Loạt token airdrop trên Ethereum trong năm 2021 đều giảm hơn 50%

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đã một số đợt airdrop token lớn trên Ethereum vào năm 2021. Bất chấp sự cường điệu ban đầu xung quanh các đợt airdrop được mong đợi nhất trong năm, hầu hết các token đều giảm 50% hoặc hơn.

Nhiều token airdrop bị bán tháo 

Các tín đồ Ethereum liên tục nhận được các đợt airdrop token, nhưng những phần thưởng này hiếm khi duy trì được giá trị của chúng.

Một vài người dùng tích cực nhất của Ethereum đã nhận được 2 đợt airdrop token riêng biệt trong mùa lễ hội, làm dấy lên cơn sốt trong cộng đồng. Vào đêm Giáng sinh, OpenDAO đã phân phối token SOS của mình sau khi chụp nhanh mọi địa chỉ Ethereum đã thực hiện giao dịch trên OpenSea. Giá SOS tăng trong suốt ngày Giáng sinh khi người sử dụng yêu cầu token, nhanh chóng đưa vốn hóa thị trường của dự án lên trên 300 triệu đô la. Dù vậy, dữ liệu từ CoinGecko cho thấy nó hiện giảm 68,3% so với mức cao nhất và đang giao dịch ở mức 0,00000355 đô la.

Nguồn: Tradingview

Hôm qua, Gas DAO ra mắt thông qua sự kiện airdrop token cho người sử dụng Ethereum đã chi ít nhất 1.559 đô la ETH cho phí giao dịch. Gas DAO nói rằng họ muốn “trở thành nhịp tim và tiếng nói của những người sử dụng tích cực trên mạng Ethereum thông qua quản trị on và off-chain”. Mặc dù ban đầu có một số đà tăng khi ra mắt nhưng GAS của Gas DAO đã giảm 77,1% trong ngày.

Mặc dù các đợt bán tháo của OpenDAO và Gas DAO thảm khốc hơn hầu hết token khác, nhưng sụt giảm sau airdrop không chỉ xảy ra với dự án mới. Trên thực tế, mọi token lớn được giới thiệu thông qua airdrop cho người sử dụng Ethereum vào năm 2021 đều giảm hơn 50% tính đến nay.

Các token DeFi giảm mạnh sau airdrop

Sàn giao dịch phái sinh layer 2 dYdX đã ra mắt token DYDX vào tháng 9, được coi là một trong những đợt airdrop lớn nhất trong năm. DYDX ban đầu giao dịch ở mức khoảng 12 đô la và đã tìm được động lực trên thị trường trong những tuần sau khi ra mắt. Cơn sốt đã giúp DYDX đạt đỉnh tại 27,86 đô la vào ngày 30/9 trong khi ETH giao dịch khoảng 2.850 đô la. Trong 12 tuần kể từ đó, DYDX đã hình thành 9 mức thấp nhất hàng tuần, trong khi ETH tăng lên mức cao mới và hiện đang giao dịch khoảng 3.668 đô la. DYDX giảm 68,7% so với mức cao nhất.

Nguồn: Tradingview

Ethereum Name Service cũng đã ra mắt token trong năm nay, tạo ra tiếng vang lớn trong cộng đồng khi ra mắt. Sau khi mở giao dịch ở mức khoảng 17 đô la, ENS đã tăng vọt lên 83,4 đô la trong chỉ 2 ngày. Sau đó, giá giảm trong vài ngày và mặc dù tăng trở lại 75 đô la, nhưng bị ảnh hưởng bởi một đợt bán tháo khác khi thị trường bắt đầu lao dốc do lo lắng về chủng Covid Omicron vào tháng 12. ENS giảm 53,4% so với mức cao nhất hiện nay.

token

Nguồn: Tradingview

ParaSwap, một nền tảng tổng hợp giao dịch phi tập trung hỗ trợ Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain và Avalanche, cũng có vốn hóa thị trường lao dốc hơn 80% kể từ khi tung ra token, mặc dù lý do chính cho động thái sụt giảm nghiêm trọng có lẽ là phương pháp phân phối token gây tranh cãi của họ. ParaSwap đã ra mắt PSP vào ngày 15/11 sau nhiều tuần gợi ý về airdrop, nhưng các tiêu chí nghiêm ngặt về tính đủ điều kiện đã loại trừ nhiều người sử dụng trung thành của giao thức. Kết quả là đợt airdrop đã gây ra phản ứng dữ dội trong cộng đồng DeFi.

token

Nguồn: Tradingview

RBN của Ribbon Finance cũng giảm 66,6% so với mức cao nhất. Công cụ tạo ra lợi nhuận dựa trên quyền chọn đã phải hứng chịu một làn sóng tin tức tồi tệ sau khi ra mắt token do phát hiện một trong những người ủng hộ nền tảng, Divergence Ventures, đã sử dụng thông tin nội bộ để “canh tác” số token trị giá 2,5 triệu đô la trên nhiều ví Ethereum.

token

Nguồn: Tradingview

Một trong những token bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thị trường là FORTH của Ampleforth. Ampleforth đã phân phối FORTH cho các staker AMPL vào tháng 4, thưởng cho một vài người khoản mua hàng và thanh toán sáu con số. Ban đầu nó được giao dịch ở mức hơn 55 đô la và sau đó đã trượt dài về 9,6 đô la.

Nguồn: Tradingview

Mặc dù nhiều token trên Ethereum giảm đáng kể so với mức cao của chúng, nhưng thị trường cũng chứng kiến ​​hành động tăng giá trong những tuần gần đây.

Dựa vào dữ liệu từ CoinGecko, CRV của Curve đang giao dịch tại 4,83 đô la, tăng 30% chỉ 2 tuần qua. CVX của Convex Finance giao dịch ở mức 41,53 đô la sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 52,16 đô la vào thứ 2. Các altcoin layer 1 như LUNA và NEAR cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tuần trước.

Nguồn: Tradingview

Làn sóng quan tâm mới đối với NFT cũng đã giúp giá của các dự án blue chip như CryptoPunk và Mutant Ape Yacht Club tăng trong vài ngày qua. Một số nhà sưu tập NFT chọn lọc cũng đã nhận được token airdrop trong năm nay và hành động giá cho nhiều dự án trong số đó tích cực hơn các dự án DeFi như dYdX. Ví dụ, các NFT của Mutant Ape Yacht Club được giới thiệu sau khi chủ sở hữu Bored Ape airdrop NFT Serum để biến nhân vật của họ thành Mutant Ape. Giống như Mutant Ape, Serum giữ được giá trị của chúng.

Trong khi người sử dụng Ethereum hào hứng đón nhận làn sóng airdrop mới nhất với nhiều tin đồn hơn cho năm 2022, dữ liệu giá cho thấy sự quan tâm của thị trường đối với token không phải lúc nào cũng kéo dài hơn cơn sốt ban đầu.

Minh Anh

Theo Cryptobriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này