LookRare trở thành đối thủ đáng gờm của OpenSea?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hai tuần kể từ khi ra mắt, LookRare được miêu tả như một kẻ thách thức thị trường NFT khổng lồ OpenSea nhờ sự thúc đẩy của cộng đồng trong khi OpenSea vẫn đang đạt được khối lượng giao dịch cao. Nhìn bề ngoài, có vẻ như LookRare đã tạo được cho mình một chỗ đứng trên thị trường.

OpenSea đã và đang có một hành trình ấn tượng, với doanh thu tăng từ khoảng 71 triệu đô la một năm trước lên 36 tỷ đô la hôm nay. Như vậy, doanh số đã tăng 50.000. Tất cả những thành công này là nhờ làn sóng quan tâm đến NFT trong bối cảnh bùng nổ ảnh đại diện, nghệ thuật, đồ sưu tầm và các vật phẩm trong game. Trong vòng gọi vốn gần đây nhất, OpenSea được định giá 13 tỷ đô la.

OpenSea đứng vững trên ngai vàng của mình?

Tuy vậy, có một số điều khiến OpenSea dễ bị thua thiệt. Thứ nhất, OpenSea chưa từng phát hành token và có rất nhiều lý do cho điều này. OpenSea nổi lên cùng với cơn sốt NFT và là công ty tư nhân tập trung, có trụ sở tại Hoa Kỳ nên có rất nhiều cơ quan pháp lý đang để mắt đến thị trường. Có lẽ họ cũng đang lo lắng sẽ vi phạm quy định chứng khoán của Hoa Kỳ. Hơn nữa, hầu như không có động lực để những người liên quan đến OpenSea phát hành token.

Một lỗ hổng rõ ràng khác là nền tảng OpenSea được giới thiệu với giấy phép mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể sao chép nó. Một phần ba những người tham gia trên OpenSea là người sử dụng trả phí 2% cho nền tảng và phần còn lại là chủ sở hữu – là những người thường chú ý nhiều hơn đến đặc tính của tiền tệ điện tử.

Những lỗ hổng này đang bị nhiều kẻ thách thức trên thị trường khai thác, trong đó được cường điệu nhiều nhất vào lúc này là LooksRare. Chỉ mới ra mắt vài tuần trước, nhưng LooksRare đã tạo được dấu ấn riêng.

Bằng cách phát hành token đầu tiên, LookRare đã gây được tiếng vang với đợt airdrop token LOOKS cho tất cả người sử dụng OpenSea đủ điều kiện, đã giao dịch NFT có giá hơn 3 ETH. Vào ngày thứ hai hoạt động, khối lượng giao dịch trên LookRare đã vượt OpenSea và điều này tiếp tục xảy ra trong vòng hai tuần qua kể từ khi ra mắt. Trong cả giai đoạn này, khối lượng giao dịch tính theo đô la Mỹ trên LookRare tăng hơn 4 lần so với OpenSea.

NFT 1

Khối lượng hàng ngày của LooksRare và OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Phí được chuyển trở lại người sử dụng của nền tảng

Bí quyết mang lại sự thành công ngay lập tức cho LooksRare là các ưu đãi token mà OpenSea không thể làm được.

Giống như OpenSea, LooksRare tính phí 2% (bằng ETH), nhưng khác biệt ở chỗ những khoản phí đó được chuyển trở lại cho người sử dụng nền tảng kiếm được LOOKS khi họ tương tác với nền tảng. Hơn nữa, người sử dụng được khuyến khích stake LOOKS kiếm được để tạo thêm lợi nhuận và lợi tức hàng năm rất cao, ít nhất là hiện tại.

Bên cạnh đó, có đến 60% lợi nhuận staking được mua hàng và thanh toán bằng wrapped ETH (WETH) và phần còn lại bằng LOOKS. Phải thừa nhận là điều này khá hiếm vì không nhiều hoạt động canh tác lợi nhuận được mua hàng và thanh toán bằng WETH/ETH.

Tại thời điểm viết bài, token LOOKS đang giao dịch ở mức 3,82 đô la, trong khi đạt đỉnh ở mức 7,1 đô la ngay trước khi toàn bộ thị trường tiền tệ điện tử sụp đổ trong vài ngày qua. Token được xếp hạng ở vị trí thứ 117 với tổng vốn hóa thị trường hiện trên 658 triệu đô la, khoảng 5% so với mức định giá gần đây của OpenSea.

Điều gì xảy ra khi hết ưu đãi?

