Liệu NFT BAYC có thể lật đổ CryptoPunks không?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Crypto Twitter đã trao đổi về việc liệu giá sàn của Bored Ape Yacht Club (BAYC) có thể flip (lật đổ) CryptoPunks hay không, nhưng yếu tố chính thúc đẩy cuộc trao đổi là gì?

Tăng lên từ mức giá đúc khiêm tốn là 0,08 Ether (ETH), BAYC đã leo vị trí hàng đầu của NFT, để cạnh tranh với một trong những NFT mạnh nhất, CryptoPunks.

Với tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng được khuếch đại, nhiều người trong không gian tiền tệ điện tử suy đoán rằng BAYC cuối cùng sẽ lật CryptoPunks và đưa ra một số lý do để ủng hộ điều đó.

Để biết bộ sưu tập nào là ông hoàng trong NFT, cần phải xem yếu tố thúc đẩy giữa hai bộ sưu tập. Với sự phân chia hiện tại giữa việc chấp nhận trên các phương tiện truyền thông chính thống và các quyền sở hữu trí tuệ (IP) được cấp cho chủ sở hữu, bộ sưu tập BAYC và CryptoPunks cũng có số lượng chủ sở hữu duy nhất khác nhau. Điều này rất quan trọng vì số lượng chủ sở hữu duy nhất thường biểu thị cho sự trải rộng của các chủ sở hữu, có có nghĩa là chúng ít phụ thuộc vào một đợt bán hàng đơn lẻ quyết định giá trị tổng thể hoặc giá sàn của dự án.

Hãy cùng xem xét một số yếu tố mà những người ủng hộ NFT và các trader đang nói đến việc BAYC lật CryptoPunks.

Hai thí nghiệm và tầm nhìn khác nhau

Sự đình trệ của CryptoPunks so với khả năng marketing năng động của BAYC khiến nhiều người suy đoán rằng “flippening” là không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều lựa chọn bản quyền được cung cấp cho người sáng tạo, nhưng “không đăng ký bản quyền” không phải là tùy chọn được cung cấp tại LarvaLabs – công ty chủ quản của CryptoPunks.

Do đó, nhiều người đã lên Twitter để bình luận ủng hộ suy đoán này. Một CryptoPunk #4156 đã từng được bán với giá 2.500 Ether giữa tranh chấp liên quan đến lập trường của Larva Labs về Creative Commons 0 (CC0) – hay còn được gọi là “không đăng ký bản quyền”. Một người sử dụng viết:

“Đó không phải là quyền lợi, đó là chủ nghĩa tích cực. Chúng xảy ra mọi lúc trên thị trường. Nhiều bên liên quan tin rằng họ có thể tạo ra giá trị bổ sung, cố gắng biện hộ cho lập trường của mình. Nếu nó không thành công (có vẻ như trường hợp ở đây), họ bán và lại tiếp tục quá trình”.

Ngoài các vấn đề về quyền IP, có vẻ như các nhóm cá nhân đang xoay quanh “flippening” bởi vì BAYC dường như đã kiểm soát được toàn bộ hoạt động marketing và quan hệ đối tác chiến lược của mình.

Ra mắt vào ngày 20 tháng 4 năm 2021, những con vượn (Apes) vui nhộn nhưng có vẻ ngoài buồn chán đã được đúc với giá 0,08 ETH, trị giá 300 đô la vào thời điểm đó. Không lâu sau khi những cái tên đáng chú ý như ngôi sao NBA Stephen Curry bắt đầu chuyển ảnh hồ sơ Twitter của mình thành Apes, thị trường bắt đầu tăng, củng cố bộ sưu tập như một “blue chip” rõ ràng.

Thu hút sự chú ý và chấp nhận của các phương tiện truyền thông chính thống cũng như những người nổi tiếng, BAYC dường như có một quỹ đạo khá khác so với CryptoPunks. Không chỉ cá nhân, BAYC đang hợp tác chiến lược với các thương hiệu lớn như Adidas và gần đây nhất, đã công bố quan hệ đối tác với Animoca Brands, một công ty phần mềm có trụ sở tại Hồng Kông tập trung vào các game blockchain cho các game Play-to-Earn (P2E) trong tương lai.

Khi xác nhận quan hệ đối tác với Adidas, BAYC ám chỉ đến khả năng tương tác tiềm năng – khả năng thảo luận dữ liệu trong các hệ thống khác nhau hoặc trong trường hợp này là Metaverse.

CryptoPunks lần đầu tiên được tạo miễn phí vào ngày 23 tháng 6 năm 2017 cho bất kỳ ai có ví Ethereum. Khoản phí duy nhất là gas để đúc. Mặc dù vào thời điểm đó, nhiều người coi CryptoPunks là “NFT” đầu tiên, nhưng bản thân nó không phải là token ERC-721. Trong khi được xây dựng trên blockchain Ethereum, hóa ra CryptoPunks có từ trước tiêu chuẩn ERC-721 và gần với tiêu chuẩn token ERC-20 hơn.

Theo LarvaLabs, họ không còn có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với code được sử dụng để mua, bán và giao dịch CryptoPunks qua blockchain. Bằng cách từ bỏ quyền kiểm soát của mình, công ty đã làm cho code đáng tin cậy hơn thông qua tính minh bạch, giả định rằng nó sẽ cung cấp tất cả những gì đã hứa.

Đó có phải là điều mà cộng đồng đã biết trước hay không lại là một câu chuyện khác.

