Merge Ethereum là gì?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

“Merge” – một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong không gian tiền điện tử – chuyển blockchain Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) hiện tại sang Proof-of-Stake (POS), nhằm mục đích nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Nhưng việc chuyển đổi blockchain lớn thứ hai từ cơ chế này sang cơ chế khác là một quá trình bao gồm nhiều bước và vô cùng phức tạp. Điều quan trọng là mỗi quyết định phải được đánh giá kỹ lưỡng. Bài viết này sẽ phác thảo cho bạn lý do và giai đoạn khác nhau dẫn đến chương mới của giao thức.

POS là gì và tại sao nó lại cần thiết?

Trái ngược với PoW, đòi hỏi các thợ đào phải cạnh tranh để giành phần thưởng dựa trên lượng sức mạnh tính toán, cơ chế POS sẽ chọn ngẫu nhiên các trình xác thực liên quan đến tổng số tiền và thời gian đã stake ETH.

Không giống như PoW, trình xác thực PoS không cần phải khai thác block để duy trì mạng. Thay vào đó, họ cần tạo block mới khi được chọn và xác thực những block khác. Khi một người tham gia đã xác thực block giao dịch mới nhất, những người đóng góp khác có thể chứng thực block đó là hợp lệ. Khi có đủ chứng thực, mạng sẽ thêm một block mới. Phần thưởng sau đó được phân phối bằng ETH – đơn vị tiền tệ gốc của blockchain Ethereum – bởi mạng lưới tương ứng với số ETH đã stake của mỗi trình xác thực. Tuy nhiên, để khuyến khích hành vi tốt, cũng có những hình phạt (slashing) có thể khiến người xác thực mất một phần ETH đã stake nếu họ chuyển sang chế độ offline (không xác thực) hoặc chứng thực các giao dịch độc hại (xấu).

Bất chấp kiến ​​thức kỹ thuật và chuyên môn cao cần thiết để trở thành trình xác thực, bất kỳ ai cũng có thể tham gia nếu họ đáp ứng yêu cầu tối thiểu là 32 ETH. Những người không thể đáp ứng vẫn có thể đóng góp bằng cách stake ETH vào một pool (do bên thứ ba quản lý) và nhận một phần của phần thưởng.

Mặc dù PoW là đáng tin cậy và an toàn, nhưng nó vẫn kém hơn PoS:

Ông Giáo

Theo Coindesk

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này