Kickstarter, Discord và những người khác đang say sưa nói về Web 3.0, nhưng vẫn bị một số khách hàng phản đối

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Khi Kickstarter tiết lộ tham vọng phát triển nền tảng gọi vốn cộng đồng dựa trên blockchain, công ty đã mô tả động thái này như một cách để thúc đẩy các nhà sáng lập đến gần hơn với các khách hàng của họ.

“Những người ủng hộ sẽ có thể dễ dàng khám phá và tham gia sâu hơn vào các dự án, kiểm soát dữ liệu của họ tốt hơn và có các công cụ mạnh mẽ hơn để đánh giá mức độ đáng tin cậy và khả năng tồn tại của một dự án”, Kickstarter cho hay trong một bài đăng trên blog vào đầu tháng này.

Thế nhưng, phản ứng từ người sử dụng hầu như không phải là loại phản ứng mà Kickstarter đã hy vọng.

Trong dòng tweet của công ty thông báo tin tức này đã vấp phải phản ứng dữ dội ngay lập tức từ các khách hàng của Kickstarter, những người đã đe dọa từ bỏ dịch vụ, với lý do lo lắng về tác động tới môi trường của tiền tệ điện tử.

Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác yêu cầu lượng điện rất lớn để xử lý các giao dịch và để đúc ra các đơn vị tiền mới. Về phần mình, Kickstarter cho hay họ sẽ sử dụng Celo, một nền tảng mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử “âm carbon”, cho sáng kiến ​​này.

Kickstarter hình dung cơ chế huy động vốn từ cộng đồng mới là một giao thức “phi tập trung” sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc huy động vốn cho các dự án, ngay cả bên ngoài nền tảng của chính nó. Mục đích cuối cùng là chuyển toàn bộ trang web của mình sang cơ sở hạ tầng mới.

Web 3.0

Đề xuất của Kickstarter là một phần của một phong trào mới đang sôi nổi trong thế giới công nghệ được gọi là Web 3.0, hay Web3.

Những người ủng hộ Web3 cho rằng các nền tảng trực tuyến ngày nay quá tập trung và bị kiểm soát bởi một số gã khổng lồ internet lớn như Amazon, Apple, Alphabet và Meta.

Trong khi “Metaverse” được chào hàng bởi Meta, Microsoft và những ông lớn khác, thì Web3 vẫn là một khái niệm mơ hồ.

Hầu hết những người đề xuất mô tả nó như một phiên bản phi tập trung của internet dựa trên blockchain, công nghệ đằng sau nhiều loại tiền tệ điện tử lớn. Bạn có thể coi blockchain giống như một cuốn sổ cái nơi các giao dịch liên tục được cập nhật bởi nhiều máy tính trên khắp thế giới.

Nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz và các tên tuổi công nghệ lớn như Twitter, Block (Square trước đây) và Stripe. Các dòng tweet liên quan tới blockchain và tiền tệ điện tử hiện tràn ngập trên Twitter.

Kickstarter không phải là người đầu tiên gặp phản ứng dữ dội về việc công ty chuyển sang thế giới Web3.

Discord, một ứng dụng trò chuyện trực tuyến nổi tiếng gần đây đã hé lộ một số tính năng cho phép người sử dụng kết nối ví tiền tệ điện tử với tài khoản của họ, và nó cũng đã vấp phải phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Một vài người dùng đã đưa ra lo lắng về khả năng lừa đảo và rửa tiền tệ trong tiền tệ điện tử và NFT, trong khi những người khác lo lắng sẽ tiêu hao lượng lớn năng lượng điện cần thiết để xử lý các giao dịch trên blockchain.

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc bảo vệ người sử dụng khỏi spam, lừa đảo và gian lận. Web3 có rất nhiều điều tốt nhưng cũng có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi cần phải giải quyết ở quy mô của mình, sớm thôi”, CEO Discord Jason Citron nói.

Nó có có nghĩa là gì?

Các công ty lớn và các nhà đầu tư có túi tiền tệ rủng rỉnh đang say sưa với Web3. Nhưng có sự khác biệt giữa cách các chuyên gia trong ngành công nghệ và tài chính nhìn nhận về tiền tệ điện tử và cách nhìn của công chúng về nó.

Với rất nhiều người, trường hợp sử dụng chính của tiền tệ điện tử chính là giao dịch đầu cơ, và vẫn còn một khoảng cách rất lớn về giáo dục. Theo thống kê của Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh, 69% người dưới 40 tuổi không nhận ra tiền tệ điện tử không phải là một sản phẩm được quản lý.

David Chaum, một nhà khoa học máy tính người Mỹ và nhà tiên phong về tiền tệ mặt kỹ thuật số, nói với CNBC rằng: “Rõ ràng là có một sự cố đào thải vàng… dẫn đến đầu tư mang tính đầu cơ”.

Chaum được biết đến nhiều nhất với việc phát minh ra một hệ thống tiền tệ điện tử không thể truy xuất vào những năm 1980 được gọi là e-cash.

Chaum nói: “Sự hoài nghi chung về tiền tệ kỹ thuật số đã tồn tại lâu như tôi có thể nhớ được – rất lâu trước bitcoin”. Anh ấy cho rằng sự mất lòng tin của mọi người đối với tiền tệ kỹ thuật số ngày nay sẽ giảm bớt khi thị trường trưởng thành.

Một số công ty lớn, bao gồm Tesla, PayPal và Meta, đã lao vào tiền tệ điện tử gần đây.

Những động thái như vậy đã giúp đẩy giá bitcoin và các loại tiền tệ điện tử lớn khác cao hơn trong năm nay, với các nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng của chúng để đạt được sự chấp nhận chính thống.

Tôn Quyền

Theo CNBC

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này