá nhóm ransomware Revil nổi tiếng theo yêu cầu của Hoa Kỳ, bắt giữ 14 thành viên tình nghi.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này