Lightning Network vẫn là một sản phẩm ngách bất chấp tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giải pháp mở rộng quy mô Lightning Network của Bitcoin đã đạt được thành công đáng ngạc nhiên vào năm ngoái, tăng trưởng cả về dung lượng và số lượng giao dịch.

Với tỷ lệ tiếp nhận ngày càng tăng theo cấp số nhân, Lightning sẽ đạt được thành công lớn hơn nữa vào năm 2022, tiếp tục thu hút ngày càng nhiều người sử dụng.

Dù vậy, bất chấp sự tăng trưởng vượt bậc, Lightning vẫn chủ yếu là một sản phẩm ngách, phục vụ cho một phần rất nhỏ của thị trường Bitcoin.

Lightning Network vẫn chưa thể trở thành xu hướng chủ đạo

Trong khi hầu hết ngành công nghiệp tập trung vào sự phát triển của các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 trên Ethereum, Lightning Network đã có một năm tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Mạng mua hàng và thanh toán tốc độ cao của Bitcoin đã chứng kiến ​​mức sử dụng tăng đáng kể nhờ một số tích hợp lớn.

Triển khai Lightning Network nổi tiếng nhất diễn ra ở El Salvador sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp. Ví Chivo do nhà nước El Salvador phát triển có node Lightning Network độc quyền và sử dụng mạng mua hàng và thanh toán tốc độ cao để tạo điều kiện cho các giao dịch chi phí thấp và gần như tức thì.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu ví Chivo của El Salvador có chịu được thử thách của thời gian hay không, nhưng nó đã đóng vai trò như một chất xúc tác đáng kể cho mức độ sử dụng của Lightning Network.

Ngoài ra, giải pháp còn được thúc đẩy hơn nữa nhờ hai tích hợp lớn khác.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Twitter đã mở rộng tính năng “tiền tệ boa” cho Bitcoin. Có sẵn cho người sử dụng ở El Salvador và Hoa Kỳ, tính năng này cho phép gửi và nhận Bitcoin về cơ bản là miễn phí. Bởi vậy, Twitter đã tích hợp với Strike, một ứng dụng mua hàng và thanh toán được xây dựng trên Lightning Network, cung cấp các khoản mua hàng và thanh toán Bitcoin ngay lập tức và miễn phí trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nền tảng xuất bản trực tuyến Substack đã kích hoạt tính năng tương tự vào cuối mùa hè, hợp tác với OpenNode để cho phép 500.000 khách hàng trả tiền tệ đăng ký theo dõi bằng Bitcoin.

Tuần trước, nhà cung cấp dịch vụ mua hàng và thanh toán di động Cash App cũng đã thông báo sẽ giới thiệu Lightning cho 36 triệu khách hàng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tất cả những điều này đã giúp Lightning Network đạt mức tăng trưởng chưa từng có. Dựa vào dữ liệu từ CoinShares, Lightning có ​​dung lượng mạng, số lượng node, số kênh và kích thước kênh trung bình đều tăng đáng kể trong suốt năm qua.

Lightning Network 1

Sự phát triển của Lightning Network trong năm 2021 | Nguồn: CoinShares

Trong báo cáo Triển vọng tài sản kỹ thuật số mới nhất của mình, CoinShares hy vọng Lightning sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2022. Công ty cũng tin rằng giải pháp sẽ bắt đầu thử nghiệm các trường hợp sử dụng mới và không chỉ là một mạng mua hàng và thanh toán tốc độ cao cho Bitcoin.

Dù vậy, trong khi mạng tăng trưởng đáng kể so với hiệu suất trước đây, nó vẫn là một sản phẩm ngách trong toàn thị trường tiền tệ điện tử.

CoinShares lưu ý rằng mặc dù đã hoạt động được 4 năm nhưng Lightning Network vẫn chỉ phục vụ một phần tương đối nhỏ của thị trường, bao gồm chủ yếu những người yêu thích và doanh nhân. Những người không có tài khoản ngân hàng và bất mãn chính trị cũng đại diện cho một phần đáng kể cơ sở người sử dụng của họ, nhưng xét cho cùng thì chỉ chiếm một phần nhỏ của thị trường tổng thể.

Sự thiếu phổ biến của Lightning trong không gian crypto cũng có thể do chính Bitcoin gây ra. Phần lớn thị trường vẫn coi Bitcoin là một khoản đầu tư dài hạn và hàng rào chống lạm phát nên họ chọn hodl tài sản thay vì sử dụng nó để mua hàng và thanh toán.

Sự trỗi dậy của các EVM layer 2 chi phí thấp cũng khiến Bitcoin trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều ở phương diện phương tiện thanh toán, làm giảm mạnh thị phần mà Lightning đang cố gắng phục vụ.

Dù vậy, tốc độ tăng trưởng chậm và tự nhiên của Lightning có thể là một yếu tố tích cực. Bởi vì sự phát triển vũ bão của nhiều giao thức mua hàng và thanh toán và DeFi vài năm qua đã kết thúc trong sự cố sụp đổ nghiêm trọng không kém. Nếu Lightning tiếp tục phát triển với tốc độ chậm và ổn định, nó có tiềm năng vẫn là một phần không thể thiếu của thị trường tiền tệ điện tử trong nhiều năm tới.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này