Người sáng tạo kiểm soát IP hoặc từ bỏ

Dường như có một sự thay đổi liên quan đến vị trí đặt giá trị trong bộ sưu tập NFT. Cuộc tranh cãi đang diễn ra trong phạm vi NFT là ai sở hữu các quyền: người sáng tạo hay chủ sở hữu?

Nhiều người đang quan ngại về những dự án cấp cho chủ sở hữu các quyền hạn chế. Dù vậy, rất ít dự án NFT phù hợp với tâm lý CC0. Một vài dự án NFT hoạt động theo cách này là CrypToadz và NounsDAO – một dự án thân thiết với @punk4156.

“Đó không phải vấn đề bản quyền hay không, mà là về việc làm cho các pixel có khả năng chống kiểm duyệt như token. Nếu bạn không gán quyền giống nhau cho token và hình ảnh, vậy điểm ràng buộc chúng với nhau vĩnh viễn trên một blockchain là gì?”

Hài lòng hay không hài lòng với các quyền hạn chế được cấp cho chủ sở hữu CryptoPunks đã khiến Ape Punk #4156 thay đổi. Mặc dù có mối quan hệ khá gắn bó với CryptoPunks – đặc biệt là mối quan hệ đằng sau “thương hiệu” Punks #4156 của họ, Ape punk đã được niêm yết với giá 2.500 ETH, trị giá 10,26 triệu đô la. Khi CryptoPunks có giá trị cao thứ ba được bán, nhiều người đã bàn tán về giao dịch lịch sử này trên Twitter.

Các vấn đề về bản quyền là nguyên nhân khiến một trong những thành viên cốt lõi của cộng đồng phải từ bỏ, và do danh tiếng của nó, nhiều người đang chuyển hướng về phía CryptoPhunks.

Bất chấp các quyền, không thể phủ nhận những con số mà bộ sưu tập BAYC đã thu được.

Sức mạnh về số lượng

Trong 30 ngày qua, bộ sưu tập BAYC đã tích lũy được khối lượng giao dịch gần 44 Ether, theo dữ liệu từ OpenSea. Thật ấn tượng, chỉ trong tháng 11, giá sàn của BAYC đã tăng hơn 50% và giá trung bình là khoảng 56,5 Ether, cho thấy giá sàn của nó có thể dễ dàng tiến gần đến với Punks.

Liệu Could Bored Ape Yacht Club có thể lật đổ CryptoPunks không?

Giá sàn BAYC trong 7 ngày | Nguồn: OpenSea

Bộ sưu tập CryptoPunks đã thu được 32.005 Ether trong bốn tuần qua. Kể từ khi bán Punk #4156, giá sàn của nó liên tục giảm và trượt 7% so với tháng trước, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Liệu Could Bored Ape Yacht Club có thể lật đổ CryptoPunks không?

Hiệu suất giá BAYC so với CryptoPunk | Nguồn: Delphi Digital

Vì tập trung quá nhiều vào giá sàn, số lượng holder duy nhất trong bộ sưu tập NFT thường bị bỏ qua.

Có thể lập luận rằng số lượng người sở hữu duy nhất càng cao, thì bộ sưu tập càng có nhiều dấu hiệu thành công. Thật vậy, nó được áp dụng rộng rãi và ít phụ thuộc vào một nhóm nhỏ các cá nhân có thể dễ dàng đốt gas bằng một giao dịch duy nhất.

Khi so sánh hai bộ sưu tập, BAYC có gần 6.000 hodler duy nhất, trong khi CryptoPunks có ít hơn một nửa với chỉ 3.273. Theo LarvaLabs, top 10 chủ sở hữu CryptoPunks có hơn 100 Punk trong ví của họ với ví nhiều nhất chứa 410.

Liệu Could Bored Ape Yacht Club có thể lật đổ CryptoPunks không?

Danh sách top 10 hodler CryptoPunks | Nguồn: LarvaLabs

Dune Analytics cho hay tỷ lệ top ví sở hữu Ape là 1,05%, có có nghĩa là không có ví nào sở hữu nhiều hơn 105 Ape. Điều đó có có nghĩa là BAYC có số lượng các cá nhân trong cộng đồng lớn hơn, những người không chỉ giành được phần lớn bộ sưu tập mà còn chia sẻ cảm giác về giá trị tập thể.

Liệu Could Bored Ape Yacht Club có thể lật đổ CryptoPunks không?

Tỷ lệ Ape thuộc sở hữu của top 50 holder | Nguồn: Dune Analytics

Tiềm năng “flippening”

Trọng tâm là “sẽ/khi nào BAYC lật CryptoPunks?” Có lẽ câu hỏi lớn hơn là, nó có quan trọng không?

Bất chấp việc Ape lật Punk, nhiều người cho rằng Ape sẽ không bao giờ bán đắt hơn các Punk cao cấp như Alien hoặc phiên bản CryptoPunk của Ape. Một số ý kiến cho rằng bộ sưu tập BAYC thiếu phạm vi “phân tầng trạng thái” trực quan, khiến chúng khó được định giá hơn.

Chỉ có thời gian mới biết liệu Ape có lật Punk hay không. Dù vậy, câu chuyện có thể thay đổi và tập trung nhiều hơn vào giá trị mà cả hai bộ sưu tập thu được theo thời gian thay vì vốn hóa và giá sàn, bất kể giới hạn bản quyền.

Rốt cuộc, luôn có một “blue chip” tiềm năng khác ở phía trước.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này