Liệu chuỗi non-EVM có vượt qua các chuỗi tương thích vào năm 2022 không?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Máy ảo Ethereum (EVM) là cốt lõi của mạng lưới Ethereum và là trung tâm của việc triển khai cũng như thực thi hợp đồng thông minh. EVM đối với Ethereum giống như CPU của máy tính.

Hiện tại, 80% trong số 10 chuỗi hàng đầu tương thích với EVM và thậm chí các chuỗi không tương thích EVM (non-EVM) như Terra và Solana đang tạo ra các giải pháp tương thích với EVM hoặc đã có thể hoạt động với hệ thống tài khoản của Ethereum (Aurora của NEAR, Neon của Solana, Moonbeam của Polkadot,…)

Tại sao khả năng tương thích EVM lại quan trọng như vậy?

Đối với các nhà phát triển, một chuỗi tương thích với EVM tạo ra môi trường thực thi code tương tự như EVM. Điều đó có tức là các nhà phát triển Ethereum có thể dễ dàng và nhanh chóng triển khai các giao thức cho chuỗi, mà không cần phải viết code từ đầu.

Đối với người sử dụng, những lợi thế của chuỗi tương thích với EVM bao gồm phí gas thấp hơn, mua hàng và thanh toán nhanh hơn và định dạng địa chỉ giống như Ethereum, tạo ra môi trường thân thiện hơn với người sử dụng.

Ngoài ra, khả năng tương thích EVM có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và mở rộng hệ sinh thái, vì người sử dụng Ethereum có thể nhanh chóng chuyển sang các chuỗi mới.

Dữ liệu của Footprint Analytics cho thấy rằng, mặc dù Ethereum vẫn dẫn đầu trong số các chuỗi công khai, nhưng thị phần của nó đã giảm hơn 10% từ 72,87% xuống 61,19% trong sáu tháng qua. Các chuỗi mới nổi đang phát triển nhanh chóng và thay thế Ethereum.

Ethereum là chuỗi hoạt động khá tích cực nhất trong các dự án và người sử dụng DeFi, đồng thời cũng là nơi tập hợp các dự án tiên tiến, chẳng hạn như các Hệ sinh thái NFT. Cách nhanh nhất để các chuỗi mới phát triển là thu hút lưu lượng truy cập thông qua Ethereum và khả năng tương thích EVM là giải pháp thuận tiện nhất. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể nhanh chóng “copy và paste” các hợp đồng từ Ethereum sang các chuỗi khác.

EVM

Thị phần Blockchain vào ngày 30 tháng 6 năm 2021 | Nguồn: Footprint Analytics

EVM

Thị phần blockchain vào ngày 27 tháng 12 năm 2021 | Nguồn: Footprint Analytics

Các điểm khác biệt chính giữa EVM và non-EVM

10 chuỗi công khai hàng đầu và danh mục của chúng:

  • EVM : Ethereum, Binance, Avalanche, Fantom, Polygon, Tron, Arbitrum, Cronos.
  • Non-EVM: Terra, Solana.

Từ dữ liệu TVL của các chuỗi, trong khi chỉ có một vài chuỗi công khai không tương thích EVM, Solana và Terra chiếm hơn 11% tổng TVL vào năm 2021.

EVM

TVL trên các chuỗi | Nguồn: Footprint Analytics

Hãy so sánh hai chuỗi tương thích EVM phổ biến, Avalanche và Arbitrum, với hai chuỗi không tương thích EVM, Terra và Solana.

Hệ sinh thái tương thích thịnh vượng hơn

Nhìn vào dữ liệu on-chain, có nhiều dự án hơn được triển khai trên chuỗi công khai tương thích với EVM.

Có hơn 40 dự án trên Avalanche và Arbitrum, trong khi đó, có tương đối ít dự án được triển khai trên Solana và Terra.

Như đã đề cập ở trên, các nhà phát triển muốn khả năng tương thích EVM nhân rộng và triển khai sang các chuỗi mới một cách nhanh chóng, và nhược điểm của các chuỗi không tương thích EVM chính là số lượng dự án.

EVM

Dự án on-chain | Nguồn: Footprint Analytics

Trong số các chuỗi tương thích với EVM, AAVE là dự án có TVL cao nhất trên Avalanche và Curve có TVL cao nhất trên chuỗi Arbitrum, cả hai đều được di chuyển từ Ethereum.

EVM

Giao thức TVL trên Avalanche | Nguồn: Footprint Analytics

Dự án có rất nhiều cơ hội phát triển hơn trên các chuỗi không tương thích EVM

Thoát khỏi những hạn chế của Ethereum, các chuỗi không tương thích lại có rất nhiều cơ hội đổi mới hơn.

Chẳng hạn, các dự án như Raydium và Serum trong chuỗi Solana là duy nhất. Mặt khác, Terra là chuỗi công khai đặc biệt, tập trung vào việc kết nối các khoản mua hàng và thanh toán on-chain và off-chain.

EVM

Giao thức TVL trên Solana | Nguồn: Footprint Analytics

Những ưu và nhược điểm của EVM và non-EVM

Tương thích EVM

  • Ưu điểm: Có thể mở rộng và dễ dàng di chuyển từ hệ sinh thái Ether; dự án có khả năng tiếp cận người sử dụng dễ dàng hơn.
  • Nhược điểm: Ít đổi mới hơn do các quy tắc của Ethereum và EVM.

Không tương thích EVM

  • Ưu điểm: Có thể tạo ra nhiều ứng dụng khác biệt và sáng tạo hơn; chi phí di chuyển người sử dụng cao và nhiều cơ hội hơn để phá bỏ các rào cản của hệ sinh thái.
  • Nhược điểm: Chi phí cho các nhà phát triển đắt đỏ, rào cản gia nhập cao, khó di chuyển các dự án và người sử dụng từ các chuỗi khác.

EVM hay non-EVM?

Khả năng tương thích EVM là điều kiện chính để đánh giá nền tảng chuỗi công khai.

Các chuỗi công khai tương thích với EVM có thể nhanh chóng có được khách hàng và phát triển trong giai đoạn đầu, với những lợi thế của Ethereum. Tuy vậy, họ cần phải cạnh tranh với nhiều chuỗi khác trong hệ sinh thái Ethereum. Do đó, họ sẽ có lợi thế về trải nghiệm người sử dụng, sự thân thiện với nhà phát triển và các ưu đãi của hệ sinh thái.

Các chuỗi không tương thích với EVM có nhiều khả năng phát triển hơn trong các danh mục và thị trường ngách, nơi các ý tưởng mới đang xuất hiện. NFT, GameFi và mua hàng và thanh toán là tất cả các lĩnh vực mà các chuỗi công khai không tương thích có thể phát triển mạnh, sự đổi mới này cũng có thể thành công trên thị trường DeFi.

Không thể kết luận rằng chuỗi EVM hay non-EVM tốt hơn về tổng thể. Thay vào đó, mỗi trường hợp có những ưu và nhược điểm khác nhau, do đó, các nhà phát triển phải chọn một chuỗi công khai phù hợp với lộ trình phát triển dự án của họ.

Đối với người sử dụng DeFi, điều quan trọng hơn là đánh giá tiềm năng của dự án từ một góc độ khác, dựa trên mô hình phát triển.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này