Tất nhiên, wash trading là chuyện không thể tránh khỏi trên các nền tảng, nhưng có thể tranh luận rằng LooksRare được ưa chuộng nhờ khuyến khích token. Mọi người giao dịch NFT trên LookRare không phải vì nền tảng này tốt hơn nhiều so với OpenSea hay vị trí dẫn đầu của OpenSea mà là vì họ có cơ hội kiếm tiền tệ công bằng khi làm như vậy. Theo ý thức, ít nhất các khoản phí cuối cùng không vào túi chủ sở hữu nền tảng.

Điều này có nghĩa con đường phát triển của LookRare trải đầy hoa hồng? Không hoàn toàn như vây.

Mặc dù các khuyến khích giao dịch là có thật, nhưng lợi nhuận từ yield farming (canh tác lợi nhuận) có xu hướng giảm theo thời gian. Liệu nền tảng có giữ được khối lượng giao dịch hay không và điều gì xảy ra khi hết khuyến khích?

Thứ hai, LookRare ra mắt mà không có hợp đồng thông minh được kiểm toán và không có kho GitHub công khai, mở. Điều này có vẻ không ổn và hoàn toàn vô trách nhiệm. Vì vậy, người sử dụng phải đề phòng các rủi ro kỹ thuật liên quan.

Khối lượng giao dịch và số lượng người sử dụng có xu hướng giảm

Thứ ba và có lẽ quan trọng nhất đối với tương lai của LookRare, số lượng người sử dụng hàng ngày không ấn tượng bằng khối lượng giao dịch khi đang có xu hướng giảm kể từ mức cao nhất vào ngày 19/1. Liệu khối lượng giao dịch giảm là do ảnh hưởng của thị trường giảm giá chung vào thời điểm hiện tại hay do người sử dụng thực sự từ bỏ LookRare là câu hỏi hiện chưa có lời giải đáp?

NFT 2

Số lượng người sử dụng hàng ngày của LooksRare và OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Ngoài khối lượng giao dịch tính theo đô la Mỹ, OpenSea luôn có khối lượng giao dịch về số lượng giao dịch hàng ngày cao hơn gấp khoảng 100 lần.

NFT 3

Số lượng giao dịch hàng ngày của LooksRare và OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, số lượng người sử dụng hàng ngày trên LookRare đạt mức cao nhất là 3.540 người sử dụng vào ngày sau khi ra mắt. Số liệu này về cơ bản có xu hướng giảm trong suốt 2 tuần hoạt động và lần đầu tiên xuống dưới 1.000 vào ngày 24/1. Để so sánh, số lượng người sử dụng hàng ngày trên OpenSea là hơn 60.000 người ngoại trừ hai ngày trong cùng khoảng thời gian hai tuần đó.

Ngoài ra, LookRare không hỗ trợ bất kỳ mạng layer 2 nào trên Ethereum trong khi ít nhất thì OpenSea cũng hỗ trợ sidechain Polygon.

Thị trường NFT cần nhiều cạnh tranh hơn

OpenSea hoàn toàn thống trị thị trường NFT trên Ethereum ít nhất vào lúc này và đang bành trướng ra khắp thế giới. Thị phần của nền tảng dao động khoảng 90% và cấu trúc tập trung này nằm trong tay những nhà sáng lập cũng như một số nhà đầu tư mạo hiểm. Một vài người cho rằng thị trường cần cạnh tranh nhiều hơn.

Đặc quyền thống trị của OpenSea đã dẫn dến một số trường hợp đáng tiếc khi người sử dụng bị loại khỏi nền tảng do các vấn đề về sở hữu trí tuệ mặc dù có thể bỏ qua được. Nhưng có lẽ điều nguy hiểm nhất về sự thống trị của OpenSea là các ví đang sử dụng API của OpenSea để truy cập dữ liệu NFT on-chain, như Moxie Marlinspike – nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Signal đã chỉ ra. Nếu OpenSea gặp sự cố ngừng hoạt động vì lý do nào đó, mọi người sẽ không thể thấy NFT của họ trong MetaMask chẳng hạn.

Một người chơi mới như LooksRare có thay đổi được tình huống này hay không là điều không chắc chắn, mặc dù không phải là không thể. Liệu LooksRare có thể phát triển và thiết lập thị phần đáng kể thế chỗ OpenSea hay không? OpenSea có hiệu ứng mạng đáng kể tạo ra lợi thế cho thị trường. Trong khi đó, LookRare có một vài vấn đề quan trọng cần khắc phục, nhưng mặt khác, dự án có ưu điểm cực kỳ quan trọng từng phát huy tác dụng nhiều lần trong ngành công nghiệp này: sức mạnh tuyệt vời của tokenomic (nền kinh tế token).

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này