Moonbeam (GLMR) ra mắt mang khả năng tương tác EVM đến gần hơn với mạng Polkadot

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) với mạng Ethereum đã trở thành một phần không thể thiếu cho bất kỳ giao thức Layer-1 nào tìm cách duy trì tính phù hợp vì phần lớn các dự án và quỹ bị khóa trong hợp đồng thông minh được tìm thấy trên nền tảng hợp đồng thông minh được xếp hạng hàng đầu.

Sau nhiều năm phát triển và hứa hẹn về khả năng tương tác, mạng Polkadot đã hướng tới giao thức hợp đồng thông minh tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) đầu tiên của mình với sự ra mắt của Moonbeam (GLMR). Nó được thiết kế để giúp bạn dễ dàng sử dụng các công cụ của nhà phát triển Ethereum để xây dựng hoặc triển khai lại các dự án Solidity trong môi trường dựa trên Substrate.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy sau một khởi đầu đầy biến động, GLMR chứng kiến giá dao động từ 8,4 đô la vào ngày 11 tháng 1 lên mức cao nhất là 15,97 đô la vào ngày 14 tháng 1. GLMR hiện đang giao dịch ở mức 9,93 đô la vào thời điểm hiện tại.

Moonbeam (GLMR) ra mắt mang lại khả năng tương tác EVM gần hơn với mạng Polkadot

Biểu đồ giá GLMR/USDT khung 1 giờ | Nguồn: TradingView

Bố lý do tại sao GLMR có thể nhận được sự chú ý ngày càng tăng từ các nhà đầu tư là ra mắt chính thức của Moonbeam trên Polkadot với sự hỗ trợ chuỗi chéo cho Ethereum, tích hợp với nhiều giao thức cầu nối cung cấp quyền truy cập vào cộng đồng tiền tệ điện tử rộng lớn hơn và khởi chạy các dự án dựa trên Moonbeam đang thu hút giá trị cho mạng lưới.

Moonbeam có thể có được lợi thế người đi đầu 

Sự phát triển quan trọng nhất cung cấp động lực cho Moonbeam là chính thức ra mắt trên mạng Polkadot, một động thái sẽ mang lại khả năng tương tác chuỗi chéo với mạng Ethereum sang giao thức đa chuỗi (multi-chain) phân đoạn.

Sau khi trở thành dự án đầu tiên bảo đảm một trong các vị trí đấu giá Polkadot parachain vào đầu tháng 11, Moonbeam đã trở thành parachain hoạt động đầy đủ đầu tiên trên mạng, cho phép hơn 80 dự án đã được xây dựng trên Moonbeam được triển khai.

Quá trình khởi chạy đầy đủ bắt đầu vào ngày 17 tháng 12 và mất khoảng thời gian ba tuần để dần dần triển khai chức năng cũng như kích hoạt EVM và chuyển số dư. Các holder GLMR hiện có thể thêm mạng vào ví MetaMask của họ và chuyển tài sản trong hệ sinh thái Moonbeam hoặc qua các mạng tương thích EVM khác.

Tích hợp với các cầu nối chuỗi chéo

Một yếu tố khác giúp GLMR thiết lập chính nó trong hệ sinh thái tiền tệ điện tử là sự tích hợp vào các giao thức được trang bị cầu nối chuỗi chéo, cho phép các tài sản trên mạng Moonbeam di chuyển sang các giao thức và mạng khác.

Một số cầu nối phổ biến hơn đã tích hợp Moonbeam bao gồm cBridge từ Celer và giao thức hoán đổi Multichain, đã công bố hỗ trợ mười tài sản có thể được kết nối giữa Moonbeam và Ethereum. Celer đã đăng tweet vào ngày 14 tháng 1:

“Vui mừng thông báo rằng cBridge hiện hỗ trợ tài sản mạng Moonbeam là cầu nối giữa 15 chuỗi! Kết nối USDT, USDC và CELR của bạn tại cbridge.celer.network và sử dụng trên Zenlink! Sẽ có thêm nhiều đối tác DEX và token! Khung thông báo liên chuỗi sẽ sớm khả dụng!”.

Các dự án mới mang lại giá trị cho mạng lưới Moonbeam

Yếu tố thứ ba thúc đẩy mạng Moonbeam hoạt động là sự quan tâm từ các nhà phát triển đã khởi chạy các dự án của họ trên mạng, giúp thu hút người sử dụng và tài sản vào giao thức mới ra mắt.

Chúng bao gồm các dự án như giao thức tạo lập thị trường tự động Solarflare, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) StellSwap và giao thức DEX chuỗi chéo ZenLink.

Do nhiều giao thức khởi chạy trên Moonbeam, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên mạng đạt gần 200 triệu đô la trong tuần đầu tiên hoạt động trên mainnet của Polkadot, hiện ở mức 253.4 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Moonbeam (GLMR) ra mắt mang lại khả năng tương tác EVM gần hơn với mạng Polkadot

Tổng giá trị bị khóa trên Moonbeam | Nguồn: Defi Llama

Giao thức đứng đầu trên Moonbeam về TVL là StellaSwap với 115,7 triệu đô la, tiếp theo là BeamSwap với 46,4 triệu đô la.

Bạn có thể xem chi tiết về giá GLMR.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này