Liệu khả năng bảo mật của Bitcoin có đang suy yếu?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Liệu mô hình bảo mật của Bitcoin có thể đang suy yếu trong bối cảnh việc sử dụng mạng lưới ngày càng giảm so với các loại tiền tệ điện tử khác?

Những người ủng hộ Bitcoin tuyên bố rằng tính bảo mật của Bitcoin là không thể nghi ngờ và những lo lắng xung quanh các sự kiện halving đang bị thổi phồng quá mức. Tuy vậy, các nhà phê bình cho rằng phí giao dịch đang trên đà tăng, trong khi phần thưởng khối lại ngày càng giảm, khiến ngân sách bảo mật của mạng lưới giảm xuống.

Mặc dù hashrate của Bitcoin đã chạm mức ATH vào đầu năm 2022 và tổng doanh thu của thợ đào tăng hơn 400% kể từ khi halving, việc mua hàng và thanh toán bằng Bitcoin hiện đang giảm dần.

Cần trợ cấp cho khối

Được thiết kế để giới hạn tổng số coin được phát hành ở mức 21 triệu, Bitcoin halving là sự kiện diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, cắt giảm một nửa phần thưởng của miner.

Theo tầm nhìn và thiết kế của Satoshi, “trong một vài thập kỷ khi phần thưởng quá nhỏ, phí giao dịch sẽ trở thành khoản bồi thường chính”.

Giả định này phụ thuộc vào một thực tế là Bitcoin đang được áp dụng rộng rãi, vì sự tăng trưởng của mạng lưới dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian khối, cuối cùng làm giảm nhu cầu trợ cấp cho khối.

Theo Morgan “Mo” Bennett, mạng lưới cần thêm thời gian để giải quyết vấn đề này.

Nhà phân tích độc lập chỉ ra rằng, ngân sách bảo mật của Bitcoin, vốn để bảo vệ mạng lưới chống lại các cuộc tấn công 51%, được thể hiện bằng trợ cấp khối và phí giao dịch kết hợp, đang giảm liên tục trong suốt 11 năm qua.

Tham khảo dữ liệu của CoinMetrics, ông lập luận rằng điều này đúng cả về vốn hóa thị trường Bitcoin và khối lượng giao dịch Bitcoin.

Bitcoin

Ngân sách bảo mật Bitcoin so với vốn hóa thị trường | Nguồn: CoinMetrics

Bitcoin

Ngân sách bảo mật Bitcoin so với khối lượng giao dịch | Nguồn: CoinMetrics

Hơn nữa, ông lập luận rằng “nếu phí thay thế phần thưởng khối, tỷ lệ phí phát hành quá mức (F/I) sẽ tăng lên mãi mãi”. Thế nhưng, gần đây tỷ lệ này đã giảm xuống mức tương tự năm 2013.

Bitcoin

Tỷ lệ phí phát hành của Bitcoin | Nguồn: CoinMetrics

Nhu cầu về không gian khối

Sự sự lo lắng về chi phí để tấn công mạng lưới đang giảm đi vì cuối cùng, chi phí thực của một đợt tấn công 51% hash power là vô cùng lớn. Hơn nữa, hashrate Bitcoin hiện đang ở mức ATH.

Bitcoin

Hashrate Bitcoin trong bảy ngày | Nguồn: Glassnode

Đồng thời, doanh thu của thợ đào Bitcoin tăng hơn 400% kể từ khi halving diễn ra.

Bitcoin

Doanh thu từ thợ đào Bitcoin: MA bảy ngày | Nguồn: Glassnode

Theo báo cáo của Bloomberg, tham khảo dữ liệu từ bộ xử lý mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử lớn – BitPay, trong khi giá Bitcoin tăng 60% trong năm qua, việc sử dụng nó tại các hệ thống mua hàng và thanh toán của doanh nghiệp đã giảm xuống còn khoảng 65%, so với 92% các giao dịch được xử lý vào năm 2020.

Tuy vậy, tại thời điểm này, vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin đang được giải đáp.

Lightning trên Layer-2, khả năng tương thích chữ ký Schnorr và hỗ trợ Taproot trên Layer-1 là những ví dụ về các giải pháp khả năng mở rộng, được xây dựng để giúp mạng lưới có thể được chấp nhận rộng rãi hơn.

Bitcoin đang dần thích nghi với đà phát triển hiện tại

Theo nhà phân tích hàng đầu tại Glassnode, sự hấp dẫn và bảo mật của mạng lưới đều đang được thúc đẩy và củng cố bởi việc áp dụng nó.

“Bitcoin đang tiến gần hơn hay xa hơn so với trạng thái tài sản dự trữ toàn thế giới trong bốn năm qua? Nếu ở gần hơn, đừng sự lo lắng đến nhu cầu về không gian khối. Nếu ở xa hơn, thì mọi người hãy nên sự lo lắng. Chúng ta sẽ có rất nhiều thời gian, lên đến hàng thập kỷ trước khi nó trở thành một vấn đề thực sự, trong thời gian này, mạng lưới sẽ triển khai rất nhiều công việc và nâng cấp mới”, Checkmate kết luận trên Twitter.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này