Mức lợi nhuận ‘nghiêng trời lệch đất’ giữa Bitcoin và altcoin trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Quan sát 20 loại tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường (không bao gồm stablecoin), các altcoin đã cho thấy lợi nhuận lớn nhất, vượt xa Bitcoin.

Theo báo cáo Đánh giá tiền tệ điện tử của Kraken Intelligence, thị trường tiền tệ điện tử có sự chênh lệch lớn về lợi nhuận vào năm ngoái. Ví dụ, Shiba Inu (SHIB) tích lũy mức lợi nhuận lên đến 41.800.000%, trong khi Bitcoin ghi nhận chỉ 58%.

Mặc dù những con số này có vẻ cao khi so sánh với các tài sản tài chính truyền thống như chỉ số S&P 500, điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin hoạt động kém thứ 3 trong số 20 loại tiền tệ điện tử lớn nhất — thấp hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận trung bình là 646%.

Bitcoin không tạo được dấu ấn trong năm ngoái

Năm 2021 là một năm hoành tráng đối với thị trường tiền tệ điện tử. Sau năm 2020 đầy biến động do đại dịch toàn thế giới gây ra, năm 2021 bắt đầu với những tín hiệu tích cực thú vị. Thị trường phục hồi xu hướng tăng vĩ mô, mang lại hành động tăng giá rất cần thiết để hồi sinh ngành.

Trong báo cáo, Kraken Intelligence nhận thấy thị trường nhìn chung kết thúc năm 2021 với mức tăng 187%. Mặc dù con số này kém hơn so với mức lợi nhuận 310% của năm 2020, nhưng nó vẫn vượt xa mức lợi nhuận 58% của năm 2019.

Là tín hiệu dẫn đường của thị trường tiền tệ điện tử rộng lớn, hiệu suất của Bitcoin luôn được coi là một chỉ báo về trạng thái thực tế của thị trường. Cũng giống như mọi năm trong chu kỳ thị trường 4 năm qua, Bitcoin vượt trội hơn hầu hết các tài sản tài chính truyền thống như S&P 500, NASDAQ, vàng, trái phiếu chính phủ và trái phiếu lợi suất cao.

Dù vậy, trong khi Bitcoin “đè bẹp” lợi nhuận của thị trường tài chính truyền thống, hiệu suất năm 2021 của nó có vẻ u ám khi so sánh với phần còn lại của thị trường tiền tệ điện tử.

Báo cáo của Kraken đã xem xét top 20 crypto hàng đầu theo vốn hóa thị trường (không bao gồm stablecoin) và nhận thấy Bitcoin là tài sản hoạt động kém thứ ba. Lợi tức 16% cực kỳ khiêm tốn của LTC đã khiến nó trở thành tài sản hoạt động kém nhất, trong khi BCH chỉ đạt 26% và là tài sản kém thứ hai trong danh sách của Kraken.

Không có gì kinh ngạc khi thành tích vượt trội trong năm của SHIB đã loại DOGE khỏi vị trí vua memecoin. Ra mắt vào năm 2020, SHIB đã tích lũy được lợi nhuận “khổng lồ” 41.800.000% vào năm 2021.

Top 20 loại tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường đạt lợi nhuận bình quân là 2.240.000% và lợi nhuận trung bình là 646%. Dù vậy, khi loại trừ SHIB và lợi nhuận chưa từng có của nó, các số liệu trên lần lượt giảm xuống còn 2.524% và 454%.

bitcoin

Biểu đồ lợi nhuận của 20 loại tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường (ngoại trừ SHIB) | Nguồn: Kraken Intelligence

Mùa altcoin kéo dài 12 tháng

Khi chỉ tính đến biến động giảm, được gọi là “Tỷ lệ Sortino”, Bitcoin vẫn là tài sản hoạt động kém thứ ba. Tỷ lệ Sortino là một biến thể của tỷ lệ Sharpe ghi nhận chênh lệch giữa biến động có hại và biến động tổng thể. Tỷ lệ này được tính bằng cách lấy tài sản trừ đi tỷ lệ lợi tức phi rủi ro rồi chia số đó cho độ lệch giảm của tài sản. Vì tỷ số Sortino chỉ tập trung vào độ lệch âm của lợi tức từ tài sản, nên được cho là sẽ cung cấp cái nhìn tốt hơn về hiệu suất được điều chỉnh theo rủi ro. Cũng giống như tỷ lệ Sharpe, tỷ lệ Sortino cao hơn sẽ tốt hơn.

Với tỷ lệ 1,5, Bitcoin xếp hạng cực kỳ thấp trong danh sách. Litecoin vẫn là coin hoạt động kém hiệu quả, chỉ đạt tỷ lệ 0,9, trong khi lợi nhuận quá lớn của SHIB đã mang lại tỷ lệ Sortino tới 35,1.

Polygon (MATIC), Dogecoin (DOGE), Terra (LUNA) và Solana (SOL) là 5 loại hàng đầu có tỷ lệ Sortino vượt xa giá trị bình quân và trung bình của nhóm lần lượt là 5,3 và 3,5.

bitcoin

Biểu đồ tỷ lệ Sortino cho 20 loại tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường | Nguồn: Kraken Intelligence

Từng là động lực chính thúc đẩy mọi chuyển động trên thị trường, Bitcoin dường như lùi về sau vào năm 2021. Trong khi Kraken thừa nhận Bitcoin có một số thời điểm lịch sử phục hồi tỷ lệ thống trị, nhưng xu hướng của năm 2021 được xác định bởi các altcoin chiếm thị phần lớn hơn trong vốn hóa thị trường xác định.

Một trong những trở ngại lớn nhất cho sự tăng trưởng đáng kể của Bitcoin trong năm nay là quy luật số lớn. Cụ thể, tài sản không thể duy trì mức tăng trưởng tương tự như tăng giá trị vốn hóa thị trường. Với vốn hóa thị trường hơn 797 tỷ đô la vào thời điểm viết bài, thật khó để đạt được lợi nhuận như các altcoin vốn hóa thấp vào năm ngoái.

Kraken Intelligence báo cáo:

“Các mức lên và xuống liên quan đến việc những người tham gia thị trường thay đổi sở thích từ BTC sang altcoin và ngược lại có thể giúp giải thích sự thay đổi ngắn hạn và trung hạn trên thị trường”.

Tìm hiểu sâu hơn mối quan hệ của Bitcoin với phần còn lại của thị trường cũng cho thấy xu hướng thú vị khác: tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm.

Năm 2021 bắt đầu với tỷ lệ thống trị của Bitcoin xấp xỉ 70% – tức là Bitcoin chiếm 70% toàn bộ vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử. Dù vậy, ngay sau khi năm bắt đầu, Bitcoin đã bước vào xu hướng giảm kéo dài 5 tháng, kết thúc vào tháng 6 khi tỷ lệ thống trị thị trường giảm xuống chỉ còn 39%. Theo Kraken Intelligence, xu hướng giảm này trùng với đợt bán tháo trên toàn thị trường vào tháng 5, dẫn đến sự phục hồi chậm của Bitcoin trong vài tháng qua.

Trong suốt nửa cuối năm 2021, tỷ lệ thống trị của Bitcoin chủ yếu giới hạn trong phạm vi từ 40% đến 50%. Đây là kết quả của một hiện tượng khá thú vị – phần lớn những người tham gia thị trường coi Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn trong hệ sinh thái tiền tệ điện tử. Quan điểm này có tức là hầu hết các trader trở lại Bitcoin để bảo toàn tài sản của họ và tránh các đợt giảm giá gây thiệt hại nặng nề nhất của các altcoin.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này