Lượng Bitcoin ra khỏi sàn giao dịch đạt đỉnh 1 tỷ đô la trong khi Ethereum chảy vào

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phân tích dòng Bitcoin và ETH qua sàn giao dịch cho thấy hoạt động đối lập của hai token hàng đầu. Trong đó, coin dẫn đầu thị trường thống trị rõ ràng về mặt nắm giữ dài hạn.

Dòng tiền qua sàn giao dịch là số lượng token được gửi vào hoặc rút khỏi ví của sàn giao dịch. Một số liệu on-chain phổ biến đánh giá tình hình này là Thay đổi vị trí ròng của sàn giao dịch.

Dòng vào sàn giao dịch thường được coi là giảm giá, vì lý do chính để chuyển token đến nền tảng là bán. Ngược lại, dòng ra từ sàn giao dịch thường được coi là tăng giá, vì rút token thường nhằm mục đích hodl dài hạn.

Kiểm tra dòng token vào và ra khỏi sàn giao dịch giúp xác định tâm lý nhà đầu tư giảm giá hay tăng giá.

Thay đổi vị trí ròng của Bitcoin trên sàn giao dịch

Sau khi giá giảm mạnh do vụ bê bối Terra và giảm đòn bẩy toàn ngành sau đó, Bitcoin chạm đáy vào ngày 18/6 ở mức 17.600 đô la. Biểu đồ dưới đây cho thấy dòng BTC ra khỏi sàn giao dịch nhất quán kể từ khi chạm đáy, với dòng ra hàng ngày trung bình lên đến hơn 1 tỷ đô la mỗi ngày.

Trong tuần trước, dòng ra từ sàn tăng đáng kể, bất chấp giá Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất là 20.800 đô la vào ngày 19/8. Như vậy, các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng trong phạm vi giá hiện tại.

Thay đổi vị trí ròng của tất cả sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Sàn giao dịch FTX chiếm hơn một nửa tổng số dòng ra trong tuần trước. Không có lý do rõ ràng cho tiến triển này. Tuy nhiên, vào ngày 20/8, “tài liệu bị rò rỉ” tiết lộ FTX đã tăng doanh thu hơn 1.000%, từ 90 triệu đô la vào năm 2020 lên 1 tỷ đô la vào năm 2021.

bitcoin

Thay đổi vị trí ròng của sàn FTX | Nguồn: Glassnode

Phân tích sâu hơn dự trữ BTC của FTX cho thấy lượng nắm giữ giảm đáng kể. Vào tháng 3, công ty có hơn 120.000 BTC. Nhưng bây giờ, khi gần hết 2/3 quý 3, con số này chỉ còn 13.000 token. Trong đó, khoảng thời gian từ tháng 6 cho thấy mức giảm mạnh nhất, dẫn đến số BTC nắm giữ liên tiếp thấp hơn.

bitcoin

 Số dư Bitcoin trên sàn FTX | Nguồn: Glassnode

Thay đổi vị trí ròng của ETH trên sàn giao dịch

Ngược lại, Thay đổi vị trí ròng của ETH cho thấy mặc dù có dòng ra lớn từ giữa tháng 3 trở đi, số lượng token rời khỏi sàn đã hoàn nguyên gần bằng 0 ròng.

Tiến triển này là dấu hiệu tiêu cực, đặc biệt trước thềm triển khai Merge. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nghĩ rằng chuyển sang Proof-of-Stake (PoS) là sự kiện “mua tin đồn, bán sự thật”.

bitcoin

Thay đổi vị trí ròng của tất cả sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode  

Hoạt động tương phản giữa Bitcoin và ETH chứng tỏ các nhà đầu tư xem BTC là cuộc chơi dài hạn chống lại các sự kiện vĩ mô như lạm phát hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang, thay vì ETH.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này