Mô hình ‘hai đỉnh’ có thể đẩy Bitcoin về mức 23.500 đô la

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Peter Brandt, một trader kỳ cựu được biết đến với việc dự đoán chính xác đỉnh thị trường tiền điện tử vào tháng 12 năm 2017, cho rằng Bitcoin có thể hình thành mô hình “đỉnh kép” sau khi giảm hơn 30% từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la.

Brandt gợi lại sự bất lực của Bitcoin trong việc kéo dài xu hướng tăng giá trên mức ATH trước đó, gần 65.000 đô la sau lần thử  thứ hai. Trong khi đó, ông đã minh họa mức hỗ trợ được gọi là đường viền cổ gần 30.000 đô la, và cảnh báo về sự sụt giảm tiếp theo xuống mức quan trọng này.

Peter Brandt lo ngại về mô hình ‘đỉnh kép’ có thể đẩy Bitcoin về mức 23.500 đô la

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng tuần có mô hình đỉnh kép | Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin có khả năng giảm 50% không?

Cụ thể, các nhà phân tích biểu đồ truyền thống nhận thấy sự hình thành của hai đỉnh liên tiếp, mỗi đỉnh đều dẫn đến sự thoái lui mạnh mẽ, như một dấu hiệu của sự đảo chiều giảm giá. Mục tiêu giảm giá trong kịch bản đỉnh kép có độ sâu xấp xỉ chiều cao của quá trình hình thành mô hình.

Nhưng mục tiêu giảm giá đỉnh kép có phần không thực tế ở đây vì xác nhận của mô hình cho thấy giá Bitcoin giảm gần 35.000 đô la. Có nghĩa là, nó sẽ có nguy cơ giảm xuống dưới 0 đô la, một kịch bản rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, nếu giá phá vỡ giảm xuống dưới đường viền cổ là 30.000 đô la, mục tiêu giảm cuối cùng của Bitcoin có thể là đường trung bình động hàm mũ 200 tuần (EMA 200 tuần; sóng màu cam trong biểu đồ bên dưới), hiện thấp hơn khoảng 50% so với mức giá hiện tại, gần 23.500 đô la.

Peter Brandt lo ngại về mô hình ‘đỉnh kép’ có thể đẩy Bitcoin về mức 23.500 đô la

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng ngày có hỗ trợ EMA 200 tuần | Nguồn: TradingView

Đường EMA 200 tuần là công cụ để xác định các đáy trong thị trường gấu, như được thể hiện bằng các mũi tên hướng lên trong biểu đồ ở trên. Tuy nhiên, Brandt nhắc nhở:

“Một mẫu biểu đồ không phải là một mẫu biểu đồ cho đến khi nó được hoàn thành và xác nhận. Cho đến thời điểm đó, tôi không quan tâm đến nó”.

Một đợt giảm giá khác?

Bỏ qua triển vọng giảm giá tiềm năng, giám đốc sản phẩm của Bitpanda, Lukas Enzersdorfer-Konrad khẳng định rằng sự sụt giảm về giá của Bitcoin từ 69.000 đô la xuống còn 42.000 đô la tương tự như đợt giảm giá vào tháng 5 năm 2021, trong đó nó giảm hơn 50%, chỉ để bù đắp tất cả những khoản lỗ đó và đạt mức ATH mới sau đó.

“Tương tự như sự sụt giảm gần đây, các vị thế được sử dụng quá mức đã làm gia tăng sự biến động và xóa sổ hầu hết các vị thế Long”, Enzersdorfer-Konrad nói khi đề cập đến khoản thanh lý 2,5 tỷ đô la chỉ trong vài giờ vào ngày 4 tháng 12, điều này đã gây ra sự điều chỉnh 20% trong ngày đối với hầu hết các tài sản tiền điện tử có tính thanh khoản cao.

“Thị trường Bitcoin cần một thời gian để phục hồi trong những tình huống này và biểu đồ hàng ngày vẫn còn biến động, nhưng nó vẫn tăng trong khung thời gian cao hơn”, Konrad  nói thêm.

Từ quan điểm kỹ thuật tăng giá, nhà phân tích thị trường độc lập “Wolf” cho biết Bitcoin đang quá bán dựa trên chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ khung thời gian hàng ngày.

Peter Brandt lo ngại về mô hình ‘đỉnh kép’ có thể đẩy Bitcoin về mức 23.500 đô la

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày có RSI bị trả lại | Nguồn: TradingView

Wolf dự đoán Bitcoin sẽ test 51.780 đô la dưới dạng kháng cự tiếp theo với mục tiêu tăng giá mở rộng ở mức gần 60.000 đô la.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này