Litecoin phát hành bản nâng cấp MWEB được mong đợi từ lâu

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sau khi nghiên cứu phát triển trong gần 2 năm, Litecoin cuối cùng cũng tung ra giao thức MimbleWimble. Giao thức này sẽ nâng cao đáng kể khả năng thay thế và mở rộng của mạng. Phiên bản dùng thử trước khi phát hành “MWEB” được háo hức mong đợi đã ra mắt trên Github của Litecoin. Đây là nâng cấp quan trọng nhất trong 10 năm phát triển của dự án vì MWEB cải thiện khả năng mở rộng và khả năng thay thế cho Litecoin.

MWEB là gì và nó cung cấp những gì?

Mimblewimble là một giao thức phi tập trung định hướng quyền riêng tư, sử dụng một cách mới để cấu trúc và lưu trữ các giao dịch blockchain. Tính năng ẩn danh hoàn toàn của các giao dịch trên Mimblewimble trái ngược với bút danh của các loại tiền tệ điện tử khác thường được tiết lộ ba thông tin bí mật như địa chỉ của người gửi, số lượng tiền tệ điện tử được gửi và địa chỉ của người nhận. Mimblewimble không tiết lộ bất kỳ bí mật hoặc thông tin nào trong ba thông tin trên. Bằng cách cho phép người sử dụng chọn bảo mật số tiền tệ giao dịch của họ, MWEB cải thiện khả năng thay thế và quyền riêng tư của Litecoin.

David Burkett, nhà phát triển chính của MWEB, tin rằng nâng cấp sẽ giúp Litecoin trở thành một trong những loại tiền tốt nhất trên thế giới.

“MWEB là một bước quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển của Litecoin. Tính bảo mật tùy chọn mà MWEB cung cấp mang đến cho người sử dụng sự bảo vệ đáng chú ý và cần thiết đối với các giao dịch nhỏ hàng ngày, tiền tệ lương hoặc thậm chí mua nhà”.

Charlie Lee, cha đẻ Litecoin, nói thêm:

“Việc lập kế hoạch, phát triển và kích hoạt MWEB bây giờ là một nỗ lực thực sự của cộng đồng, bắt đầu với nhiều năm quyên góp từ những người ủng hộ Litecoin trên toàn cầu và đỉnh điểm là sự cống hiến và chú ý đến từng chi tiết của người dẫn dắt dự án David Burkett. Ngoài ra, còn có sự tham gia của những người đóng góp chính như Andrew Yang đã giúp đưa ra Đề xuất cải tiến Litecoin ban đầu, các đánh giá code thiết yếu của Hector Chu và vô số những người khác đã kiểm toán, tư vấn và chạy các node testnet. Dự án này là một minh chứng thực sự cho khả năng phục hồi và không ngừng phát triển của cộng đồng Litecoin”.

Litecoin

Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin 

Khi được triển khai, người sử dụng có thể mong đợi tính năng thay thế được cải thiện, cung cấp khả năng bảo vệ thông tin vô song. Nó cũng sẽ nâng cao khả năng mở rộng và giảm thiểu lượng dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái blockchain.

MWEB giúp bảo vệ thông tin người sử dụng như thế nào?

Trên đại đa số blockchain, số tiền tệ được gửi giữa các ví hiển thị công khai, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem số tiền tệ được gửi, nhận và giữ. Điều này đặt ra một vấn đề đáng xem xét đối với tiền, đặc biệt là yêu cầu cần bảo mật thông tin. Ví dụ, khi một công ty quyết định trả lương cho một số nhân viên của họ bằng tiền tệ điện tử hoặc một cá nhân muốn được mua hàng và thanh toán bằng tiền tệ điện tử. Nếu người sử dụng kiểm tra địa chỉ của công ty hoặc cá nhân, họ sẽ biết rõ khoản thu nhập đó. Điều này đặt ra các vấn đề bảo mật cho nhân viên và vấn đề đạo đức tiềm ẩn đối với tổ chức. Hơn nữa, tính năng thay thế của MWEB cũng cung cấp một mức độ bảo mật nhằm bảo vệ thông tin người sử dụng hoặc người gửi tiền tệ điện tử.

Cho đến nay, tiền tệ điện tử thiếu các biện pháp bảo mật cơ bản này. Trong khi đó, các hệ thống ngân hàng truyền thống đã cung cấp chúng từ rất lâu, phần lớn mang lại cho các cá nhân sự riêng tư về tài chính của họ. Nâng cấp MWEB của Litecoin sẽ giải quyết được điều đó. MWEB mang tính tùy chọn cho tất cả người sử dụng muốn “chọn tham gia” theo quyết định của họ, dựa trên nhu cầu.

Mimblewimble (MW) là một giao thức do “Tom Elvis Judesor” ẩn danh tạo ra và được đặt tên theo một câu thần chú trong Harry Potter. Bản nâng cấp được kết hợp từ nhiều công nghệ khác nhau bao gồm nhưng không giới hạn ở “Giao dịch bảo mật” (không tiết lộ số tiền tệ giao dịch) và “CoinJoin” (“máy trộn coin”). Một số khái niệm này được phát triển và lên ý tưởng bởi những người đóng góp cho Bitcoin như Gregory Maxwell, Adam Back và Andrew Poelstra. Mặt khác, “EB” trong “MWEB” là viết tắt của Extension Blocks (Khối mở rộng), là một đề xuất do nhà phát triển Bitcoin Johnson Lau đưa ra vào năm 2013. Các khối mở rộng có thể được xem như một “chuỗi liền kề” được kết nối với nhau chạy bên cạnh chuỗi chính của Litecoin. Thông lượng trên cả hai chuỗi hoàn toàn giống nhau và có những cầu nối qua lại.

Với MWEB, LTC sẽ trở thành loại tiền tệ điện tử có thể thay thế, giống như tiền tệ mặt nhất trong không gian – đảm bảo vị trí của nó là một trong những công cụ mua hàng và thanh toán kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất. Trước hết, nó ẩn danh. Không giống như phần lớn các hệ thống blockchain khác chủ yếu là bút danh vì họ có các địa chỉ công khai có thể xác định người gửi và người nhận của bất kỳ giao dịch nào, không thể theo dõi lịch sử giao dịch trên Mimblewimble. Nhờ thiết kế của giao thức, rất khó để loại bỏ tính năng ẩn danh của người sử dụng một khi đã được kích hoạt. Trong cuộc chiến giành vị trí thống trị, Litecoin đang tự định vị mình là người dẫn đầu các lĩnh vực quyền riêng tư, khả năng thay thế và khả năng mở rộng.

Mạng Litecoin tiếp tục phát triển với tốc độ ấn tượng, thêm hơn 1.000.000 địa chỉ trong tuần trước.

Vào thời điểm viết bài, LTC đang giao dịch với giá 110 đô la, tăng hơn 4% trong 24 giờ qua và gần như không thay đổi sau 7 ngày.

Litecoin

Biểu đồ giá LTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này