Liệu Cardano có tăng trưởng mạnh với chương trình bug bounty mới?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Blockchain Cardano đã phát triển nhanh chóng trong vài tháng qua, chủ yếu là do sự ra mắt của các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và việc áp dụng được cải thiện. Tuy vậy, bảo mật vẫn tiếp tục là mối quan tâm đối với mạng lưới, đặc biệt là khi xem xét các mối đe dọa mà hầu hết các blockchain thường xuyên gặp phải. Trên thực tế, hàng tỷ USD đã bị đánh cắp thông qua các vụ tấn công và khai thác DeFi trong năm qua.

Trong động thái nhằm tăng cường những nỗ lực bảo mật, Cardano đã thông báo về việc bắt đầu chương trình bug bounty của mình trên Hackerone. Nỗ lực tăng cường an ninh mạng này sẽ diễn ra từ ngày 14 tháng 2 năm 2022 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022. Trong thời gian này, hacker sẽ nhận được gấp đôi phần thưởng thông thường cho việc tìm ra các lỗ hổng trên mạng lưới.

Phần thưởng đã được trao riêng biệt cho các node Cardano và hacker, với phần thưởng cho các node là $ 20.000 khi phát hiện ra các lỗi bảo mật rất nghiêm trọng và $ 10.000 cho những lỗ hổng bảo mật cao. Tương tự, hacker sẽ có thể kiếm được $ 15.000 cho những lỗi khá nghiêm trọng và $ 6.000 cho những lỗi được dán nhãn là rủi ro cao.

Với việc phát hiện các lỗi bảo mật có rủi ro vừa và thấp, các node có thể kiếm được $ 4.000 và $ 800 trong khi hacker có thể kiếm được $ 2.000 và $ 600, tương ứng.

Trong khi thông báo về chương trình, Cardano Foundation lưu ý:

“Chúng tôi nhằm mục đích củng cố thương hiệu Cardano thông qua chương trình bug bounty công khai này, bao gồm việc tìm ra các lỗi thiết yếu để truy cập và quản lý tài sản tiền tệ điện tử được phát hành trên blockchain Cardano”.

Chương trình được triển khai vào thời điểm mà việc áp dụng blockchain Cardano đang tăng vọt và nhu cầu đảm bảo an ninh đang là mối quan tâm hàng đầu của mạng lưới. Đầu tuần này, khối lượng giao dịch của Cardano đã vượt qua khối lượng giao dịch của Bitcoin và Ethereum cộng lại.

Hơn nữa, tổng phí giao dịch cũng chỉ ở mức dưới $ 52.000 đối với Cardano, so với 19,39 triệu USD của Ethereum.

Trong khi nhu cầu giao dịch Ethereum thấp do ảnh hưởng từ đợt giảm giá gần đây, việc sử dụng Cardano vẫn đang gia tăng khi các hợp đồng thông minh bắt đầu ra mắt. Một thực tế khác cũng cho thấy điều tương tự là số lượng ví Cardano đạt mốc 3 triệu vào tháng trước.

Hơn nữa, mạng lưới đã có sự phát triển mạnh mẽ trong suốt năm qua. Đặc biệt là khi nó có số lượng cam kết GitHub nhiều nhất trong số tất cả các chuỗi vào năm 2021, cho thấy việc tăng nhu cầu kiểm tra và thử nghiệm.

Trong mọi trường hợp, nhà sáng lập của Cardano, Charles Hoskinson luôn là người ủng hộ quyết liệt việc đảm bảo an ninh cho mạng lưới, điều đã khiến việc triển khai dApp trên Cardano diễn ra khá chậm chạp.

Trong buổi AMA năm ngoái, ông đã tuyên bố rằng không có hợp đồng thông minh nào là an toàn trước một cuộc tấn công tiềm ẩn vì “bất cứ thứ gì” được viết và xây dựng đều có thể bị phá vỡ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, vì không có mạng lưới nào là miễn nhiễm với việc bị tấn công, nên thận trọng là điều bắt buộc đối với tất cả các chuỗi.

Việt Cường

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này