Merge có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các giao thức DeFi và Stablecoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sự kiện Merge sắp diễn ra của Ethereum có thể tác động đáng kể đến các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và sự ổn định của stablecoin, theo một báo cáo mới nhất của DappRadar được công bố hôm qua (26/8).

Nghiên cứu tập trung vào sự chậm trễ có thể phát sinh trong quá trình Ethereum chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (POS), hay còn được gọi là Merge. Báo cáo cho biết, việc nâng cấp công nghệ được chờ đợi từ lâu (và thường bị trì hoãn) có thể làm chậm thời gian giao dịch hoặc tạo ra sự gián đoạn dịch vụ trên các giao thức cho vay DeFi, gây rắc rối cho các nền tảng. Điều này có thể làm giảm giá trị stablecoin và thu hẹp các pool DeFi cho vay.

Ethereum là nền tảng của một hệ sinh thái giao dịch token, cho vay và canh tác lợi nhuận phi tập trung, cùng xử lý hàng tỷ đô la tiền điện tử hàng ngày. Các giao thức DeFi đó dựa trên cơ chế đồng thuận của Ethereum để các dịch vụ của riêng chúng hoạt động bình thường.

Pedro Herrera, một nhà phân tích dữ liệu tại DappRadar, cho biết tác động tiêu cực của Merge đối với nguồn cung lưu hành của ETH có thể ảnh hưởng đến các pool thanh khoản DeFi, ngay cả khi quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

“Nếu Merge thất bại, các giao thức DeFi sẽ bị chậm trễ, điều này sẽ ảnh hưởng đến các stablecoin. Nhưng từ góc độ động lực nguồn cung, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cách các stablecoin được sử dụng cho các pool thanh khoản, trong không gian DeFi và hơn thế nữa”.

Cơ chế POS của Ethereum dự kiến ​​sẽ làm chậm tốc độ phát hành token mới – đặc biệt là trong những tháng ngay sau khi chuyển đổi. Khi việc phát hành token chậm lại, kết hợp với cơ chế đốt token của blockchain sẽ tiếp tục loại bỏ ETH khỏi lưu thông với tốc độ tương tự như trước khi Merge, theo thời gian, có thể làm giảm tổng nguồn cung lưu hành của ETH.

Cũng có thể các nền tảng DeFi phải đối mặt với thời gian chết của mạng vì một số giao thức dựa trên Ethereum tụt hậu so với chain Ethereum trong quá trình chuyển đổi sang cơ chế POS.

“Có thể Merge sẽ mang lại những khó khăn kỹ thuật như không đồng bộ hóa dấu thời gian giữa các node hoặc các vấn đề kỹ thuật khác khiến POS không được đồng bộ sau Merge. Điều này có thể buộc Ethereum phải tạm dừng sản xuất block hoặc thậm chí tạm dừng sản xuất khi các nhà phát triển của họ giải quyết vấn đề này”.

Mặc dù vậy, bản thân các nền tảng đã tự tin rằng Merge sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của chúng. Uniswap, một trung tâm giao dịch phổ biến, cho biết các dịch vụ của họ “sẽ tiếp tục hoạt động trơn tru” trong suốt quá trình nâng cấp.

Đầu tuần này, Ethereum Foundation đã phát hành lịch trình và mốc thời gian chính thức để hoàn thành sự kiện Merge, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. Vào ngày 6 tháng 9, bản nâng cấp Bellatrix, khởi động quá trình chuyển đổi chính thức sang cơ chế POS, sẽ kích hoạt trên Beacon Chain.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này